Cha mất – mẹ không có, 3 anh em “đùm” nhau sống

Đó là trường hợp của các em Nguyễn Đỗ Hạ (18 tuổi), em Nguyễn Đỗ Lương Y ( 12 tuổi), em Nguyễn Băng Hải Đông (10 tuổi) ở tổ 128, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Lo đám tang cho cha xong, em Hạ lại trở về công việc hàng ngày là sửa xe. Mỗi tháng, em được chủ trả lương chỉ vỏn vẹn 1 triệu rưỡi. Nếu cách đây 3 tuần lễ, khi cha còn sống, nhà dù rất nghèo nhưng dẫu sao mấy đứa nhỏ cũng đỡ sợ khi đêm về, thằng út Hải Đông cũng có ba bên cạnh. Giờ không có người lớn trong nhà, ba đứa nhỏ lại “đùm” nhau lại mà cùng chung  sống.

3 anh em không phải cùng một mẹ, nhưng từ ngày các mẹ bỏ đi lấy chồng nơi khác, 4 cha con cũng cố gắng sống được qua ngày. Rồi bất ngờ, cha chết do căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, 3 anh em không có nơi bấu víu, mặc dù bà con khu phố cưu mang, đùm bọc nhưng  không thể nào đủ để nuôi nhau.

Đám tang ông Xuân (cha của 3 anh em mất cách đây 3 tuần), bà con hàng xóm cũng đã phải gom góp tiền để lo. Em Hạ đã 18 tuổi nên có vẻ hiểu hết những khó khăn của mấy anh em trong thời gian tới, còn 2 đứa em Lương Y và thằng út Đông với khuôn mặt ngây thơ, đều không hiểu rằng những ngày sắp tới các em không còn bố và không còn những ngày đến trường vui chơi như các em nhỏ cùng trang lứa khác.

Từ ngày cha mất, căn nhà chật chội  vốn không có bàn tay  chăm sóc của mẹ, nay không còn cha lại càng bừa bộn hơn. Hàng ngày, với số tiền ít ỏi em Hạ kiếm được, 3 anh em phải tiện tặng chi tiêu cho từng bữa cơm.

Chúng tôi hỏi về những mong muốn, em Hạ chia sẻ “Em không mong muốn gì hơn là mỗi ngày chỉ cần có 3 bữa ăn và mong hai em mình tiếp tục tới trường như các bạn cùng trang lứa. Hiện tại, 2 đứa em nghỉ hè nên không lo chi phí cho học hành, nhưng khi vào năm học, em không biết phải xoay sở như thế nào cho các em”

Ông Trần Quang Đáng- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Khuê Trung cho biết “Dù chúng tôi đã cố gắng vận động, bà con hàng xóm giúp đỡ nhưng khi vào năm học, thì các cháu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn”

Để  những ước mơ nhỏ bé trở thành hiện thực rất mong sự thương yêu đùm bọc, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự chia sẻ xin gửi về địa chỉ: Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng . Địa chỉ:  522- Ông Ích Khiêm-TP. Đà Nẵng. Số TK: 0041000010776- Ngân hàng Ngoại thương- Chi nhánh Đà Nẵng hoặc Hội Chữ thập đỏ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ./.

P.T

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.