Hy vọng mới cho cộng đồng làm công tác nhân đạo trên bán đảo Triều Tiên

Cuộc họp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) ngày 27/4/2018 và Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ vào ngày 12/6 tại Singapore đã mang lại hy vọng lớn về những thay đổi mang tính lịch sử, không chỉ đối với môi trường chính trị mà còn với các lĩnh vực khác trong đó có hỗ trợ nhân đạo.

Các Hội Chữ thập đỏ quốc gia trên bán đảo Triều Tiên từ lâu đã được ghi nhận có vai trò quan trọng trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt công tác hỗ trợ đoàn tụ gia đình. Trong thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo thông qua ngày 27/4, họ khẳng định sẽ cùng nhau “nỗ lực giải quyết nhanh chóng các vấn đề nhân đạo do sự chia cắt hai miền mang lại và triệu tập cuộc họp Liên Triều giữa Hội Chữ thập đỏ hai phía để thảo luận và giải quyết các vấn đề khác nhau bao gồm hỗ trợ đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán”.

Theo đánh giá của Cơ quan điều phối hoạt động nhân đạo của Liên hiệp quốc (UNOCHA) thực hiện tháng 3/2018 về Nhu cầu và những ưu tiên của Bắc Triều Tiên, hiện nay tại CHDCND Triều Tiên, hơn 10 triệu người tương đương với 40% dân số cần được trợ giúp nhân đạo, ưu tiên giải quyết sự khan hiếm lương thực dai dẳng và tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Khoảng 6 triệu người cần trợ giúp về nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh. Tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh ở Triều Tiên hiện ở mức cao hơn nhiều so với mức trung bình trên thế giới, đặc biệt ở các khu vực nông thôn. Bệnh viện và trạm y tế thường xuyên thiếu các loại thuốc điều trị cơ bản, không có đủ nước sạch, vật tư và đồ dùng vệ sinh cũng như hệ thống sưởi ấm. Tình trạng thiếu hụt vắc xin phòng bệnh là nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự bùng phát của bệnh dịch cúm đầu năm nay, bên cạnh đó là tình trạng thiếu thuốc kháng vi rút,bộ xét nghiệm nhanh, trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế và dung dịch sát khuẩn.

Năm 2018, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (Hiệp Hội) đặt mục tiêu vận động 4,5 triệu Phờ-răng Thụy Sỹ nhằm trợ giúp cho khoảng 2,65 triệu người đang sống trong trong những điều kiện đặc biệt khó khăn tại Triều Tiên.

Hiệp Hội có văn phòng thường trú tại Triều Tiên từ năm 1995, hỗ trợ cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên, tổ chức nhân đạo duy nhất được tiếp cận với mọi cộng đồng dân cư trên cả nước. Các hỗ trợ hiện nay gồm thuốc men cho hơn 500 bệnh viện và phòng khám, sửa chữa các cơ sở y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, vận hành 1.700 điểm sơ cấp cứu, cung cấp nước sạch và sinh kế cho khoảng 7.000 gia đình mỗi năm.
Lan Anh (dịch từ ifrc.org)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *