Những bông hoa tỏa hương cho đời

 

(Chinhphu.vn) – Không chỉ đi hiến máu cả lúc nửa đêm, dông bão, những dịp lễ, tết… những người như anh Hòa, ông Dũng, ông Bình ở TP. Đà Nẵng còn vận động cả gia đình và xã hội chung tay hiến máu cứu sống hàng trăm bệnh nhân nguy kịch.

Đây là 3 cá nhân, gia đình tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

29 lần hiến máu đột xuất

Anh Đoàn Văn Hòa, ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, bắt đầu tham gia hiến máu năm 1993, từ lúc sinh hoạt trong đoàn thanh niên, anh cùng tham gia với bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng liên tục đến các cơ quan, trường đại học, cao đẳng, các quận huyện tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Tổng cộng từ năm 2013-2015, anh đã vận động được 4.329 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó 5 người thân gia đình anh hiến máu 24 lần. Bản thân anh đã tham gia hiến máu 30 lần, đáng quý hơn những lần anh hiến máu đều là những ca đột xuất, chủ yếu cấp cứu bệnh nhân nguy kịch vào lúc nửa đêm hoặc dịp lễ, Tết,…

 

 

Để tập hợp những cá nhân có nguyện vọng tham gia hiến máu lâu dài, có tinh thần tự nguyện, anh đã vận động thành lập “CLB 25”, trong đó mỗi thành viên tham gia CLB là người đã hiến máu từ 10 lần trở lên, cam kết mỗi năm hiến máu từ 2-4 lần. Đến nay CLB đã có 95 thành viên tham gia, người hiến máu nhiều nhất trong CLB này là 65 lần.

Các bệnh viện lớn, nhỏ tại TP. Đà Nẵng bây giờ cần máu thì đều gọi anh Hòa, người luôn biết rõ danh sách những cá nhân thiện nguyện với những nhóm máu cần thiết, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu khẩn cấp nhất.

Chia sẻ về kỷ niệm trên con đường thiện nguyện, anh cho biết, mỗi lần tham gia hiến máu cứu người đột xuất đều là những kỷ niệm, nhớ nhất là vào năm 2005, khi nhận thông báo của Bệnh viện Đà Nẵng cần máu gấp cho các nạn nhân vụ lật tàu E1, anh đã cùng CLB của mình tự bỏ chi phí thuê xe đi cả quãng đường xa trong đêm để kịp thời đi hiến máu, giúp nhiều nạn nhân qua cơn nguy kịch. Hay có đêm khuya vợ đi công tác, mình anh ở nhà chăm hai con nhỏ, nhưng khi bệnh viện gọi cần hiến máu, anh dắt con theo để đi hiến máu.

Chọn con đường thiện nguyện, 20 năm qua điện thoại anh luôn ở chế độ mở 24/24 giờ, phòng khi đêm khuy, mưa gió, lễ tết… người bệnh cần, anh lại đi trao tặng những giọt máu yêu thương.

Cả nhà cùng hiến máu

Gia đình ông Trương Ngọc Dũng, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, có 9 thành viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Trương Ngọc Dũng cho biết: vào năm 1993, khi là cán bộ phong trào của Hội Liên hiệp thanh niên, phụ trách các CLB, đội, nhóm nên bản thân hiểu rõ múc đích, ý nghĩa to lớn của việc hiến máu.

Tuy nhiên để việc vận động đạt kết quả thì mình phải làm gương, nhờ đó phong trào lan tỏa khắp các quận, huyện và bản thân trở thành một tuyên truyền viên hiến máu tình nguyện có mặt trên khắp địa bàn thành phố, từ xã phường đến các trường đại học, từ các cơ quan, doanh nghiệp đến các cơ sở sản xuất… vận động hàng ngàn người cùng tham gia.

Tính đến năm 2015 bản thân ông đã hiến máu 33 lần và hơn 20 lần là hiến máu đột xuất tại các bệnh viện của TP. Đà Nẵng.

Trong gia đình, ông đã vận động tất cả người thân cùng tham gia hiến máu 95 lần. Bên cạnh đó còn động viên họ tham gia vào ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ thành phố với phương châm “không ngại xa xôi, đêm hôm khuya khoắt, nhận tin là sẵn sàng lên đường”.

Gia đình “113”

“Hiến máu tình nguyện không chỉ là phong trào, mà còn là trách nhiệm, tình cảm giữa người với người, tôi nguyện tham gia và tuyên truyền vận động nhiều người khác cùng tham gia”, đó là chia sẻ của ông Thi Lý Bình, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, khi nói về việc hiến máu tình nguyện.

Ông Thi Lý Bình cho biết: Sau lần đầu hiến máu vào năm 1999 mà không thấy ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ông đã đều đặn tham gia 2 – 3 lần/năm. Để có thể tiếp tục tham gia phong trào tích cực hơn ông đã tham gia vào đội “ngân hàng máu sống” của Hội Chữ thập đỏ và sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào.

Từ năm 1999 đến nay ông đã tham gia hiến 58 đơn vị máu toàn phần và nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu máy cho những bệnh nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trong gia đình, ông đã vận động các em ruột tham gia hiến máu do huyện Đoàn Hòa Vang tổ chức. Sau khi lập gia đình thì ông tiếp tục vận động vợ, anh vợ, em vợ, chị dâu của vợ cùng tham gia. Hiện các thành viên vẫn đang tích cực tham gia hiến máu.

Việc hiến máu cứu người với gia đình ông được xem như việc làm thiện nguyện hằng tháng. “Gia đình tôi thống nhất rằng không vì giọt máu ân tình mà để người bệnh cảm thấy nặng lòng với những người đã cho mình máu”, do đó sau những lần hiến máu cứu người khẩn cấp, gia đình không để lại thông tin dù nhiều gia đình người bệnh tìm kiếm, hỏi han để gửi lời cảm ơn, ông Thi Lý Bình cho biết…

Đó là những bông hoa thầm lặng, trao tặng cho cuộc sống món quà yêu thương là những giọt máu đào cứu sống bao nhiêu người nguy khó. Nhờ những đóng góp cao cả của các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện cũng như sự vận động miệt mài của họ hàng chục năm qua đưa Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại TP. Đà Nẵng, tỷ lệ dân số tham gia hiếm máu tình nguyện năm 2015 là 3,67% (cả nước  là 1,46%). Tỷ lệ này cao gấp nhiều lần so với mức trung bình chung cả nước. Nếu ở những tỉnh, thành khác, người hiến máu chủ yếu thuộc lứa sinh viên, thanh niên thì tại Đà Nẵng, nguồn máu đến từ đa dạng đối tượng, độ tuổi, thành phần và nghề nghiệp. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trung bình 50% mỗi năm. Việc đa dạng nguồn hiến máu cũng giúp cho lượng máu điều trị không bị khan hiếm trong dịp hè, Tết.

 

Lưu Hương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.