ĐỒNG CẢM ĐƠN GIẢN LÀ SẺ CHIA

 

Bản thân mỗi người chúng ta vẫn luôn có một khuynh hướng, một khát vọng vươn tới những điều cao cả hơn so với cuộc sống hiện tại. Bên trong tâm hồn mỗi người đều tiềm ẩn hạt mầm của cái Thiện. Để những hạt mầm đó tiếp tục sinh sôi nảy nở thành những cây đời xinh tươi chúng ta phải nâng niu, quý trọng, không ngừng phát triển và nó sẽ trở thành một vườn hoa nhân ái.

Câu lạc bộ Máu nóng tay yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng được thành lập vào ngày 05 tháng 10 năm 2012 trên cơ sở tập hợp một số các đội nhóm hiến máu, các cá nhân có tấm lòng nhân ái trên mạng xã hội Facebook. Được sự tư vấn của Văn phòng thường trực BCĐ vận động HMTN thành phố Đà Nẵng, Ban chủ nhiệm CLB gồm 4 thành viên đã bàn bạc và phân công cụ thể cho từng thành viên theo chuyên môn của từng người, khảo sát lấy ý kiến tham khảo của những người từng tham gia hiến máu đột xuất, người hiến máu nhiều lần và cả những người thân của bệnh nhân cần truyền máu, sau đó cho ra đời trang Facebook:clbmaunongtayyeuthuong;

Câu Slogan: ” Đồng cảm đơn giản là sẻ chia…”

Địa chỉ Group Facebook:  https://www.facebook.com/groups/clbmaunongtayyeuthuong/

Hòm thư điện tử: clbmaunongtayyeuthuong@gmail.com

CLB ra đời nhằm mục đích trợ giúp nhu cầu về máu nóng (máu dự bị) cho các trường hợp cần máu để cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân, bệnh nhi, sản phụ ngay khi có yêu cầu tại các bệnh viện trên đia bàn TP Đà Nẵng và vùng lân cận tạo môi trường hoạt động lành mạnh liên tục, hướng mọi người đến sự đồng cảm, tạo thói quen chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với những người kém may mắn hơn.

Tôn chỉ hoạt động: CLB hoạt động trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, nhân đạo, vô tư, luôn sẵn sàng, nhanh chóng và kịp thời. Câu Slogan: “Đồng cảm đơn giản là sẻ chia…”CLB  lấy mục đích ý nghĩa việc hiến máu làm trung tâm, lấy người hiến làm nòng cốt thúc đẩy sự phát triển của phong trào hiến máu nói chung, CLB hoạt động trung lập, tôn trọng sự bình đẳng về con người, giới tính, tôn giáo, tư tưởng…

Do có mục đích, tôn chỉ rõ ràng nên hoạt động của CLB ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ số thành viên thành viên tham gia hiến máu của CLB ban đầu gồm 15 người đến nay đã lên đến 1.632. Thành viên tham gia CLB có nhiều đối tượng và thành phần khác nhau ở Đà Nẵng và các tỉnh lân lân cận. Vào ngày 15 mỗi tháng CLB họp Ban chủ nhiệm và các thành viên tích cực để trao đổi thông tin, chia sẻ công tác vận động HMTN.

 

Tất cả các thành viên đều có đầy đủ thông tin và dữ liệu được quản lý bằng phần mềm chuyên dụng của CLB và có tính bảo mật cao, chỉ có BCN và anh em hỗ trợ địa bàn mới được cấp Tài khoản trên mạng( ID), mật khẩu để truy cập dữ liệu.

Do nhu cầu ngày càng tăng nên số lượng thành viên cũng tăng theo dẫn đến việc lưu trữ dữ liệu đòi hỏi phải có tính chuyên môn cao nên CLB đã áp dụng công nghệ thông tin trong việc lưu trữ, xử lý và truy xuất dữ liệu thành viên nhằm tăng độ tin cậy và giảm thời giảm thời gian tương tác của BCN CLB

Dữ liệu thành viên được lưu trữ trên máy tính của BCN, giúp cho dữ liệu được đồng bộ và BCN có thể truy cập dữ liệu thành viên tại bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào

Phần mềm CLB được tối ưu hoá cho việc quản lý thông tin thành viên, quản lý thời gian hiến, tình trạng sức khoẻ, địa bàn nơi cư trú, quản lý lịch sử hiến nhằm tra cứu thông tin nhanh nhất, và đảm bảo nhất.

