Tham gia diễn tập Cứu trợ thảm họa y tế biển đảo

Sáng ngày 27/8/2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cùng với các đơn vị Trung tâm cấp cứu thành phố, Bệnh viện C, Sở Cảnh sát PCCC, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực II, các thành viên của tàu Bệnh viện USNS Mercy- Hải quân Hoa Kỳ tham gia diễn tập cứu trợ thảm họa “Y tế biển đảo”  tại Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng do Sở y tế thành phố Đà Nẵng chủ trì. Đây là cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) tại TP. Đà Nẵng có quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc, cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên tai ở bờ biển bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương.

 

 

Theo tình huống giả định, lúc 6h4ph ngày 26/8/2015, có một trận động đất dưới biển sâu ở ngoài khơi của bờ biển phía đông Việt Nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Châu Á trong đó có Việt Nam. Các mô hình dự báo cho thấy sóng thần lên đến 15 m trong vùng lân cận của Đà Nẵng.

 

Lúc 15h14ph địa phương Đà Nẵng, sóng thần 12m đã đổ bộ vào Đà Nẵng. Khu vực này chịu ảnh hưởng của nhiều đợt sóng thần nhỏ trong 2 giờ tới. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực trước khi làn sóng đầu tiên xuất hiên, chính phủ đã đưa ra một tình trạng khẩn cấp yêu cầu hỗ trợ quốc tế tại địa phương vào hồi 20h ngày 26/8/2015 do hậu quả của thiên tai. USNS MERCY hiện đang có mặt tại hiện trường trong khi thực hiện nhiệm vụ Đối tác Thái Bình Dương.

 

Ngay lúc 9h15ph sóng thần đã xuất hiện dọc theo bờ biển TP. Đà Nẵng, lúc này tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Minh đang có hơn 20 cán bộ và nhiều người dân đến phường liên hệ. Cơn sóng thần đã làm cho nhiều người bị thương do tường sập, vật dụng trong phòng ngã đè thậm chí có người bị hất tung ra ngoài cửa sổ rơi xuống lầu.

 

Tại hiện trường, có 20 nạn nhân: 1 nạn nhân bị thương ở đầu và đốt sống cổ, 2 nạn nhân bị thương xuyên thấu ngực và bụng; 1 nạn nhân bị thương ở trán và gãy xương đùi; 1 nạn nhân bị cụt chi; 2 nạn nhân bị bỏng ở tay và chân; 1 nạn nhân choáng do bị mất máu trong; 1 nạn nhân đuối nước; 3 nạn nhân bị vết thương phần mềm ở cẳng tay, đầu, cẳng bàn chân; 2 nạn nhân suy hô hấp do vùi lấp; 3 nạn nhân căng thẳng cấp tính, hoản loạn; 1 nạn nhân gãy hở xương cẳng tay; 2 nạn nhân tử vong.

 

Nhận được tin báo từ người dân phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), 20 tình nguyện viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tới ngay hiện trường tìm kiếm, sơ cứu và đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm tập trung tại khu vực an toàn. Cùng lúc đó, Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng điều động 2 xe cứu thương với 12 nhân viên cùng các thành viên trên tàu bệnh viện Mercy tới hiện trường.

 

Lực lượng sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp hướng dẫn số người còn lại thoát nạn đưa về khu vực an toàn. Đồng thời các lực lượng chi viện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường đã tỏa đến các nơi tìm kiếm sơ cấp cứu ban đầu tất cả người bị nạn. Các nạn nhân bị thương sau đó nhanh chóng được sơ cứu tại chỗ, một số khác được sơ cứu tại khu vực bệnh viện dã chiến, dựng gần nơi xảy ra thiên tai, sau đó được chuyển đến các bệnh viện gần nhất điều trị.

 

Trong tình huống này, có 4 bệnh nhân bị thương nặng trong tình trạng hết sức nguy kịch đã được xe cấp cứu 115 đưa ra cảng để chuyển lên tàu Mercy điều trị tích cực.

 

 

 

 

 

 

 

Hoạt động này yêu cầu nỗ lực kết phối hợp giữa các quốc gia, các cơ sở y tế và các tổ chức trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong đó có Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động phối hợp diễn tập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi lẫn nhau giữa các bên liên quan, trong đó có hoạt động sơ cấp cứu trong thảm họa của cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ.

P.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.