Mái ấm của trẻ mồ côi

 

Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Chữ thập đỏ Đà Nẵng(phường Hòa Hải,quận Ngũ Hành Sơn) thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Trung tâm NDTMC Chữ thập đỏ) với những cán bộ, nhân viên phúc hậu, ngày ngày tận tâm nuôi dưỡng, chăm sóc các trẻ em bất hạnh, tật nguyền.


Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Trung tâm NDTMC Chữ thập đỏ) với những cán bộ, nhân viên phúc hậu, ngày ngày tận tâm nuôi dưỡng, chăm sóc các trẻ em bất hạnh, tật nguyền.

 

Đến Trung tâm NDTMC Chữ thập đỏ vào một ngày đầu tháng 6 oi ả, chúng tôi thấy các cô bảo mẫu đang tất bật chăm sóc các cháu bé với nhiều dạng khuyết tật khác nhau. Những cháu dị dạng, những cháu chân tay khẳng khiu, tật nguyền, hành vi không bình thường, cháu nào trông cũng đầy sự thương tâm, cám cảnh. Trung tâm hiện đang nuôi 24 cháu, gồm 19 cháu bị bỏ rơi, 5 cháu do gia đình đặc biệt khó khăn bồng đến nhờ “nuôi giúp” và có đến 9 cháu bị khuyết tật. Theo Giám đốc Trung tâm Trần Thị Nhì cho biết, các cháu thường bị bỏ rơi tại cổng chùa và các cơ sở y tế, được chính quyền địa phương chuyển cho Trung tâm nuôi với đầy đủ thủ tục pháp lý. Mỗi lần nhận trẻ, Trung tâm đưa đến Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng khám sức khỏe tổng quát, điều trị những bệnh cấp tính, đồng thời làm thủ tục đăng ký khai sinh tại UBND phường Hòa Hải. Các cháu đều được mang họ Trần của giám đốc như Trần Thiên Thanh, Trần Thị Nga, Trần Minh Hiếu…

 

Từ trong bụng mẹ, thai nhi đã không được chăm sóc chu đáo, nên đứa trẻ sinh ra bị còi cọc, suy nhược, tật nguyền và mắc nhiều bệnh bẩm sinh. Đơn cử như cháu Trần Văn Hùng đã 17 tuổi, nhưng chỉ nặng hơn 10kg, cơ thể dị dạng, tay vẹo, chân khoèo, quanh năm nằm miết trong nôi, mọi việc ăn, uống, tiểu, tiện đều phải phục vụ tại chỗ. Hay như cháu Trần Thị Minh bị bệnh não úng thủy, thân hình gầy guộc, teo tóp, nhưng đầu lại to quá cỡ, hai tay động đậy một cách yếu ớt. Còn cháu Trần Thị H. bị thiểu năng trí tuệ, không làm chủ hành vi, suốt ngày cứ lăng xăng làm những động tác vô thức…

 

Dù bận nhiều việc, Giám đốc Trần Thị Nhì hằng ngày vẫn trực tiếp
tham gia chăm sóc các cháu

13 cán bộ, nhân viên làm việc tại đây dù hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng giống nhau ở tình nhân ái và tấm lòng yêu trẻ. Tiêu biểu như Bảo mẫu Nguyễn Thị Vân, quê phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) lúc nào cũng coi các cháu như con ruột của mình, dù đã 60 tuổi vẫn thường xuyên nhận trực đêm và luôn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho các nhân viên trẻ. Còn Bảo mẫu Nguyễn Thị Tánh, 49 tuổi, quê xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) đã gần 20 năm gắn bó với trung tâm, ngày ngày lấy việc chăm sóc, nâng niu những đứa trẻ tật nguyền, bất hạnh làm niềm vui, hạnh phúc của mình. Đặc biệt, Giám đốc Trung tâm Trần Thị Nhì không chỉ lo công tác quản lý và vận động tài trợ, mà còn trực tiếp tham gia chăm sóc các cháu. “Trung tâm hợp đồng một bác sĩ thường xuyên đến chăm sóc sức khỏe cho các cháu, còn khi các cháu đau ốm được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và cũng có bảo mẫu túc trực chăm sóc tại bệnh viện”, bà Trần Thị Nhì chia sẻ.

 

Các bảo mẫu ân cần chăm sóc các cháu bé tật nguyền, bất hạnh.


Hằng năm, kinh phí hoạt động của Trung tâm từ nguồn ủng hộ của các tấm lòng nhân ái gần xa, tiêu biểu như Trường Đại học Dân lập Duy Tân, Khách sạn Hgatt, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sillver Shores (Đà Nẵng), Tổ chức Bryttany,s Hope (Hoa Kỳ). Có những nhà hảo tâm lặng lẽ ủng hộ kinh phí, thực phẩm để nuôi những mầm sống bé bỏng như là một nhu cầu của đạo lý làm người. Nhiều tình nguyện viên của các tổ chức nhân đạo quốc tế cũng thường đến đây hỗ trợ vật chất và tham gia luyện tập phục hồi chức năng cho các cháu. Cũng từ nguồn vận động, trung tâm này đã được xây dựng mới khang trang và mua sắm nhiều trang, thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, phục vụ các cháu.

 

Giám đốc Trần Thị Nhì cho hay, thời gian qua, có những trường hợp hiếm muộn đến xin con nuôi và ai cũng chọn những cháu khỏe mạnh, sáng sủa, vì vậy, những cháu còn lại đây hầu hết đều dị dạng, tật nguyền, ốm yếu./.

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM
(Báo Đà Nẵng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.