Thành lập Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng

Chiều 22/9, Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức ra mắt Đội ứng phó thảm họa (Provincial Disaster Response Team – PDRT) với 15 thành viên. Bao gồm 1 đội trưởng, 2 đội phó và 12 thành viên. Đội được chia làm các nhóm chuyên môn: Nhóm đánh giá thiệt hại và nhu cầu; Nhóm hỗ trợ cứu trợ; Nhóm hỗ trợ y tế – nước sạch và Nhóm truyền thông.

Thành viên của Đội là cán bộ Thành Hội, các Trung tâm trực thuộc và tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Đội được thành lập và quản lý; đảm bảo hoạt động kịp thời, chuyên nghiệp trên cơ sở tuân thủ Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế  và các quy định tại quy chế này. Đội thành lập với 8 nhiệm vụ chính:

1. Phối hợp tuyên truyền, vận động di dời người dân tại địa phương ra khỏi vùng ảnh hưởng của thiên tai đến nơi an toàn và tham gia các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng tại địa phương theo sự phân công của Ban CHPCLB và TKCN thành phố.

2. Đánh giá thiệt hại và nhu cầu tại nơi xảy ra thiên tai;

3. Tham mưu xây dựng kế hoạch cứu trợ và hỗ trợ các hoạt động cứu trợ;

4. Phối hợp với Đội ứng phó thảm họa cấp trên, chính quyền địa phương triển khai hoạt động cứu trợ khẩn cấp;

5. Triển khai hoạt động sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong thiên tai; tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm sau thiên tai; phối hợp thực hiện tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động nhằm ổn định cuộc sống nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp trong và sau thiên tai;

6. Tham gia hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa bàn khác khi được điều động;

7. Huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ cho thành viên trong Đội;

8. Thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác.

 

 

Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng ra mắt

Ông Nguyễn Thuận, PCT Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cho biết:  “Hàng năm, TP Đà Nẵng chịu tác động trực tiếp của nhiều loại hình thiên tai. Việc thành lập đội ứng phó thảm họa thành phố là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ thành phố trong việc tham gia các hoạt động phòng ngừa ứng phó thảm họa trong điều kiện và tình hình mới. Các thành viên trong Đội cần luôn sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả và chính xác trong mọi trường hợp xảy ra”.

Trong tháng 10/2014, Đội sẽ được tập huấn thêm về những kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng xử lý tình huống khi có thảm họa xảy ra.

P.T (CTĐ Đà Nẵng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *