Người cán bộ Chi hội Chữ thập đỏ tâm huyết với công tác nhân đạo, từ thiện

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó là tâm niệm của anh Đặng Quang Nam trú tại tổ 58, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Từ năm 1997 đến nay, anh Nam tham gia phong trào hội Chữ thập đỏ địa phương, bản thân anh đã có hơn 40 lần hiến máu tình nguyện, chưa kể những trường hợp hiến máu đột xuất ngay trong đêm khuya để cứu sống người bệnh. Anh kể: “Có lần nhóm hiến máu tình nguyện của anh ra đến bệnh viện Trung ương Huế ở trọ nhiều ngày để chờ cho máu cứu các cháu nhỏ mổ tim bẩm sinh”.

Anh Nam xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, vốn hiền lành khiêm tốn, kinh tế gia đình vừa tạm đủ để vợ chồng anh chăm lo cho 2 con ăn học. Tuổi ngoài 50, thể trạng tuy không cường tráng, song nói về số lần hiến máu và việc làm từ thiện thì cái tên của anh ai cũng biết. Anh coi làm việc thiện là đạo đức vốn có của mỗi con người.

Ngoài công việc Chi hội Trưởng Chữ thập đỏ, anh Nam còn tham gia nhiều công tác xã hội như: nhân viên quản lý trật tự tại núi Ngũ Hành Sơn, tham gia đội dân phòng, làm cộng tác viên dân số. Công việc nào đảm nhận, anh cũng hoàn thành xuất sắc. Ở khu phố, anh luôn là một công dân gương mẫu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn hoạn nạn. Trong các đợt bão lũ, thiên tai bất ngờ, anh Nam sẵn sàng bỏ công việc nhà để lăn lộn trong mưa bão để giúp đỡ bà con chằng chống nhà cửa, đặc biệt anh rất quan tâm giúp đỡ người già, trẻ em, gia đình nghèo. Ở khu phố, có gia đình bất hòa hay thanh niên tụ tập gây rối trật tự là anh có mặt để khuyên giải hợp tình, đạt lý.

Không dừng lại ở đó, anh còn tích cực tham gia đi đầu trong các phong trào nhân đạo từ thiện ở địa phương như: vận động quyên góp tiền hàng để hỗ trợ giúp đỡ cho các vùng bị thiên tai bất ngờ, phối hợp với các nhà Chùa tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện, tham gia sơ cấp cứu nạn nhân khi địa phương có thiên tai hỏa hoạn, anh luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vận động người bán hàng tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn không chèo kéo khách du lịch, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong giao tiếp ứng xử. Đặc biệt, anh Nam là người “ Đàn ông” duy nhất của đội ngũ cộng tác viên dân số phường Hòa Hải có tuổi nghề hơn 20 năm. Anh Nam cho biết: “Muốn thực hiện hiệu quả một chương trình hoặc một phong trào do hội cấp trên phát động, trước hết bản thân và gia đình mình phải gương mẫu đi đầu. Vì vậy, trong mỗi đợt hiến máu nhân đạo, anh và các con của mình là người đăng ký đầu tiên rồi mới vận động mọi người tham gia, được cứu sống người bệnh bằng giọt máu của chính mình, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Những việc làm nhân đạo, từ thiện của anh Nam đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho xã hội. Những thành tích đó, anh được các cấp Hội tặng nhiều bằng khen, Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”, “Vì sự nghiệp Dân số”, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen tôn vinh nhân “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện”.
Anh Đặng Quang Nam với nhiều bằng khen về hiến máu tình nguyện

Theo dangbodanang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *