Người kết nối yêu thương

Với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”, anh Nguyễn Ngọc Bình (1984) – Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng – Tim yêu thương, phường Hòa An luôn cống hiến hết mình cho công tác từ thiện, hiến máu nhân đạo, là người kết nối yêu thương giữa các mạnh thường quân với những mảnh đời khốn khó.

Anh Bình trao hỗ trợ cho gia đình cháu Phạm Đăng Khoa.


Hẹn gặp chúng tôi tại khuôn viên Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, anh Bình cho hay, anh vừa đến thăm và hỗ trợ gia đình cháu Phạm Đăng Khoa (2017), trú phường Hòa An số tiền 2,6 triệu đồng. Cháu Khoa bị tim bẩm sinh, gây sốt dẫn đến viêm phổi và nhiễm trùng máu. Trước đó, CLB Máu nóng – Tim yêu thương đã hiến giúp cho bé 1 đơn vị tiểu cầu để cấp cứu cho bé, tạm thời qua cơn nguy kịch. Anh Bình cũng vận động một mạnh thường quân đến hỗ trợ trực tiếp cho cháu 2 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Bình chia sẻ, đó chỉ là một trong những trường hợp khó khăn được CLB Máu nóng – Tim yêu thương giúp đỡ kịp thời. Còn rất nhiều trường hợp vừa liên hệ với anh để nhờ giúp đỡ hiến máu, tiểu cầu và đang được anh thông báo cho các thành viên trong CLB để hỗ trợ. “Hiện CLB có 305 thành viên, trong đó có 35 thành viên thường trực. Các thành viên trong CLB chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân lao động nên mình cũng dễ trong việc huy động nguồn máu để cứu người, đặc biệt các bạn đều rất nhiệt tình nên mình có thể giúp được nhiều trường hợp”, anh Bình chia sẻ.

Tâm sự về cơ duyên đến với công tác từ thiện, đặc biệt là hiến máu nhân đạo, anh Bình cho hay, trong một vài lần thăm nuôi người nhà tại bệnh viện, anh tận mắt chứng kiến bệnh nhân lâm vào cơn nguy kịch, thậm chí qua đời vì thiếu máu, anh ray rứt trong lòng, quyết tâm thành lập một CLB máu nóng để kịp thời cứu chữa những trường hợp khó khăn, nguy cấp. Nghĩ là làm. Năm 2015, anh đề xuất UBND phường cho thành lập CLB với tên gọi “Máu nóng – Tim yêu thương”, vận động bạn bè, người thân tham gia, đồng thời liên kết với các trường đại học kêu gọi các bạn sinh viên cùng chung tay cho nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”. Tính riêng trong năm 2017, CLB đã hiến 375 đơn vị máu và 105 đơn vị tiểu cầu, giúp cho hàng trăm trường hợp vượt qua cơn nguy kịch.

“Có những trường hợp ở xa như Huế hay Quảng Nam, khi bác sỹ gọi, mình liền gọi ngay thành viên có cùng nhóm máu rồi tức tốc bắt xe đi. Có hôm đi hiến máu xong, về tới nhà đã quá nữa đêm. Mệt, nhưng khi nhận được tin nhắn cảm ơn của người nhà bệnh nhân, bảo là bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, mình và các thành viên cảm thấy hạnh phúc vô cùng, bao mệt nhọc đều tan biến”, anh Bình nói.

Anh Bình tham gia hiến máu tình nguyện.


Không chỉ lo công tác hiến máu nhân đạo, anh Bình cũng hết sức tâm huyết đối với công tác thiện nguyện. Nhiều cách làm, mô hình hay đã được anh và các thành viên trong CLB triển khai như vận động ủng hộ và cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt, thiên tai, tổ chức rửa xe ngày Tết để gây quỹ hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết, tạo việc làm cho thanh niên…Thống kê trong năm 2017, CLB Máu nóng – Tim yêu thương đã vận động được 375 triệu đồng để thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, trong đó chủ yếu là cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ. Mới đây, trong dịp Tết nguyên đán 2018, mô hình rửa xe thanh niên của anh đã thu được nguồn kinh phí hơn 11 triệu đồng, trong đó anh đã tặng quà cho 15 hộ gia đình khó khăn với số tiền gần 5 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ 6 triệu đồng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia mô hình. Ngoài ra, bản thân anh cũng đã giới thiệu, tạo việc làm cho 6 thanh niên trên địa bàn.

Dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, bản thân anh từng tham gia nghĩa vụ quân sự, rồi xuất ngũ, làm đủ nghề, từ bảng hiệu quảng cáo, trần thạch cao, thợ nề, con trai 6 tuổi của anh lại bị viêm phổi bẩm sinh, nhưng anh Bình vẫn miệt mài với công tác từ thiện, vẫn gắn mình với những công việc của cộng đồng. Không chỉ là chủ nhiệm CLB máu nóng, anh Bình còn là BCH chữ thập đỏ của địa phương, tiểu đội trưởng dân quân cơ động, chi hội trưởng chữ thập đỏ khu dân cư. Có khi đảm nhiệm cả công tác khuyến học. Đặc biệt, trong những ngày giáp tết vừa qua, anh vừa điều hành CLB Máu nóng – Tim yêu thương, vừa tham gia hội thi bánh chưng xanh cho người nghèo do BCH Quân sự Quận tổ chức, rồi bán hoa, cây cảnh để kiếm tiền gây quỹ hỗ trợ người nghèo, tìm đầu ra cho trang trại gà của một thanh niên do anh hỗ trợ, tạo việc làm…

“Mình không nề hà hay buồn vì làm nhiều việc, chỉ buồn khi có bệnh nhân cần máu gấp mà các thành viên của CLB không thể sắp xếp được công việc để hiến máu. Điều này làm mình hết sức ray rứt, dằn vặt, dẫu mình đã có hết sức”, anh Bình tâm sự.

Nhận xét về anh Bình, anh Nguyễn Duy Hiệu, Bí thư Đoàn phường Hòa An cho hay, anh Bình nguyên là Bí thư Chi đoàn khu dân cư nhiều năm liền đạt danh hiệu chi đoàn xuất sắc cấp quận, chi đoàn tiên tiến cấp thành phố, bản thân anh được Trung ương Đoàn tặng bằng khen “Là bí thư Chi đoàn giỏi Cụm Duyên hải Nam Trung bộ năm 2016”, Hội LHTN thành phố tặng bằng khen, đồng thời anh cũng được công nhận là “Tình nguyện viên chữ thập đỏ xuất sắc thành phố năm 2017”. “Anh Bình thực sự thanh niên tiêu biểu, là người kết nối yêu thương giữa những mạnh thường quân, những tấm lòng với những mảnh đời khốn khó”, anh Hiệu nói.

Trung Trực, Van Đặng (Theo Đảng bộ thành phố)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.