Hành trình sẻ chia yêu thương

Những tiếng khóc lặng lẽ của trẻ thơ gây đau đớn sâu sắc hơn nhiều cơn thịnh nộ của người trưởng thành. (But the child’s sob curses deeper in the silence than the strong man in his wrath!) Elizabeth Barrett Browning

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng nhận được tình yêu thương trọn vẹn từ ba mẹ. Số phận đặt cho chúng gánh chịu những hoàn cảnh éo le trước cuộc đời. Có những đứa trẻ từ khi lọt lòng đã không biết ai là ba mẹ chúng. Điều chúng biết rõ ràng và thường xuyên nhất là tấm di ảnh trên bàn thờ. Hằng ngày chúng thắp hương và nhìn thẳng vào đó mà cầu xin những câu đại loại như “xin phù hộ cho con học giỏi, xin cho con được mấy cây bút vẽ để con tập tô, xin cho con cục tẩy,..…Hoặc  có nhớ cha mẹ lắm, mấy đứa nhỏ cũng chạy ra ngoài nhìn lên trời mà khấn “xin cô tiên cho con được gặp mẹ, chắc mẹ ở trên trời vui lắm”- Bé Nguyễn Thị Mỹ Duyên thì thầm. Cũng có những đứa trẻ khi sinh ra, cha mẹ chúng đã không có đủ điều kiện, khả năng kinh tế trang trải cho chuyện học hành. Cũng có đứa không may mắn bị khuyết tật bẩm sinh,… Chúng chấp nhận số phận và sống chung với nó.

Những thách thức ấy thực sự làm chúng tôi băn khoăn. Nhưng thật may, từ một miền đất xa xôi, Tổ chức Trẻ em là tất cả- Thụy Điển biết đến chúng tôi. Từ năm 2006, Tổ chức Trẻ em là tất cả- Thụy Điển phối hợp với chúng tôi đã hỗ trợ cho các em phần nào trong quá trình học tập. Mỗi quý ( 3 tháng/lần) thông qua Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, số tiền được đến tay với các em. Hằng năm, số lượng học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu ngày càng tăng. Tính đến quý I năm 2015, chương trình đã giúp đỡ và hỗ trợ cho 54 em (trong đó hiện có 40 em nhận hỗ trợ và 14 em đã kết thúc chương trình).

Hội Chữ thập đỏ thành phố trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó do tổ chức Tất cả vì trẻ em (Thụy Điển) tài trợ ngày 14-8.

Trong số đó, không ít em có hoàn cảnh không thể cầm được nước mắt. Trước khi chúng tôi tổ chức chương trình trao học bổng quý 3 năm học 2014-2015 một tuần lễ. Mẹ em Bạch Lê Thanh Hậu qua đời. Buổi lễ trao học bổng như chùng xuống khi chúng tôi thông báo. Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời cô bé. Cha bỏ đi, mẹ mất, căn nhà nhỏ nay hiu quạnh khi chỉ có bóng hai đứa trẻ (Hậu và người anh trai hơn em vài tuổi); mỗi bữa ăn đều nhờ vào sự giúp đỡ của bà con, hàng xóm. Qúy đầu tiên nhận được sự hỗ trợ, cô bé ứa nước mắt : “Con vui nhưng con nhớ mẹ. Sắp tới, mấy cô chú nói sẽ cho con và anh sống ở nơi dành cho trẻ mồ côi”.

 

Hay một trường hợp khác như bé Mai Văn Phi (2003). Phi mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Hiện nay, Phi sống với bà ngoại. Sức khỏe ngoại Phi cũng đã yếu, nhưng vì thương các cháu nên hàng ngày bà đi lượm ve chai bán kiếm ăn qua ngày. Hoặc có hôm nào sức khỏe được được bà đi bán trứng vịt lộn nuôi các cháu mình.

Trẻ nhỏ sẽ không nhớ bạn vì vật chất bạn cho chúng, mà vì tình cảm bạn dành cho chúng. Children will not remember you for the material things you provided but for the feeling that you cherished them Richard L Evans

Bên cạnh hỗ trợ học bổng thường xuyên cho các em. Một số gia đình Thụy Điển khi có điều kiện cũng quan tâm, chia sẻ tình cảm với các em.

Một buổi sáng cuối tháng 4 năm 2014, chúng tôi đón và đưa gia đình chị Malin đến thăm gia đình cháu Phan Thị Kiều (Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) – đứa con mà họ nhận đỡ đầu. Khác với những ngày thường, bé Kiều nói chuyện rôm rả hẳn. Bé giới thiệu với gia đình Malin về nhà mình: có nuôi được đàn gà, biết hát dân ca, ba mất, mẹ phải đi bỏ gạch kiếm tiền nuôi em,…. Tuy bị đau bệnh đang lúc giữa chuyến đi nhưng gia đình bà Mailin vẫn đến thăm em Kiều. Tình cảm dành cho em rất lớn, “ cháu thật sự rất vui và hạnh phúc”, Kiều tâm sự.