 

Màn hình đăng nhập

 

 

Giao diện tra cứu hiến máu khẩn cấp

 

 


Giao diện tìm kiếm tổng hợp

 

 

Khi có một trường hợp cần máu gấp và với số lượng nhiều thì Ban Chủ nhiệm sẽ kiểm tra và biết kết quả rất nhanh người hiến máu đó phải hiến máu cách đây 03 tháng và nếu đêm khuya hoặc mưa gió, giá lạnh thì BCN sẽ có xe ô tô đưa đón người hiến máu. Điển hình có một bệnh nhân  Ph. 18 tuổi bị tai nạn giao thông rất nặng tại Tam Kỳ được chuyển cấp cứu ra Đà Nẵng phải mổ gấp và tháo 2 khớp chân mới mong giữ được tính mạng, lúc đó là 3h00 sáng ngày 31 tháng 12 năm 2014, nhưng bệnh nhân lại có nhóm máu hiếm Rh âm B (tại Việt Nam khoảng 12.000 hiến máu mới tìm được 1 người có nhóm máu này). Sau khi nhận thông tin 10 phút thì một thành viên CLB Ngân hàng máu nóng Tay yêu thương đã kịp thời ứng cứu và giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

 

Kết quả hoạt động hiến máu tình nguyện :

 

 

 

Biểu đồ hiến máu/ tiểu cầu qua các năm


– Từ năm 2012 đến nay CLB đã vận động 2.510 lượt hiến máu toàn phần và 1.500 lượt hiến tiểu cầu trợ giúp trên 1.000 ca bệnh cần máu/tiểu cầu ngay khi có  yêu cầu từ bác sĩ điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Tp Đà Nẵng và các vùng lân cận.

Hiện nay CLB có 03 hình thức đăng ký để những người tình nguyện có thể lựa chọn. Có những anh chị đăng ký hiến máu vào ban ngày, ba tháng đăng ký hiến một lần; có anh chị đăng ký hiến máu bất kỳ thời gian nào trong ngày; có anh chị đăng ký hiến máu đột xuất theo khung giờ nhất định…Những hình thức ấy rất thuận tiện cho sự điều phối của Ban chủ nhiệm làm tăng thêm cơ hội sống cho bệnh nhân cần máu khẩn cấp.

Ban chủ nhiệm là người đầu tiên tiếp nhận thông tin cũng là người phải có mặt trước tiên tại Khoa huyết học truyền máu của các bệnh viện. Anh Võ Hồng Trung, Chủ nhiệm CLB chia sẻ  “Chúng tôi phải đón tiếp, chăm sóc ân cần người tình nguyện hiến máu, chia sẻ những kiến thức về máu, chia sẻ những thông tin về tình hình bệnh nhân  đồng thời giúp người nhà bệnh nhân yên tâm, giảm bớt phần lo âu cho gia đình họ. Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại, lấy niềm vui của gia đình là mục tiêu, lẽ sống và hạnh phúc của mỗi thành viên CLB chúng tôi ”.

Có rất nhiều anh chị vì một lý do nào đó không hiến máu được thì họ đăng ký tham gia các hoạt động sự kiện của Câu lạc bộ, nhờ sự giúp đỡ, hợp tác  nhiệt tình của những anh chị này nên CLB có nhiều chương trình giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ung thư và đặt biệt là bệnh nhi ung thư máu đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản -Nhi Đà Nẵng. Cuộc sống của bệnh nhi ung thư thật là ngắn ngủi, không những đau về thể xác (do phải điều trị hóa chất và truyền máu thường xuyên) mà còn thiếu thốn về tinh thần, các em chỉ quanh quẩn trong bệnh viện, nhiều em không có cơ hội đến trường, không được vui chơi, chạy nhảy như bao đứa trẻ khác.

Là những người mang trong trong mình dòng máu hướng thiện, các thành viên CLB đã tự vận động kinh phí làm cho các em phòng đọc sách mini, trang trí phòng đồ chơi hoặc hướng  dẫn các em xếp giấy hình các các con vật…Hằng tháng phối hợp với Khoa Ung thư-Truyền máu tổ chức cho các em vui chơi theo chủ đề từng tháng như : ngày sinh nhật trong tháng của các bé, ngày Quốc tế Thiếu nhi , ngày Gia đình VN, Trung Thu, Noel…

Khi thấy những nụ cười hạnh phúc của các em, những thành viên CLB chúng tôi không khỏi xúc động vì sự sống của các em tính từng ngày, từng tháng nhưng các em có niềm tin mãnh liệt vào một điều kỳ diệu nào đó vì bên cạnh các em luôn có sự đồng hành của những trái tim nhân hậu chúng tôi.

Nhìn thấy các em nhận những giọt máu nghĩa tình của mình càng thôi thúc những người làm tình nguyện chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để đem lại sự sống và niềm hạnh phúc cho các em bởi sự sống của các em phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máu và tấm lòng thiện nguyện trong mỗi con người chúng ta, anh Nguyễn Đình Phong Vũ thành viên Ban chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Mỗi giọt máu quý giá của các anh chị tình nguyện viên sẽ làm cho sự sống của những bệnh nhân được kéo dài hơn, giúp họ mau chóng vượt qua bệnh tật hiểm nghèo và tôn thêm vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam:    “ Thương người như thể thương thân”.

Các hoạt động khác:

Ảnh: Do CLB cung cấp


 

 

 

 

CLB tổ chức cho các bệnh nhi sinh hoạt tại VINCOM PLAZA Đà Nẵng

 

CLB tổ chức đêm Giáng sinh ấm áp cho các bệnh nhi  tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng

 

 

 

 

 

 

Tổ chức vui Trung thu 2016 tại Trung tâm Giải trí HELIO Đà Nẵng cho các bệnh nhi Ung thư


Tác giả: Đoàn Văn Hòa

Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0914061401

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.