Kỷ niệm ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014 “Hãy là người anh hùng”

Ngày Sơ cấp cứu thế giới được tổ chức nhằm vinh danh sự kiện cách đây hơn 150 năm, ông Henry Dunant, một thương nhân người Thụy Sĩ đã chứng kiến cuộc chiến khốc liệt và đau khổ ở Solferino và đã nảy ra ý tưởng về cấp cứu để cứu sống mạng người. Sau đó, nhiều hoạt động sơ cấp cứu đã được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp hành tinh. Từ năm 2000 tới nay, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm ngày Sơ cấp cứu thế giới. Kể từ đó tới nay đã có 115 hội quốc gia đã hưởng ứng sự kiện này. Tại Việt Nam, sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn giao thông và tỷ lệ rủi ro do thảm họa thiên tai (lũ lụt, bão…) cao nhất thế giới.


Sơ cấp cứu là công việc đa dạng có thể làm ở bất cứ thời gian nào, ngày hoặc đêm, ở bất cứ đâu, trong xưởng máy hay trên ruộng đồng, nhất là ở vùng xa, vùng sâu, nơi thưa người và thiếu cán bộ y tế. Tất cả mọi người dân có thể học sơ cấp cứu, đặc biệt ở các vùng trọng điểm về thiên tai, thảm họa, tai nạn giao thông,…

Công tác Sơ cấp cứu đòi hỏi đức tính hy sinh, yêu thương đồng loại. Lại phải có kiến thức và khả năng thực hành nhất định. Khẩn trương biết xử lý tình huống, nắm vững thao tác kỹ thuật, là ba tiêu chuẩn cần có.

Thời gian nạn nhân được sơ cấp cứu cũng thay đổi, nó phụ thuộc trước hết vào thông tin, hiện nay là vai trò của điện thoại và sự sẵn có của nhân viên sơ cấp cứu đó là vai trò của Hội viên Chữ thập đỏ, vào phương tiện đi lại, vào trang thiết bị Sơ cấp cứu và mạng lưới y tế trong cộng đồng.

Người thực hiện Sơ cấp cứu càng nhiều hiểu biết và tài năng, càng giàu vốn sống thì hiệu quả càng cao. Đó là vấn đề kỹ thuật cá nhân kết hợp với tổ chức Sơ cấp cứu, với nền tảng cơ sở vật chất của xã hội. Chúng ta không thiếu những ví dụ đáng tiếc trong khi nếu được sơ cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ sống không có di chứng và gia đình họ sẽ lại hạnh phúc.

Sơ cấp cứu không cho phép dành thời gian thu lượm bệnh sử khai thác tỉ mỉ và lập nhiều bản chẩn đoán phân biệt. Trước khi nạn nhân đến cơ sở y tế, là bàn tay của chúng ta, của mọi người bình thường với tất cả những gì có trong tay, đó là Sơ cấp cứu.

Ngày Sơ cấp cứu Thế giới được Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế khởi xướng và chọn ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 9 hằng năm là ngày “Sơ cấp cứu Thế giới” từ năm 2000 cho đến nay.

Hoạt động Sơ cấp cứu trong nhiều năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do thương tích gây ra.

Xác định vai trò quan trọng của công tác Sơ cấp cứu. Năm 2014 Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã đưa ra thông điệp với chủ đề “Hãy là người anh hùng”, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu trên phạm vi toàn cầu thông qua việc khuyến khích mọi người đều được tập huấn về sơ cấp cứu cũng như thúc đẩy công tác vận động chính sách để hoạt động tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu trở thành nội dung hoạt động thường xuyên, bắt buộc trong các trường học, công sở và các cơ sở cấp bằng lái xe ô tô, xe gắn máy.

Hưởng ứng tinh thần ngày Sơ cấp cứu Thế giới năm nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố mong muốn mọi người cùng tham gia học tập và ứng dụng kỹ thuật Sơ cấp cứu vào cuộc sống hằng ngày, góp phần giảm thiểu di chứng và tử vong do tai nạn thương tích gây ra.

 


 

“Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ là một trong số các tổ chức hàng đầu về huấn luyện và cung cấp dịch vụ về sơ cấp cứu, thực hiện huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho 14.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Cứ 5 giây lại có một người trên thế giới chết do hậu quả của chấn thương. Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và đối với bất cứ ai. Sơ cấp cứu cứu mạng sống con người”.

 


 

CTĐ Đà Nẵng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *