Chung một ước mơ giúp người nghèo

 Cứ cuối tuần, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng lại rộn rã tiếng cười đùa, những cái nắm tay rất chặt lưu luyến không muốn rời. Đó là một hoạt động đầy ý nghĩa trong rất nhiều hoạt động mà các bạn trẻ ở Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” thực hiện vừa qua.

Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” tặng quà cho trẻ em khó khăn ở Tỉnh Quảng Nam.


Hai lần trong một tuần, khoảng 30 bạn trẻ với những túi bánh, phần quà xinh xinh do chính các bạn tự mua và gói mang đến giao lưu với các bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Bạn Trần Thanh Hân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, thăm bệnh nhân tâm thần được xem là hoạt động thường niên của các bạn. “Mỗi lần tụi em đến thăm, chơi với họ là họ vui lắm. Dù lúc tỉnh, lúc mê nhưng họ vẫn nhớ tụi em và khi về họ cứ níu áo không cho về, thấy thương lắm. Bởi vậy, dù có bận rộn với việc học và làm thêm nhưng vẫn dành thời gian đến đây” – Hân nói. Thấy bệnh nhân tâm thần thích nghe hát, Câu lạc bộ Chung một ước mơ đã xây dựng dự án “Tiếng hát hi vọng” thực hiện hằng tháng tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng để mang lời ca tiếng hát và tấm lòng của mình sưởi ấm cho những số phận không may mắn nơi đây, giúp họ có thêm niềm vui, nghị lực sống.

Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Hải Châu, được thành lập năm 2016 do bạn Trần Thanh Hân, cựu sinh viên Trường Đại học Thể dục – Thể thao làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ có khoảng 15 thành viên chính và 30 thành viên không thường trực. Hầu hết các bạn đều là sinh viên các trường như: Đại học Y Dược, Bách Khoa, Kinh tế, Ngoại ngữ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Dù ra đời chưa lâu nhưng Câu lạc bộ này đã triển khai khá nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và rất “sinh viên”. Cũng bởi kinh phí hoạt động không nhiều nên các bạn đã tự nghĩ ra cách là làm móc khoá, đồ lưu niệm bằng tay với giá 10.000 đồng/chiếc để bán cho khách du lịch thu về hàng chục triệu đồng. Từ nguồn tiền đó, cùng với việc huy động thêm sự tài trợ của các mạnh thường quân, các bạn trẻ đã mua 100 bộ áo ấm, 100 viên thuốc sổ giun, 35 áo thun tặng cho trẻ em nghèo ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. “Trong những lần lên thăm các em, tụi em thấy rằng trẻ em vùng cao đứa nào cũng bị trướng bụng vì uống nước lã và ít rửa tay. Ngoài ra, các em cũng thường hay bị nhiều bệnh do mặc áo mỏng, không đủ ấm. Bởi vậy, tụi em nghĩ đến việc mua thuốc sổ giun và áo khoác ấm cho các em” – Bạn Bùi Thị Anh, sinh viên năm 4 của Trường Đại học Y Dược Đà Nẵng, thành viên của Câu lạc bộ chia sẻ.

Biết hoàn cảnh khó khăn của thầy giáo Nguyễn Quang Bình (55 tuổi), người đã tự nguyện dạy miễn phí cho hàng chục trẻ em nghèo ở Huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam, các bạn trẻ trong câu lạc bộ đã lên facebook để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ thầy. Và số tiền 60 triệu đồng các bạn huy động được đã giúp thầy xây lại căn nhà xuống cấp nghiêm trọng và có nơi ổn định để dạy miễn phí giúp trẻ em nghèo. “Nhờ các em kết nối và nhà hảo tâm giúp đỡ mà mình mới có nơi khang trang như thế này để tiếp tục dạy các em học. Mình vui lắm” – thầy Bình bộc bạch.

Xa hơn là hoạt động tổ chức trung thu cho trẻ em vùng cao ở Huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam với 315 phần quà gồm sữa, bánh, kẹo… Đầu năm học vừa rồi, hàng chục thùng sách vở, áo ấm cũng đã được chuyển đến cho trẻ em nghèo ở Đà Nẵng, Quảng Nam, với tổng kinh phí khoảng hơn 20 triệu đồng.

Vừa qua, các bạn cũng đã tổ chức một loạt các hoạt động tại Trường Mầm non Loan – Mu1 ở xã Trà Nam, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam như làm lại nền sân trường, bếp ăn, bắc điện cho nhà trường để có nơi khang trang cho các em học tập. Hay như hàng loạt các chương trình như: Chương trình “Mùa hè xanh 2017” tại xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam, chương trình “về với vùng lũ 2017” tổ chức tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, Chương trình “áo ấm đông 2017” được tổ chức tại xã Trà Cang Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam…với hàng trăm phần quà đã được các bạn trẻ gói ghém cẩn thận chuyển đến tay người nghèo. Bạn Trần Thanh Hân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, các bạn sinh viên hầu hết đều rất nhiệt tình, năng nổ tham gia hoạt động của câu lạc bộ. “Tụi em nghĩ rằng, có ước mơ, khát vọng, mong muốn thì sẽ làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Và với những người trẻ cần phải có những ước mơ, có chung một ước mơ như thế”- Hân nói.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.