Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho học sinh khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

 

Sáng ngày 30/3/2016, Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho học sinh khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

 

Tham dự hội nghị có ông Phan Như Nghĩa- Phó tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Thuận- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, các trưởng phó ban chuyên môn  Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và các em học viên Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện, các nhà hảo tâm, các tổ chức đã tài trợ cho Trung tâm thời gian qua và phụ huynh, học sinh, một số em học viên đã ra trường.

 

10 năm qua, Trung tâm đã giúp đỡ cho 210 học sinh khuyết tật, NN CĐDC (601 lượt em) được ăn ở và học nghề tại Trung tâm. Trong đó TP. Đà Nẵng có 108 em, tỉnh Quảng Nam có 102 em. Trung tâm tổ chức 04 lớp nghề chính :Nghề May,nghề Thêu,In lụa,Chế biến hương và một số nghề phụ như : Kết cườm đá,làm hoa vải v.v. Và 10 năm qua, đã có 169 em ra trường, trong đó có 72 em có việc làm tại các cơ sở sản xuất, 60 em có  làm việc tại gia đình, 37 em hồi gia giúp gia đình.

 

“Quá trình dạy nghề cho các em đều thực hiện nghiêm túc qua nhiều bước. Từ đánh giá năng lực học nghề, giới thiệu nghề phù hợp, các em được lựa chọn và tiếp cận thử cho đến khi các em chấp nhận học. Lựa chọn nghề phù hợp cho từng đối tượng và cải tiến phương pháp dạy nghề. Việc dạy nghề cho trẻ khuyết tật là một công tác khác biệt với việc dạy nghề cho Thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trước đây. Đối với trẻ khuyết tật, lấy việc dạy nghề tập trung bằng phương pháp cầm tay chỉ việc làm nền tản.Thực hành là chính,hạn chế tối đa việc dạy lý thuyết. Đến cuối năm 2015 số trẻ tiếp tục học nghề tại Trung tâm còn lại 41 em.” Ông Lê Tấn Hồng, giám đốc trung tâm báo cáo tổng kết

Hằng năm, ngoài việc vận động nguồn kinh phí từ các Tổ chức: Tổ chức Quỹ Cựu chiến binh Mỹ (VAAF), Tổ chức FIDA INTERNATION (Phần Lan), Tổ chức COV (Hoa Kỳ) và Tổ chức BRITTANY’S HOPE (Hoa Kỳ),…. Trung tâm cũng đã đăng ký kinh doanh, mở cơ sở sản xuất các sản phẩm từ các nghề đã dạy, nhằm tạo cho học sinh mạnh dạn hơn trong học nghề bằng cách thực hiện song song với việc học nghề là tham gia sản xuất sản phẩm. Học nghề thông qua sản xuất và tạo điều kiện cho việc học nghề của học sinh đạt kết quả cao hơn. Chính nhờ vào sự kết hợp này mà nhiều em đã có tay nghề khá vững. Trong việc làm nghề có nhiều em chưa có điều kiện ra làm bên ngoài thì Trung tâm tổ chức sản xuất tại chổ để các em có khả năng vừa học nghề vừa làm nghề. Trung tâm đã hình thành các cơ sở bán sản phẩm do các em làm ra và ký hợp đồng sản xuất với nhiều cơ quan, đơn vị trong thành phố như: Hợp đồng với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cung cấp hương thắp cho các nghĩa trang Liệt sĩ toàn thành phố Đà Nẵng, in biểu mẫu cho Xí nghiệp Xây dựng 309 (Công ty Vạn Tường QK5), Gia công túi xách tay, bao bì cho Công ty TNHH Tứ Xuân (Xuất khẩu đồ trang sức, dây đeo, vòng đá,…); đã kết nối được 3 cơ sở kinh doanh để bán sản phẩm của các em: 1 cơ sở tại Bảo Tàng Chăm, 1 cơ sở kinh doanh phục vụ tang lễ tại Chợ Mới, 1 cơ sở tại  hội CTĐ phường Hoà Cường Nam. Việc kết hợp chặt chẽ giữa học nghề với làm nghề qua sản xuất sản phẩm đã tạo điều kiện cho các em tích cực và không ngừng nâng cao tay nghề, đồng thời cũng đã tạo nguồn kinh phí hỗ trợ bồi dưỡng cho các em cũng như tạo nguồn cho việc ăn ở, học nghề của các em. Đồng thời đã xin được việc làm ở nhiều cơ sở sản xuất ở tại địa phương, nhiều đơn vị doanh nghiệp đến thăm và nhận các em vào làm việc tại cơ sở sản xuất của họ.

 

Kết quả qua 10 năm, Trung tâm  đã vận động được tổng trị giá hơn 8 tỷ 864 triệu đồng.

 

Dịp này, Trung tâm đã tri ân một số tổ chức, cá nhân đã đóng góp, tài trợ cho Trung tâm 10 năm qua: Trao tặng Bằng khen Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho công ty TNHH xây dựng  Hoàng Sơn, Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cho 6 đơn vị, tập thể, và tri ân 30 tổ chức, đơn vị, cá nhân, những tấm lòng nhân ái ái đã hỗ trợ cho Trung tâm 10 năm qua.

 

Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện là cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, được thành lập theo Quyết định số: 1679/QĐ-UBND ngày 16/6/1997 của UBND TP. Đà Nẵng. Từ năm 1997- 2004, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ học văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề ngắn hạn cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Từ tháng 02 năm 2005, được sự lãnh đạo và chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, Trung tâm đã tiến hành thực hiện chương trình: Dạy nghề và tạo việc làm cho học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

 

P. Trang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *