Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam” nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946- 23/11/2014), 38 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng (12/11/1976-12/11/2014), Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức họp mặt kỷ niệm và trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo những năm qua, góp phần xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vững mạnh. Đợt này đã có 180 cá nhân được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam” trên địa bàn thành phố.


Dự họp mặt kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ, Ban Dân vận thành phố, các Sở, ban ngành, hội đoàn thể thành phố; lãnh đạo Tỉnh Hội QN-ĐN và Thành Hội TP Đà Nẵng qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, hướng dẫn viên, TNV Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu dự họp mặt kỷ niệm đã cùng nhau ôn lại truyền thống 68 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 38 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Tại lễ họp mặt kỷ niệm, Lãnh đạo Thành Hội đã tặng hoa, quà lưu niệm cho ông Trần Đình Liễn, Nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Trước đó, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố đã đến thăm hỏi và tặng quà cho lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng qua các thời kỳ.

 

 

P. Trang

 

 


 

Kế thừa, phát huy truyền thống của Hội CTĐ Việt Nam và những thành quả đã đạt được của Hội CTĐ tỉnh QN – ĐN; Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, của các cấp ủy, chính quyền và phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể các cấp, sự hợp tác- hổ trợ của các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước cùng với những nỗ lực,  cống hiến của các cấp Hội và các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên nên công tác Hội và phong trào CTĐ TP tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực hoạt động ,tạo được vị thế mới trong mặt trận nhân đạo của địa phương với những kết quả tiêu biểu:

– Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn và phát triển. Đến nay, 100 % phường xã, khu dân cư, trường Tiểu học, THCS, Phòng GD&ĐT, trường THPT, Trung tâm Y tế và 60% trường ĐH CĐ Công lập có tổ chức Hội với 93 Hội cơ sở, 26.028 hội viên và 1.918 TNV (tăng 46 hội cơ sở và 22.941 hội viên và 1.918 TNV so với năm 1997). Đã xây dựng phát triển 12/14 mô hình hoạt động CTĐ theo quy chế của TW Hội: mô hình vận động nguồn lực, xây dựng quỹ, hợp tác hoạt động CTĐ; các cơ sở bảo trợ xã hội CTĐ (TT ND Trẻ mồ côi, TT Hướng nghiệp từ thiện); TT huấn luyện SCC CTĐ TP, TT PNƯPTH CTĐ Hải Châu, Phòng khám bệnh CTĐ quận Liên Chiểu, Đội thầy thuốc tình nguyện CTĐ TP, 12 điểm SCC phường xã, 7 đội-CLB HMTN, 79 đội-CLB TNV. Các mô hình trên đã làm cho tổ chức và hoạt động Hội trở nên phong phú, thiết thực, thu hút các lực lượng xã hội tham gia công tác nhân đạo.

Đội ngũ cán bộ chuyên trách các cấp hội được tăng cường về số lượng và năng lực. 100% phường xã có Chủ tịch CTĐ chuyên trách và hưởng phụ cấp hàng tháng, cán bộ chuyên trách quận huyện, từ 1 CB/quận huyện năm 1997 đến nay bình quân 4 CB/quận huyện. Thành Hội có 18 cán bộ (tăng 11 CB so với năm 1997).

– Về hoạt động CTĐ:

+ Các cấp Hội tiếp tục triển khai các phong trào tương thân tương ái, hàng năm vận động quyên góp, thăm hỏi, cứu trợ tại chỗ, khám chữa bệnh miễn phí cho 50.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Vận động, tiếp nhận tiền hàng trị giá trên 20 tỷ đồng kịp thời cấp phát, hỗ trợ nhân dân TP khắc phục hậu quả thiên tai từ 1998-2013 với 610 tấn gạo, 19.000 thùng đồ dung gia đình, 530 bộ dụng cụ sửa nhà và bồn đựng nước, 20.000 suất thực phẩm, tiền mặt, xây mới 768 nhà và sửa chữa 1.135 nhà, trợ vốn sinh kế 660 hộ. Vận động, quyên góp trên 10 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân thảm họa động đất, sóng thần trên thế giới và đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi bão, lụt.

+ Từ năm 2000 đến nay, các cấp Hội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CTĐ, tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược, các cuộc vận động và phong trào nhân đạo phát triển bền vững như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo” đã vận động trên 38 tỷ đồng để trợ dưỡng tiền gạo hàng tháng, hỗ trợ học bổng học nghề, xây nhà, trợ vốn sinh kế cho 17.248 người nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được cải thiện cuộc sống, sức khỏe vươn lên hòa nhập cộng đồng; Phong trào HMTN đạt kết quả cao, từ năm 2009 đến nay, HMTN đáp ứng 99,5 % nhu cầu cấp cứu, điều trị của các Bệnh viện tại thành phố và tỷ lệ dân số tham gia HMTN đạt 3,1%  (cả nước 1,08 %). Các chương trình hỗ trợ các đối tượng, các cộng đồng dễ bị tổn thương được triển khai nội bộ đem lại hiệu quả thiết thực như …tuyên truyền, tư vấn, phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của các đại dịch Tay- Chân- Miệng, Sốt xuất huyết, …Giáo dục PNTH nhằm nâng  cao kiến thức, năng lực phòng tránh giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho nhân dân và học sinh các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai. Huấn luyện, hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho nhân dân, công nhân, giáo viên, học sinh để kịp thời xử lý, giảm thiểu thương tích, tử vong do tai nạn sinh hoạt, lao động và giao thông nhằm xây dựng cộng đồng an toàn.

Với những cống hiến xuất sắc, các cấp Hội CTĐ Đà Nẵng được Đảng, Nhà nước, chính quyền và Hội cấp trên  tặng thưởng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua,…. Hội CTĐ thành phố vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng  Huân chương lao động hạng Ba – (năm 1998), Huân chương lao động hạng Nhì  – (năm 2004), Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2009)

Trích bài phát biểu của Ông Phan Như Nghĩa

Phó Tổng thư ký TW Hội,

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng

 


 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *