Kỷ niệm ngày Quốc tế Chữ thập đỏ 8/5: CHUYỆN VỀ “ÔNG TÙNG CHỮ THẬP ĐỎ”

Ở đời, có rất nhiều cái nghề, sang có, hèn có, kiếm nhiều tiền có, lặn lội kiếm ăn qua ngày cũng có…nhưng không phải làm cái gì cũng được gọi là nghề. Đặc biệt, với những công việc như vác tù và hàng tổng, hay tham gia các hoạt động từ thiện thì rất ít khi được coi là nghề. Ấy vậy mà có một con người gần 20 năm trời làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của Phường, dù chỉ với những đồng phụ cấp tượng trưng nhưng ông vẫn miệt mài với công việc và ông được mọi người trân trọng  gọi là “Ông Tùng Chữ thập đỏ”.

THẤY NGƯỜI TA KHỔ, MÌNH PHẢI ĐI.

Không mấy ai ở phường Hòa Cường Bắc mà không biết đến ông Đặng Công Tùng- Chữ thập đỏ. Bởi lẽ, dù đã hơn cái thất thập cổ lai hy rồi nhưng con người nhỏ nhắn ấy vẫn miệt mài hàng ngày cưỡi xe máy đi hết chỗ này đến chỗ khá. Mới thoáng thấy ông ở Ủy ban phường đó thì chỉ vài phút sau ông đã có mắt lúc thì Nam Sơn, khi Hóa Sơn… Ai hỏi ông Phường Hòa Cường Bắc có bao nhiêu hộ nghèo, có lẽ ông không nhớ, nhưng hỏi có bao nhiêu con người có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ thì ông có thể kể vanh vách ngay lập tức mà chẳng cần gì đến sổ sách, giấy tờ. Gần 20 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phường Hòa Cường Bắc, ông đã không quản ngày, đêm, nắng, gió tìm tòi, gặp gỡ, tiếp xúc với biết bao con người có hoàn cảnh éo le, đơn chiếc, đói nghèo để tìm cách giúp đỡ họ vượt lên số phận. Xuất thân từ một chiến sỹ quân y đã từng lăn lộn hầu hết trên những mặt trận ác liệt của vùng Quảng Đà thời kỳ chống Mỹ, đã gửi lại một phần xương máu nơi chiến trường ác liệt. Sau khi nghỉ hưu, chứng kiến nhiều hoàn cảnh, nhiều con người còn rất nhiều khó khăn, bất hạnh, trong đó có cả những con người từng là đồng chí, đồng đội hoặc đã từng giúp đỡ mình trong chiến tranh khốc liệt, ông Đặng Công Tùng đã nhận trách nhiệm làm Chủ tịch hội Chữ Thập đỏ của Phường để mong muốn đem cái tâm, cái tầm của mình phục vụ, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn. Với nhiệt huyết và cái tâm của một người luôn sống vì lòng nhân ái, ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian đi đến gõ cửa các nhà hảo tâm, bất kể đó có thể là những doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, hay những gia đình có điều kiện khá giả, những tổ chức xã hội, cá nhân…để vận động, kêu gọi lòng hảo tâm. Nhiều lúc thấy ông già về hưu mà tối tối cứ bật đèn cặm cụi ghi ghi, chép chép tôi hỏi: Già rồi, chi mà cực rứa? Ông ngừng tay tâm sự: Mình thì chẳng sướng hơn ai, nhưng thấy nhiều người còn khổ quá, nhiều lúc nghĩ, mình chỉ cần đi 1 ngày, có khi giúp cả chục người đỡ đói, khổ. Vậy là mình đi, đi càng nhiều, mong càng giúp được nhiều người hơn.

NHỜ ÔNG TÙNG MÀ NHÀ TÔI ĐÃ ĐỠ KHỔ.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, với nỗ lực và sự tâm huyết của Hội cùng với vai trò cá nhân của ông Tùng, Hội CTĐ phường Hòa Cường Bắc đã trợ giúp và hỗ trợ cho hàng trăm lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó nhiều gia đình từ chỗ gần như bế tắc trong cuộc sống đã vươn lên làm ăn, có thu nhập ổn định. Bằng nhiều cách làm vừa thể hiện sự quan tâm, chu đáo đối với những người khó khăn vừa mang tính động viên, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống. 5 năm qua, 377 địa chỉ nhân đạo của Phường đã nhận được sự trợ giúp thường xuyên của Hội dưới nhiều hình thức như: trợ cấp gạo hàng tháng, cấp học bổng, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ vốn, phương tiện làm ăn, hỗ trợ sửa chữa nhà ở…Ông Trần Văn Thiệt, tổ b32, Phường Hòa Cường Bắc bị cụt hai chân, không thể có được cho mình một nghề nghiệp ổn định để phụ giúp gia đình, 5 năm qua, ông đã được Hội trợ giúp thường xuyên, được hỗ trợ dụng cụ, phương tiện làm nghề sửa xe đạp. Đến nay, ông và gia đình đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Ông nói: Tôi rất cảm động vì sự hỗ trợ của hội CTĐ mà nhất là ông Tùng, cuộc sống của gia đình tôi hôm nay đã tốt lên thật rồi. hay như bà Nguyễn Thị Vy, Tổ 66, đơn thân, bị liệt hai chân thậm chí không thể tự phục vụ mình, bà đã được Hội quan tâm, giúp đỡ suốt 5 năm qua. Nay cuộc sống của bà cũng đã ổn định hơn rất nhiề…

Không chỉ bằng cái tâm, bằng tấm lòng mà ông còn vận dụng tất cả mọi mối quan hệ, sự quen biết và bằng chính cái “ uy” của một người hết lòng vì người bất hạnh, ông đã đi đến tất cả những nơi, có thể để vận động ủng hộ. Gần 20 năm qua rất nhiều địa chỉ đỏ nhân ái đã song hành cùng ông, cùng Hội đến với những địa chỉ nhân đạo. Công ty Xây dựng Phú Sơn, Cty công trình 545, HTX và BQL chợ Hòa Cường … chính là những chỗ dựa thường xuyên của những người bất hạnh. Năm năm qua, gần 100 lượt tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho Hội CTĐ Phường Hòa Cường Bắc hơn 726 triệu đồng, để Hội chăm lo cho hàng trăm số phận bất hạnh cả trong địa bàn phường và nhiều địa phương khác.

Hơn 70 tuổi đời, mang trong mình những vết thương và bệnh tật của chiến tranh nhưng Ông Đặng Công Tùng, “ông Tùng Chữ thập đỏ” vẫn ngày đêm miệt mài, canh cánh lo toan cho những con người bất hạnh./.

Giang Sơn (Bài dự thi “Câu chuyện CTĐ của tôi)

“Ông Tùng CTĐ” ( áo đỏ) đang phát gạo cho các địa chỉ nhân ái.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.