Cũng rất vui mừng khi giữa tháng 7 năm 2014, gia đình chị Kajsa đến thăm hai anh em Nguyễn Đỗ Lương Y, Nguyễn Văn Hải Đông (Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Cái nắng oi ả giữa mùa hè ở Đà Nẵng không làm giảm đi niềm vui khi anh em Lương Y vui vẻ đón mẹ nuôi. Hai anh em tuy cùng cha, khác mẹ nhưng sống với nhau rất hòa thuận. Cha mất, mẹ không có, anh em phải “đùm” nhau sống.

Hay mới đây, ngày 18/12, Bà Anne-Li Johansson và con gái là cháu Thi Johansson đã đến thăm bé Thiều Thanh Thảo Nguyên (2005) tại Thôn Hòa Thọ – Hòa Vang – Đà Nẵng

 

Một số gia đình tuy không có điều kiện về thăm các em, nhưng các em cũng thật sự hạnh phúc khi nhận được quà tặng từ các gia đinh. Đó là trường hợp của em Bùi Minh Phú. Phú là người dân tộc Cơ tu (Xã Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng). Khi chúng tôi đến thăm và tặng quà cho Phú trời đã giáp trưa, nhưng em vẫn còn ngoài khe suối đi bắt cá. Khi về và nhận được chiếc xe đạp để em chuẩn bị đi học nội trú em cứ hý hoáy hoài với chiếc xe

Một đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ tìm được tình yêu và cái đẹp

 

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng các em đã cố gắng nỗ lực học tập. Trong số này, có nhiều em đã đạt được những thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2013-2014. Đó là các em Trần Văn Nam, mồ côi cha, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, học lớp 5 Trường TH Tô Hiến Thành, Ngũ Hành Sơn, đạt học sinh giỏi, giải Nhì thi viết văn, giải Ba phần mềm sáng tạo và giải Khuyến khích viết chữ đẹp cấp quận; em Mai Như Ngọc, mồ côi cha, hộ nghèo, học lớp 9 Trường Lê Thị Hồng Gấm, đạt học sinh giỏi, giải Nhì môn Ngữ văn học sinh giỏi cấp thành phố; em Lê Thị Đào, cha bị khuyết tật, hộ nghèo, tốt nghiệp cử nhân Luật loại giỏi Trường ĐH Khoa Học Huế, em Huỳnh Thị Kim Anh, mồ côi cha, mẹ bị bệnh, tốt nghiệp loại giỏi trường ĐH Lao động xã hội TP. Hồ Chí Minh.

Đây là học bổng được huy động từ các nhà hảo tâm tại Thuỵ Điển, bảo trợ, đỡ đầu cho các em trong suốt quá trình học tập. Theo ông Phan Như Nghĩa- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, học bổng này không chỉ là sự hỗ trợ tích cực về mặt kinh phí cho các em tiếp tục được đến trường mà còn tạo sự gắn bó giữa người được nhận học bổng và người bảo trợ, hai bên thường xuyên trao đổi thư từ, thông tin về quá trình học tập, đời sống, thậm chí có nhiều nhà bảo trợ đã đến Đà Nẵng thăm gia đình các em. Tại một số nước được nhận học bổng này, Tổ chức Tất cả vì trẻ em chỉ trao cho các em đến khi đủ 18 tuổi, riêng tại Việt Nam, các em học sinh sẽ tiếp tục được nhận học bổng cho đến khi hoàn thành chương trình học nghề, cao đẳng và đại học.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng hy vọng các gia đình, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân,…sẽ tiếp tục đồng hành và giúp đỡ thêm nhiều trường hợp đang cần dang rộng vòng tay nhân ái. Một chút sẻ chia, một chút ấm áp sẽ mang lại hạnh phúc cho cuộc đời còn lắm “trần phong” của các em như lời nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

 

 

 


 

Từ ngày 7-9/1/2015, Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng tiếp tục trao học bổng của Tổ chức Tất cả vì trẻ em (Thuỵ Điển) tài trợ cũng như hỗ trợ thêm mua áo quần và các nhu yếu phẩm dịp Tết Nguyên Đán cho 40 em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Phan Như Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố mong rằng “Trên hành trình còn dài và rộng của cuộc đời, khó khăn vẫn tiếp diễn với các cháu. Nhưng chú luôn mong các cháu sẽ cố gắng học tập, vâng lời cha mẹ, thầy cô và không làm mọi người buồn. Qua đây, tôi cũng mong cộng đồng xã hội luôn đồng hành với các cháu để các cháu không cảm thấy đơn độc”.

 


 

P. T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.