Sơn Trà: Trao giọt máu, gieo yêu thương

Hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào mang tính nhân văn cao đẹp tại quận Sơn Trà và trở thành một hoạt động thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tình nguyện tham gia. Dù mỗi con người, ở những hoàn cảnh, việc làm khác nhau, song đều đến với phong trào bằng nhận thức sâu sắc về việc trao tặng những giọt máu hồng, gieo yêu thương để gặt những yêu thương.

Từ năm 2012 trở lại đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại quận Sơn Trà liên tục đạt và vượt kế hoạch được giao. Riêng năm 2017, trong cả 3 lần tổ chức hiến máu, toàn quận đã vận động gần 1.400 đơn vị, đạt trên 130% kế hoạch. Điều này thể hiện nhận thức cao của người dân Sơn Trà trong việc hiến máu để cứu người. Chính nhận thức này đã thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương lan tỏa rộng rãi. Hiện nay, tại quận Sơn Trà, có 3 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện gồm Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ Gia đình hiến máu và Đội hiến máu dự bị. Tổng thành viên của các câu lạc bộ là trên 100 người. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đang tích cực và vận động hiệu quả cộng đồng cùng tham gia hiến máu như phường Thọ Quang và An Hải Bắc. Năm 2017, Thọ Quang đã vận động được gần 300 đơn vị máu, đạt gần 300% kế hoạch giao. Đây cũng là địa phương có nhiều tình nguyện viên tích cực hiến máu và vận động được nhiều người khác cùng tham gia.

Ngày càng có đông người đến với phong trào hiến máu tình nguyện

Chia sẻ về câu chuyện hiến máu tình nguyện của bản thân, chị Tống Thị Hoàng Lan – một trong những tình nguyện viên tích cực của phường Thọ Quang cho biết, bản thân chị hiện đang làm rất nhiều việc, tuy nhiên, mỗi đợt có hiến máu tình nguyện là chị sắp xếp hết mọi việc khác, tập trung cho vận động. Có khi cả ngày, chị chỉ chăm chăm vào cái điện thoại để gọi điện, nhắn tin vận động mọi người. Chị cũng cho biết, bên cạnh việc vận động, chị cũng tỉ mỉ ghi chép nhật kí hiến máu của từng người mà chị từng vận động, nhắc nhở mọi người hiến máu định kì để có sức khỏe tốt. Chị Lan cũng cho biết, trong cả 3 đợt hiến máu tình nguyện năm 2017 do Ban vận động quận Sơn Trà tổ chức, bản thân chị đã tham gia hiến 3 lần và vận động được 62 đơn vị máu từ người thân, bạn bè… Chị hạnh phúc nói: “cứ nghĩ đến việc có ai đó được cứu sống từ máu của mình là vui lắm, và đó cũng là động lực để đi hiến máu và động viên mọi người cùng đi nữa”.

Tại An Hải Bắc, với lợi thế từ nguồn dân cư dồi dào, đội ngũ công nhân lao động tại các tổ tự quản, các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ đã tích cực đến tận từng khu phố để vận động. Theo bà Khắc Thị Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Bắc, nhờ công tác vận động thường xuyên, những năm gần đây, số lượng người tại địa phương tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông, trong đó, năm 2017, địa phương cũng đã vận động được trên 200 đơn vị máu.

Còn theo anh Dương Đình Minh – Phó Chủ tịch HĐND phường An Hải Tây, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu nóng 25 quận Sơn Trà, gần 30 thành viên của Câu lạc bộ luôn trong tư thế sẵn sàng, bất cứ thời nào, khi được thông tin về trường hợp cần máu gấp sẽ đến ngay cơ sở y tế để hiến máu cứu người. Có những trường hợp giữa đêm khuya, ngày nghỉ lễ, tết, bản thân anh cũng không ngại để nhanh chóng đến bệnh viện để cho máu, cứu người. Anh Dương Đình Minh cho biết thêm, mỗi trường hợp hiến tiểu cầu máy phải mất từ 3 đến 5 tiếng, cần người có sức khỏe tốt mới có thể trụ được, thế nên, mỗi dịp gặp mặt, các thành viên trong câu lạc bộ đều nhắc nhở nhau về việc giữ gìn sức khỏe, giảm bớt các thú vui cá nhân để có thể sẵn sàng cho máu cứu người khi cần.

Ông Đặng Công Ba – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Sơn Trà cho biết, công tác vận động tuy vẫn còn nhiều khó khăn do tâm lí e dè của một bộ phận người dân, tuy nhiên xét về nhận thức chung, các tầng lớp nhân dân Sơn Trà đang ngày càng ý thức sâu sắc về giá trị nhân văn của việc hiến máu cứu người. Ban vận động luôn ghi nhận, trân trọng hành động cao đẹp của mỗi người tham gia hiến máu tình nguyện.

Rất đông trong số những người đến hiến máu là đoàn viên thanh niên

Với những kết quả tích cực từ công tác vận động hiến máu tình nguyện những năm qua, năm 2018, Sơn Trà tiếp tục được giao chỉ tiêu cao với trên 1.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, với nhận thức về việc trao giọt máu, gieo yêu thương đang ngày càng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, tin chắc rằng phong trào hiến máu tình nguyện tại Sơn Trà sẽ còn gặt hái nhiều kết quả tích cực hơn. Và hơn hết, sẽ có ngày càng nhiều sinh mạng được cứu bởi chính những giọt máu yêu thương đó!

Bùi Hường (Theo sontra.danang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.