Phong trào Chữ thập đỏ quốc tế tăng cường hỗ trợ 178.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Myanmar

 
 

 

 

Các Đội ứng phó thảm họa khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ My-an-ma đang sơ tán các gia đình, tham gia cứu trợ và hỗ trợ y tế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và gió mùa. Ảnh: Patrick Fuller, Hiệp Hội CTĐ và TLLĐ quốc tế

 Những tuần vừa qua, mưa lớn kéo liên tục tại nhiều khu vực ở Myanmar, dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng. Theo thông tin từ chính phủ nước này, cho đến nay, 48 người đã thiệt mạng và thiệt hại nặng trên diện rộng đối với thông tin liên lạc, giao thông và nông nghiệp. Tình hình trở nên tồi tệ hơn, khi ngày 30 tháng 7, cơn bão Komen đã gây ra gió mạnh và những trận mưa lớn trên diện rộng tại khu vực miền Bắc và Tây Myanmar.

 

Hội Chữ thập đỏ Myanmar ước tính có khoảng 178.000 người phải chịu ảnh hưởng trong các khu vực mà họ có thể thu thập dữ liệu. Nhiều khu vực khác, cho đến nay vẫn không thể tiếp cận. Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar thông báo lũ lụt đã làm ngập gần 400.000 hecta đất nông nghiệp, phá hủy 30.000 hecta và có thể phá huỷ thêm 73.000 hecta đất nông nghiệp.

 

Trong ngày 31 tháng 7, 12 bang và vùng lãnh thổ của Myanmar đã chịu ảnh hưởng của trận lụt. Tổng thống Myanmar tuyên bố: 2 bang Chin và Rakhine và những vùng lãnh thổ tại Sagaing và Magwa đã trở thành vùng thảm họa thiên tai. Hiện tại, thời tiết được dự báo là sẽ tiếp tục mưa trong những ngày tới, điều này sẽ ảnh hưởng tới những vùng ở Sagaing, Mandalay, Magway, Bago, Yangon và Ayeyarwady cũng như các bang Shan, Chin, Rakhine, Kayin và Mon.

 

Ông Udaya Regmi, Trưởng đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tại Myanmar cho biết: “Trong những ngày tới, số lượng người dân chịu ảnh hưởng thiên tai sẽ tăng lên, các nhóm đánh giá của Hội Chữ thập đỏ đang nỗ lực tiếp cận tới những vùng xa xôi, hẻo lánh của bang Rakhine cũng như những vùng khác, nơi mà người dân đang bị cô lập bởi lũ lụt. Tiếp cận được các vùng này là thách thức lớn với chúng tôi trong thời điểm hiện tại.”.

 

Các hoạt động tình nguyện và quỹ cứu trợ khẩn cấp


Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai đã được huy động ngay khi trận lũ lụt bắt đầu. Hơn 340 tình nguyện viên đã được huy động để tham gia các hoạt động cứu trợ. Họ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các đối tác của Liên Hợp quốc và Phong trào CTĐ-TLLĐ, trong công tác sơ tán và cứu hộ, đồng thời tiến hành đánh giá nhu cầu cũng như cung cấp lương thực, nước uống, vật liệu dựng nhà, chăn màn, quần áo, thuốc và các nhu yếu phẩm khác.

 

Hàng ngàn người đã được sơ tán tới những tơi cao hơn hoặc tới các vùng tạm trú, bao gồm cả tu viện và trường học, để ngay sau khi lũ lụt rút đi, người dân có thể quay về nhà để thu dọn nhà cửa, đồ đạc, tìm kiếm đàn gia súc và cải tạo đồng ruộng. Ô nhiễm nguồn nước cũng là vấn đề lớn trong thời điểm hiện nay do nhu cầu sử dụng nước tại các ao hồ của người dân.

 

Hiệp Hội quốc tế đã sử dụng nguồn Quỹ ứng phó thiên tai khẩn cấp để hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Myanmar thực hiện các hoạt động cứu trợ. Với sự hỗ trợ từ Hiệp Hội quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Myanmar dự kiến sẽ cấp phát các mặt hàng cứu trợ phi thực phẩm cho 35.000 người ở những vùng dân cự bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các bang Rakhine, Magway, Sagaing và Chin, tập trung chủ yếu cho các gia đình ở các khu vực sơ tán tạm trú.

 

Tại bang Chin, mối lo ngại về tình trạng thiếu lương thực là hoàn toàn có cơ sở – đặc biệt là tại thành phố Hakha – lương thực cứu trợ ngắn hạn lúc này vô cùng quan trọng. Tại Rakhine, Hội Chữ thập đỏ và các đối tác bắt đầu triển khai các phòng khám sức khỏe di động và sẽ nỗ lực cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Do nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng cao, Chữ thập đỏ quốc tế quyết định sẽ ra lời kêu gọi khẩn cấp quốc tế nhằm hỗ trợ thêm cho Hội Chữ thập đỏ trong việc ứng phó với lũ lụt tại đây.

 

 Hoàng Sơn (lược dịch từ nguồn www. ifrc.org)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.