“Sinh viên sống khỏe – Chia sẻ giọt hồng” Phát triển mô hình câu lạc bộ 25 hiến máu tình nguyện

Với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo, giới thiệu hoạt động Câu lạc bộ 25 và khuyến khích sống khỏe trong sinh viên Đà Nẵng, Sáng 28/9, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại học Đà Nẵng tổ chức sự kiện truyền thông hiến máu nhân đạo chủ đề “Sinh viên sống khỏe – chia sẻ giọt hồng”, buổi truyền thông đã thu hút hơn 400 sinh viên Đại học Đà Nẵng tham gia.

Hiến máu nhân đạo là một trong những phong trào lớn hiện nay được toàn xã hội quan tâm và hưởng ứng, là một hoạt động đầy ý nghĩa nhân đạo và nhân văn. Hàng ngày, hàng giờ trên cả nước vẫn còn những trường hợp, hoàn cảnh rất thương tâm rất cần máu kịp thời cho cấp cứu và điều trị, chưa kể những người bị bệnh về máu.

Tham dự buổi truyền thông có sự hiện diện của TS. Võ Đình Vinh- Chánh văn phòng BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện Trung ương, ông Phạm Tiến Dũng, P.Trưởng Ban TT BCĐ hiến máu tình nguyện- P. Chủ Tịch Hội CTĐ TP.Đà Nẵng, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc-Chủ tịch Hội CTĐ Đại học Đà Nẵng; bà  Trần Thị Hoa Ban, PGĐ Sở Y thành phố, Đại diện các Ban, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Đại học Đà Nẵng.


“Quảng bá, truyền thông hình ảnh CLB 25 hiến máu nhân đạo nhằm nâng cao nhận thức trong sinh viên, sống có ích, giữ gìn sức khỏe để sinh viên thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo một cách bền vững; phát triển và duy trì CLB 25 trong các trường cao đẳng, đại học là xây dựng một mô hình mới để các bạn sinh viên giao lưu và chia sẻ tình cảm của mình khi có người bệnh cần máu” đó cũng là mục đích mà Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố – Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng mong đợi.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng phát biểu “Hy vọng các em sinh viên thông qua buổi truyền thông này sẽ hiểu biết hơn trong hoạt động hiến máu nhân đạo và sẽ có nhiều bạn đóng góp những giọt máu hồng giúp ích cho đời, sớm thành lập CLB 25 hiến máu nhân đạo trong sinh viên các trường của Đại học Đà Nẵng là địa chỉ nhân đạo để các em tham gia”. Đại diện cho tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng, em Trần Hạ Phúc Nguyên phát biểu: Một số bạn cho rằng hiến máu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe; nhưng, như bản thân chúng tôi những sinh viên Đại học Đà Nẵng nhiều lần tham gia tình nguyện hiến máu hay những anh chị trong CLB 25 thành phố giao lưu với chúng ta hôm nay họ là những cán bộ đang công tác, giảng viên, công chức, người lao động bình thường cũng đã tham gia hiến máu nhiều lần, có người từ 25 lần trở lên và nhiều người trong số họ hiến máu trên 40 lần nhưng sức khỏe vẫn tốt và làm việc bình thường. Do đó bạn và tôi hãy đăng ký hiến máu bắt đầu từ hôm nay và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu, hãy chia sẻ những giọt máu của mình vì sự sống của những bệnh nhân mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ như một sợi chỉ mỏng manh.

Tại buổi truyền thông, các bạn sinh viên Đại học Đà Nẵng cũng đã giao lưu với 6 thành viên xuất sắc của Câu lạc bộ 25, đã từng tham gia hiến máu từ 16 đến 48 lần; giao lưu với nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái và cùng thưởng thức, tham gia các tiết mục văn nghệ, trò chơi tập thể mang thông điệp hiến máu nhân đạo./.


 

Câu lạc bộ 25 là gì?

Câu lạc bộ 25 là một khái niệm mới nhằm thúc đẩy giá trị của việc bảo vệ sự sống nhờ việc hiến máu. Thông qua Câu lạc bộ 25, những người trẻ tuổi được khuyến khích tham gia hoạt động cộng đồng, tìm hiểu những lối sống lành mạnh, hiến máu thường xuyên và đặt mục tiêu hiến máu khoảng 20 đến 25 lần trước khi đến tuổi 25.

Họ cũng chia sẻ với cộng đồng những gì họ đã học được thông qua những hoạt động tăng cường sức khỏe để phòng ngừa HIV/AIDS, lạm dụng chất kích thích và những hành vi rủi ro khác cho sức khỏe; bên cạnh đó cũng có những cơ hội để tham gia tích cực vào việc thúc đẩy sơ cấp cứu, dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và an toàn giao thông.

Tại thành phố Đà Nẵng CLB 25 và các loại hình CLB hiến máu dự bị đã có từ năm 2006, đến nay chúng ta duy trì 22 CLB. Trong đó có 20 CLB Hiến máu dự bị với 650 thành viên, 01 CLB những người có nhóm máu hiếm 25 thành viên và CLB 25 với 107 thành viên. 10 năm qua hiến được hơn 2000 đơn vị máu đột suất. 

PT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *