Thương nhau để vượt qua “bệnh khổ”

Tự ty vì bản thân bệnh tật nên anhThời không dám lập gia đình “ Không đủ khả năng tự nuôi bản thân huống chi là lo thêm cho một ai”, năm 2008, anh Thời (47 tuổi) lại bị tai biến. Không ai khác anh Cho- người thân duy nhất anh Thời (anh ruột) chăm, nuôi, lo cho anh từng bữa cơm. Anh Cho những năm trở lại đây lại bị bệnh tim, mọi lo tang giờ để lên vai chị Lành (vợ anh Cho), chị Lành vừa lo cho gia đình, vừa nuôi 2 con ăn học. Bệnh tật  khiến con người phải chịu bất lực trước nhiều việc.

 

“Bệnh tật đeo theo để khổ đời/Con người vì bệnh phải mòn hơi/Bệnh xui quân tử không tròn chí/Bệnh khiến nam nhi phải lỡ thời/Bệnh chuyển trần gian thành địa ngục/Bệnh mờ non nước áng mây trời/Phải chăng không bệnh là hy hữu/Nên mộng xuân hồng phải tả tơi”. Những tâm sự về bệnh tật viết nên từ một nhà thơ có lẽ cũng là tâm sự của những người đàn ông tên Thời và Cho của một gia đình nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Hoàng Diệu, tổ 80, số nhà 140/16, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Anh Thời, từ lúc tai biến đến nay cứ ngồi đó, không lao động gì được nữa. Lúc nhỏ, anh Thời không may khuyết tật bẩm sinh hở hàm ếch. Vì tự ty với bản thân nên anh không dám lập gia đình. Đến năm 2008, anh lại bị tai biến. Gia đình anh không ai khác chỉ còn lại người anh (anh Cho) nuôi anh đến giờ. Ngày trẻ, dù bị khuyết tật nhưng anh vẫn còn đủ sức theo mọi người làm nghề hái dừa kiếm sống. Sau, có người thương tình gọi anh đi giữ xe để kiếm miếng cơm qua ngày. Tuổi càng lớn, sức khỏe, bệnh tật không cho phép anh làm nghề gì được nữa.

Bây giờ, anh Thời đã nằm 1 chỗ, ngồi một chỗ. Những cố gắng phi thường của anh giờ chỉ là có thể tự đi, tự đứng, tự sinh hoạt cá nhân.

Còn anh Cho (anh trai anh Thời), trước đây thời trai tráng, anh lăn lộn với cuộc đời bằng nghề xe ôm, nay bệnh tật trở chứng(bệnh tim). Mấy lần anh đi, Bệnh viện ở Đà Nẵng có, bệnh viện ở Huế có nhưng căn bệnh không thể chữa khỏi. Khi nào đau thì anh lại đến bệnh viện “nên sức khỏe bây chừ không cho phép anh làm việc như khi trước. Mỗi ngày, tùy vào sức khỏe, anh chạy xe ôm vài ba tiếng đồng hồ”. Nhà đã khó bây giờ lại khổ hơn.

Trong căn nhà cấp 4 khá đầy đủ tiện nghi, không ai nghĩ gia đình này lại khó khăn đến vậy. Chị Lành chiều nay lại đi bán bưng chưa về. Căn nhà với 4 người đàn ông, nay đè lên gánh lưng của người phụ nữ sắp bước qua tuổi 50. Hai đứa con trai: đứa lớp 10, đứa lớp 5 khuôn mặt có vẻ già dặn hơn những đứa trẻ trang lứa, chúng hiểu hoàn cảnh gia đình nên chưa bao giờ than vãn với mẹ chúng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trang Văn Cho chia sẻ “Ngày trước tôi còn đủ sức lao động, lo cho anh Thời lẫn gia đình, nay sức khỏe kém. Tuổi cũng lớn, bệnh tật. Tôi chỉ mong các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho em trai tôi (anh Thời) để vượt qua khó khăn. Gia đình tôi bây giờ vừa lo cho các con vừa lo cho anh Thời, chúng tôi khó khăn lắm”

Đời người phải trải qua tứ khổ “Sinh, lão, bệnh, tử”, Không may mắn bệnh làm cho con người bất lực, nên rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm để anh Thời vượt qua cuộc sống bệnh tật hiện tại.

Mọi sự chia sẻ xin gửi về địa chỉ:

Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng . Địa chỉ:  522- Ông Ích Khiêm-TP. Đà Nẵng.

Số TK: 0041000010776- Ngân hàng Ngoại thương- Chi nhánh Đà Nẵng

Điện thoại: (0511) 3866142

 

Chúng tôi xin chân thành cám ơn chị Trần Thị Tuyết Mai đã ủng hộ cho gia đình anh Cho và anh Thời với số tiền là 500.000 đồng qua tài khoản của Hội Chữ thập đỏ thành phố. Chúng tôi đã chuyển số tiền này đến cho gia đình.

Trân trọng cám ơn!

P.Trang- CTĐ Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.