Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về hiến máu nhân đạo

(ĐNĐT) – Tỷ lệ dân số Đà Nẵng hiến máu nhân đạo (HMNĐ) đạt 3%, đứng đầu cả nước. Trong đó, 44% người tham gia hiến máu nhắc lại. Trên 40 nghìn lít máu được hiến trong 10 năm qua, giúp cứu sống hàng ngàn mạng người.

Đó là một số kết quả báo cáo tại Hội nghị Tổng kết 10 năm phong trào HMNĐ thành phố Đà Nẵng, diễn ra sáng 14-6, với sự tham dự của ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN thành phố, cùng 77 tập thể, cá nhân, gia đình có nhiều đóng góp cho hoạt động HMNĐ.

f
3% dân số Đà Nẵng tham gia hiến máu nhân đạo.

Những “người hùng” bình dị

Có rất nhiều cái tên, gương mặt đã trở nên quá quen thuộc với những người làm công tác vận động, tiếp nhận HMNĐ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng suốt 10 năm qua. Họ là sinh viên, công nhân, cán bộ hay anh tổ trưởng, chị buôn bán nhỏ v.v… với nhiều độ tuổi khác nhau.

Anh Vũ Châu Phong (Tổ trưởng dân phố 17B, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) có thể coi là một điển hình của… những điển hình khi đến 48 lần hiến máu. Cùng với anh còn có nhiều tình nguyện viên khác hiến đột xuất 30, 40 lần. Không hẳn những người có thành tích trong hoạt động này đều thuộc dạng to cao, vạm vỡ, tại buổi tổng kết vừa diễn ra, mọi người không khỏi ngạc nhiên khi gặp cô gái Nguyễn Thị Ngọc Châu thấp bé nhẹ cân nhưng đã có đến 30 lần hiến máu.

Một số người đi hiến trong âm thầm, nhưng cũng có những người “lôi kéo” tất tần tật bà con thân quen tham gia, để rồi cả nhà cùng trở thành ngân hàng máu sống. Ông Trương Ngọc Dũng (tổ 20, phường Bình Thuận, quận Hải Châu) hiến 28 lần. Đã vậy, ông còn vận động vợ, năm người em trai, một em rể, em dâu hiến tổng cộng 72 lần. Vợ chồng con cái chị Mai Thị Liễu (Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) cũng nhiệt tình hiến tới 50 lần…

Các tập thể, gia đình được tặng bằng khen của UBND thành phố
Các tập thể, gia đình được tặng bằng khen của UBND thành phố

40.364 lít máu hiến trong vòng 10 năm

Bác sỹ Trần Thị Thúy Hồng, Phó trưởng Khoa Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, nhờ những “người hùng” ấy mà trong thời gian qua đã có nhiều bệnh nhân cần truyền máu và chế phẩm với số lượng lớn được cứu sống. Trong đó, có những bệnh nhân cần đến 80, thậm chí 147 đơn vị. Cũng theo bác sỹ Hồng, nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị, quốc phòng, đề phòng thảm họa rất lớn và ngày một tăng do sử dụng các phương pháp hiện đại như phẫu thuật tim mạch, ghép thận, lọc máu liên tục, thận nhân tạo, cấp cứu xuất huyết tiêu hóa, tai biến sản, ung thư, tai nạn giao thông v.v…

Từ 2003-2013, phong trào HMNĐ thu hút 20 đội dự bị với 650 thành viên (thanh niên 12 đội với 351 người, chữ thập đỏ 8 đội với 299 người), CLB 25 với 95 thành viên, CLB máu hiếm Rh âm – 25 thành viên.

10 năm qua, đã có 163.708 đơn vị máu được hiến, đáp ứng 99,5% nhu cầu tại Đà Nẵng. Từ tỷ lệ dân HMNĐ đạt 0,58% (2003), đến nay, 3% dân số Đà Nẵng tham gia HMNĐ, số đơn vị máu tiếp nhận gấp 6,4 lần.

Với 30 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên toàn thành phố, mỗi năm các cơ sở này cần khoảng 30.000-50.000 đơn vị máu và chế phẩm. Đáng mừng là nếu năm 2003, năm đầu tiên Đà Nẵng triển khai cuộc vận động HMNĐ, lượng máu hiến đáp ứng 60% nhu cầu của các bệnh viện, thì cho đến nay, con số này là 99,5%. Đồng thời, hiện không còn người cho máu chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố.

Một tiến bộ khác trong công tác tiếp nhận máu hiến, đó là Khoa Huyết học và Truyền máu đã tiến hành sàng lọc bằng test nhanh, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ máu bị hủy (từ 12,8% xuống còn 2,6%). Điều này vừa giúp tiết kiệm, vừa tránh lấy máu người nhiễm viêm gan B. Bên cạnh đó, 100% đơn vị máu cũng được tự động sàng lọc bệnh nhiễm trùng HBV, HCV, HIV, giang mai, SR bằng máy móc hiện đại.

Dù thành quả đạt được rất đáng tự hào, song Đà Nẵng sẽ tiếp tục có những đầu tư để chuyên nghiệp hoạt động tiếp nhận và truyền máu, đáp ứng nhu cầu trên địa bàn và khu vực các tỉnh miền Trung. Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố khẳng định Đà Nẵng sẽ từng bước hình thành Trung tâm truyền máu và tăng cường biện pháp tạo các chế phẩm máu. Ông còn đề nghị cần nâng cao hơn nữa hiểu biết cơ bản của người dân về máu và HMNĐ, đưa phong trào này thành hoạt động thường xuyên, bền vững.

 

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm phong trào HMNĐ thành phố Đà Nẵng, 6 tập thể, 4 gia đình và 10 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện trong 10 năm (2003-2013). Chủ tịch UBND thành phố cũng tặng Bằng khen cho 28 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện trong năm 2012.

 

Thu Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *