Sẻ chia giọt hồng – Trao niềm hy vọng

 

Hơn 6 năm trước, thông qua người bạn, anh Trần Vũ, hiện Chủ nhiệm CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng nắm được thông tin, có một bệnh nhân nguy kịch đang được cấp cứu tại bệnh viện và cần tiếp một lượng máu mới có thể giữ được mạng sống. Tuy nhiên, hàng chục người thân của bệnh nhân vẫn không thể giúp đỡ được. Dẫu chưa một lần hiến máu nhưng nghe câu chuyện đau lòng đó, anh Vũ tức tốc chạy đến bệnh viện chủ động xin được giúp đỡ. Hay tin có người cùng nhóm máu tình nguyện giúp đỡ, người thân bệnh nhân đã vỡ òa niềm vui. Nhờ lượng máu kịp thời của anh Vũ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch…

Anh Trần Vũ hiến máu nóng trong đêm khuya để cứu bệnh nhân nguy kịch.

Sau lần hiến máu này, Vũ cứ quẩn quanh ý nghĩ, sẽ có rất nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ và tiếp máu kịp thời… Thế là, Vũ bàn với những người bạn đang học cùng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng lập CLB máu nóng 24 Đà Nẵng để kêu gọi được nhiều người cùng chung tay. Đầu năm 2012, CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng trực thuộc Đoàn trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng chính thức ra đời với 19 thành viên, Trần Vũ là chủ nhiệm. Với khẩu hiệu “Sẻ chia giọt hồng-trao niềm hy vọng” và tinh thần luôn sẵn sàng hiến máu nóng khi bệnh nhân cần, các thành viên, tình nguyện viên CLB sẵn sàng lên đường mọi lúc để giúp đỡ khi có bệnh nhân cần. Chính những giọt máu đào của họ đã góp phần cứu sống nhiều người đang trong tình cảnh “thập tử nhất sinh”, mang đến niềm vui, hạnh phúc cho không ít gia đình. Bên cạnh việc hiến máu nóng, các thành viên, tình nguyện viên của CLB còn tích cực tham gia vào phong trào hiến máu nhân đạo do các hội, đoàn thể phát động. Anh Vũ cho biết: “Đến nay CLB đã có 50 thành viên chính thức và gần 2.000 tình nguyện viên. Năm 2014, CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Phần lớn là thành viên, tình nguyện viên đang là sinh viên của các trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng. Mỗi thành viên đều có từ 2-5 lần hiến máu. Riêng tôi đã hiến 22 lần…”. Sau mỗi lần hiến máu nhận khoản tiền bồi dưỡng, tất cả  đều tặng lại cho gia đình để chăm lo thêm cho bệnh nhân…

Ngoài việc hiến máu nóng cứu bệnh nhân nguy kịch, các thành viên và tình nguyện viên CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng còn tích cực tham gia các phong trào hiến máu tình nguyện.

Như lời anh Lê Minh Thái – Phó Chủ nhiệm phụ trách công tác truyền máu CLB, mặc dù các thành viên và tình nguyện viên của CLB mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả cùng điểm hướng về công tác nhân đạo, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người, mọi lứa tuổi nâng cao hiểu biết, nhận thức về công tác nhân đạo hiến máu cứu người.  “Ngoài việc hiến máu cứu người, trong thời gian qua, CLB còn luôn tích cực thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: “Xuân hồng tình nguyện”, “Nồi cháo tình thương”, “Bánh bao cho những cô lao công làm đêm mang đến niềm hạnh phúc, sự ấm áp cho nhiều người… Các hoạt động thiết thực của CLB luôn được chia sẻ rộng rãi qua Facebook, nhiều người cũng tìm đến giúp đỡ…”, anh Thái cho biết thêm.

Qua những việc làm đầy ý nghĩa của CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng có thể thấy, cuộc đời này vẫn còn nhiều người dẫu bộn bề với công việc nhưng với tấm lòng cảm thông và sẻ chia họ sẵn sàng đem đến cho cuộc sống những điều may mắn và tốt đẹp bất cứ lúc nào… Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, đầu năm 2017, CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.

Tấn Đầy (Báo điện tử Công An Đà Nẵng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.