Ngày hội toàn dân chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

 

Tháng 12/1999, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Đến nay phong trào đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống của Hội, có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng và được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng “ Chứng nhận kỷ lục Việt Nam về số lượng quà tết trao tặng người nghèo nhiều nhất”. Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng đặt mục tiêu vận động được hơn 23.000 suất quà, mỗi suất ít nhất 500.000 đồng, tổng trị giá trên 7 tỷ đồng.

 

Ngày 13/12/2017, Phó Bí thư Thường trực Võ Công Trí ký Công văn số 1723 – CV/TU  về việc triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018, theo đó giao cho quận, huyện ủy và các đảng ủy trực thuộc Thành ủy, các đoàn thể chính trị – xã hội, các Hội đặc thù phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện phong trào theo hướng “các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng thành phố phối hợp cùng Hội CTĐ trong việc vận động nguồn lực, tổ chức trao quà tết đảm bảo đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo, đưa phong trào trở thành ngày hội toàn dân chăm lo cho người  nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”. Như vậy sau 20 năm, lần đầu tiên phong trào có sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành ủy và sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

 

Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng (Thành Hội) cho biết “Mong đợi lớn nhất của Hội huy động toàn xã hội chăm lo tết cho người  nghèo và nạn nhân chất độc da cam, trở thành một phong trào nhân đạo gắn với nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Làm sao cho từng khu dân cư, từng khối phố, mọi người, mọi nhà đều chung tay, chia sẻ, với những người nghèo, khó khăn có một cái tết đầm ấm mỗi khi xuân về”.

 

Để đưa phong trào trở thành ngày hội toàn dân chăm lo cho người  nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Thành hội đã tham mưu cho Ban Dân vận Thành ủy triển khai tinh thần Công văn số 1723 của Thành ủy; tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan đơn vị và UBND các quận, huyện tạo điều kiện, phối hợp cùng Hội CTĐ thực hiện phong trào tết 2018 và tổng kết 10 năm giai đoạn 2008 – 2018; phối hợp với UBMTTQVN thành phố tổ chức hội nghị triển khai phong trào cho Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên theo hướng: Mặt trận các cấp sẽ hỗ trợ quà tết cho người nghèo từ nguồn lực là quỹ người nghèo; tại các khu dân cư, giao cho Chi hội CTĐ dưới sự chỉ đạo của chi bộ sẽ chủ trì phối hợp Ban công tác mặt trận vận động quà tết trong nhân dân.

 

Vậy từng cấp Hội phải làm tốt vai trò đầu mối vừa phối hợp vận động nguồn lực, vừa khảo sát đối tượng hưởng lợi và tổ chức trao quà tết, vừa tổng hợp kết quả thực hiện phong trào tại địa phương báo cáo về cấp ủy cùng cấp; vừa tự lực vận động nguồn lực trao quà tết trực tiếp cho các đối tượng hưởng lợi từ phong trào.

 

Trao quà tết cho các hộ nghèo tại thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, Huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng

 

Tại thời điểm này, các cấp Hội đã đăng ký hỗ trợ hơn 10.000 suất quà tết. Thành hội tổ chức chương trình trao tặng 500 suất quà tết cho một số xã miền núi huyện Hòa Vang với tổng kinh phí 250 tr đồng, vận động tổ chức Save the children tổ chức trao quà 930 suất quà tết trị giá 465.000.000đ cho các hộ bị thiệt hại trong bão số 12 với tại Hòa Phong và Hòa Nhơn. Thành hội có kế hoạch tổ chức các đoàn có lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN thành phố tham gia cùng Thành hội thăm và tặng quà tết tại một số địa phương và các cơ sở  bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Những ngày này, từng chuyến hàng của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng chở đầy các phần quà đã và đang được chuyển đến các xã vùng xa ở huyện Hoà Vang giúp các họ nghèo vui xuân, đón tết. Ôm túi quà tết, bà Hồ Thị Xí (53 tuổi, ở thôn Thọ Nam, xã Hòa Bắc) chia sẻ: “Tết đã cận kề mà tui chưa mua sắm gì cả. Lo kiếm tiền trang trải sinh hoạt và chữa bệnh còn vất vả nên chưa nghĩ đến tết. Bây giờ được nhận quà vui quá” – bà Xí nói. Bà Xí bị bệnh nan y còn chồng bà thì yếu sức khoẻ, tuổi cao nên thu nhập từ công việc phụ hồ bữa có bữa không. Ba đứa con gái của bà đều lấy chồng xa và có hoàn cảnh khó khăn nên không giúp gì được cho ba mẹ.

Những phần quà vẫn được tiếp tục chuyển đến tay người nghèo mang theo bao yêu thương, góm ghém sự sẻ chia, làm ấm lòng người trong cái se lạnh của mùa xuân.

Lê Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.