Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai(13/10)/Ngày quản lý giảm nhẹ thiên tai Asean 2016

1. Thông tin

Ngày 13 tháng 10 là Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề của Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay là “Sống để chia sẻ” với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cộng đồng về thiên tai, thảm họa và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai, thảm họa nhằm giảm thiểu những thương vong đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngày này  Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới tổ chức Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2016. Với thông điệp “Cộng đồng an toàn: Bảo vệ cuộc sống hôm nay là đầu tư cho tương lai”, một lần nữa Báo cáo thảm họa thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng, sự cần thiết của việc xây dựng cộng đồng an toàn. Trong lúc nhu cầu viện trợ nhân đạo đang tăng lên đột biến và các tổ chức cứu trợ đang gặp rất nhiều khó khăn, việc quyên góp kinh phí để đáp ứng nhu cầu nói trên sẽ không đủ để đối phó với những khủng hoảng sắp tới, đã đến lúc việc đầu tư trước khi thảm họa xảy ra cần phải được chú trọng hơn nữa để thực sự giảm thiểu rủi ro.

Việt Nam là quốc gia đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Trung bình mỗi năm Việt Nam phải hứng chịu từ 10 – 15 cơn bão, lũ, lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới 50% diện tích đất đai và 70% dân số của Việt Nam ở những vùng trọng điểm thiên tai.

Trong những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tại cộng đồng tham gia phòng chống thiên tai, thảm họa và cùng các cấp, các ngành, các tổ chức địa phương tham gia có hiệu quả khắc phục hậu quả do thiên tai, thảm họa gây ra.

Đầu tư vào hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn là ưu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một cộng đồng an toàn là cộng đồng mà ở đó các hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đều nhận được sự trợ giúp thích hợp từ tổ chức Hội hoặc thông qua tổ chức Hội; là cộng đồng mà ở đó người dân hiểu biết cơ bản về thiên tai, thảm họa và biện pháp phòng tránh, ứng phó; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; người dân, nhất là trẻ em biết bơi, có kỹ năng cứu đuối nước; là cộng đồng mà ở đó, người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, có cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; là cộng đồng mà ở đó người dân có hiểu biết về hiến máu, luôn có người hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Tính đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã:

– Thành lập 31 Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh; 200 Đội ứng phó thảm họa cấp xã;

–  585 xã, phường thuộc 142 huyện, quận của 36 tỉnh, thành phố được triển khai các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng và xây dựng cộng đồng an toàn;

–  24.000 ha rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn được trồng tại 193 xã thuộc 11 tỉnh, thành phố, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro thảm họa;

Trong những năm gần đây, một thực tế không thể phủ nhận là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của các thảm họa tự nhiên đối với đời sống con người. Phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa là việc làm cấp bách đòi hỏi sự tham gia của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và toàn xã hội.

Ngày Quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết phải áp dụng để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp phải trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *