Tập huấn kỹ năng lập bản đồ dự báo tác động thiên tai bằng công nghệ GIS tại Đà Nẵng

Sáng 7/1, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam khai mạc khóa tập huấn “ Lập bản đồ dự báo tác động thiên tai sử dụng công nghệ GIS với phần mềm QGIS”.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Trưởng ban Công tác xã hội Nguyễn Thị Thu Hà cho biết “Tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới, hoạt động nhân đạo trong thiên tai vẫn thường tập trung vào các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, khắc phục, tái thiết và sinh kế sau sau thiên tai. Tuy nhiên, trong vòng 20 năm trở lại đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chú trọng vào hoạt động ứng phó thảm họa trước thiên tai. Mặc dù vậy, hiệu quả việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai vẫn chưa tối ưu. Việc sử dụng phương pháp hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo (FbF) giúp các hoạt động cứu trợ nhân đạo hành động trước khi thiên tai xảy ra làm giảm ảnh hưởng của thiên tai đến người dân một cách hiệu quả hơn.FbF tại Việt Nam có thể nói là một bước tiến mới trong hoạt động nhân đạo, không chỉ giúp đỡ cho các đối tượng dễ bị tổn thương trước khi xảy ra thiên tai còn giúp Hội CTĐ Việt Nam tiếp cận được với một phương pháp hoạt động nhân đạo mới mẻ, tính hiệu quả cao khi ứng phó với các loại hình thiên tai, từ đó nâng cao vai trò vị thế của Hội CTĐ Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo trong nước và quốc tế.”

Lớp tập huấn có sự tham gia của hơn 20 học viên là cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm phòng ngừa ứng phó thảm họa & Kho hàng miền Trung và một số tỉnh thành trọng điểm thường xuyên xảy ra thiên tai: Bình Định, Yên Bái, Ninh Bình, Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Lớp tập huấn diễn ra trong năm ngày, từ ngày 7 – 11/1 với các chuyên đề về mô hình hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo FBF, phương pháp lập bản đồ đánh giá, số hóa dữ liệu nền bản đồ, ảnh vệ tinh, chức năng phân tích của GIS.

Lớp tập huấn nằm trong hoạt động dự án “Sẵn sàng cho FBF” nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng lập bản đồ về ảnh hưởng thiên tai bằng phần mềm QGIS cho cán bộ các đơn vị của Trung ương Hội và các tỉnh trọng điểm thiên tai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.