Ngày 14/6 -“Ngày Quốc tế Người hiến máu”

Ngày 14/6 -“Ngày Quốc tế Người hiến máu”
Ngày 14/6 hàng năm được biết đến là “Ngày Quốc tế Người hiến máu”- Là ngày thế giới tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu, cho đi món quà quý giá nhất mà không đòi hỏi sự đền đáp gì.
Từ năm 2004, ngày 14/6 hàng năm đã được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Karl Landsteiner – người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).
Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay có thông điệp là “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.
Theo thống kê của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%. Riêng tại thành phố Đà Nẵng, năm 2017 vận động và tiếp nhận 36.667 đơn vị máu, đạt 111 % kế hoạch năm của UBND thành phố giao, đáp ứng 107% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện trong thành phố Đà Nẵng. Tỉ lệ dân số tham gia HMTN là 3,3%.
Tại Việt Nam, các hoạt động tôn vinh cấp quốc gia đã được tổ chức từ năm 2007 nhằm tri ân, ghi nhận những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi năm đều có 100 cá nhân được tôn vinh, gợi nhớ chúng ta về cội nguồn dân tộc, truyền thuyết con Lạc cháu Hồng, về bọc trăm trứng nở ra 100 người con. Năm nay, thành phố Đà Nẵng vinh dự có 3 người HMTN tiêu biểu trong số 100 người HMTN tiêu biểu Việt Nam dự Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm 2018, đó là ông Võ Hồng Trung (sinh năm 1989-20 lần HMTN), ông Hồ Đình Trí (sinh năm 1984-22 lần HMTN), ông Nguyễn Duy Hiển (sinh năm 1985-48 lần HMTN).
Nhân dịp “Ngày Quốc tế Người hiến máu” năm nay, tại thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội nghị Tôn vinh-Khen thưởng công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2017 vào ngày 16/6 tới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.