8 điều chúng ta phải làm để giải quyết khủng hoảng nhân đạo năm 2019

 

Ở Timbuktu, Mali, tháng này, tôi đã gặp các gia đình, sống sót mà không có thức ăn, mất mùa và những đứa trẻ bị giết bởi các thiết bị nổ ngẫu hứng (IED). Tôi không thể giúp đỡ nhưng bị lay động bởi sự đau khổ của mọi người – quá nhiều người đang sống trên lưỡi dao.

 

Từ Tây Phi, tôi đi thẳng đến Davos, Thụy Sĩ, để gây ấn tượng với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới về thực tế đau khổ của con người ở Sahel.

 

Ngày nay, hơn 120 triệu người trên toàn cầu cần viện trợ chỉ để tồn tại do bạo lực và xung đột. Yemen, Syria và Nam Sudan đồng nghĩa với đau khổ.

Ở Sahel *, một biên giới mới đang xuất hiện: biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm các tác động tàn phá của xung đột, nghèo đói và kém phát triển. Người dân ở khu vực khan hiếm tài nguyên đã đi theo lối sống còn.

Với nhiệt độ tăng gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, chúng ta chỉ có thể mong đợi rằng nếu không có hành động, sự mong manh và bất an sẽ leo thang, cũng như nhu cầu của người dân.

Không có lối tắt để đáp ứng hoặc ngăn chặn tác hại từ các động lực phức tạp, quy mô lớn này. Cứu trợ nhân đạo khẩn cấp sẽ luôn luôn cần thiết nhưng nó không đủ để đáp ứng nhu cầu lớn.

Đây là một năm giao thoa cho phản ứng nhân đạo, bởi vì các khu định cư chính trị lâu dài vẫn còn khó nắm bắt ở quá nhiều nơi. Một định hướng lại cơ bản hơn của hành động nhân đạo – một quan điểm và câu trả lời cho dài hạn, ở quy mô – là rất quan trọng. Năm nay, tôi tin rằng tiến bộ trong tám lĩnh vực sẽ thay đổi nhu cầu nhân đạo.

  1. Tập trung vào các điểm nóng

Hai mươi trong số các cuộc khủng hoảng bạo lực nhất trên thế giới là nguồn gốc của hơn 80% nhu cầu di dời và nhân đạo.

Bế tắc phải được thay thế bằng hành động chính trị quyết định để phá vỡ vòng xoáy bạo lực và hỗ trợ các nỗ lực ổn định run rẩy.

Syria, Iraq, Yemen, Sừng châu Phi, lưu vực hồ Chad và Sahel, Afghanistan và các cuộc khủng hoảng Myanmar / Bangladesh sẽ tiếp tục là điểm nóng trong năm 2019.

  1. Tổng hợp những hiểu biết, kỹ năng và tài nguyên

Không một khu vực nào có thể đáp ứng một mình với chiều sâu và chiều rộng của các cuộc khủng hoảng nhân đạo: tiến bộ sẽ cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự nói chung.

Trong khi không gian nhân đạo trung lập, vô tư và độc lập vẫn là nơi tốt nhất để thiết lập lại cuộc sống và hòa giải, các diễn viên nhân đạo có thể dẫn đầu các nỗ lực ở tuyến đầu và hướng dẫn người khác vượt qua bối cảnh xã hội bị chia cắt, thách thức an ninh và nhu cầu đa diện.

Các tổ chức địa phương và quốc tế có thể bổ sung cho nhau. Academia mang đến tư duy phê phán và khả năng đo lường, trong khi khu vực tư nhân có một khả năng độc đáo để giúp các nền kinh tế phát triển và hỗ trợ các cộng đồng trong việc phát triển các doanh nghiệp, năng lực và kỹ năng.

Phong trào Lưỡi liềm Chữ thập đỏ được trang bị độc đáo để liên kết các nỗ lực quốc tế và địa phương và để kích hoạt các phản ứng mở rộng ở hơn 190 quốc gia. Hệ thống của Liên Hợp Quốc có một quyền triệu tập duy nhất để đưa các quốc gia lại với nhau để đáp trả một cách hào phóng hơn.

Cơ chế hành động nạn đói, được phát triển bởi Ngân hàng Thế giới, Google, Amazon, Chương trình Lương thực Thế giới và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, là một ý tưởng thay đổi trò chơi tiềm năng, tập hợp các quan điểm và chuyên môn mới để giải quyết vấn đề cũ và đe dọa đến tính mạng. .

  1. Giải phóng đầu tư mới cho hành động bền vững

Mô hình tài chính nhân đạo truyền thống được xây dựng dựa trên việc gây quỹ cho chi tiêu khẩn cấp nhân đạo. Với các cuộc khủng hoảng kéo dài hơn, kéo dài hơn và khoảng cách giữa nhu cầu và mở rộng đáp ứng, hỗ trợ truyền thống phải đi kèm với đầu tư có mục tiêu và bền vững hơn vào con người, kỹ năng và doanh thu cho cộng đồng.

Câu hỏi lớn cho năm 2019 là liệu các bên liên quan sẽ tiến lên và tăng đầu tư vào các bối cảnh mong manh, như Trái phiếu Tác động Nhân đạo, trong khi chia sẻ rủi ro theo cách làm cho tài chính đổi mới có thể mở rộng hơn.

  1. Hỗ trợ sự tự lực, không phụ thuộc

Các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh có một khả năng vốn có để đối phó với khủng hoảng. Thay vì khuyến khích sự phụ thuộc viện trợ, chúng tôi phải giúp những người bị ảnh hưởng chuyển nhanh chóng từ chế độ khẩn cấp sang tạo thu nhập.

Chuyển tiền mặt đã thay thế việc cung cấp viện trợ vật lý trong một số lĩnh vực trong khi tín dụng vi mô đã mở đường cho hoạt động kinh tế độc lập. Hỗ trợ khẩn cấp vẫn cần thiết ở quy mô đáng kể, nhưng đã đến lúc cần các giải pháp tinh vi, bền bỉ và có thể mở rộng hơn.

  1. Thiết kế các phản ứng nhân đạo mới

Với sự kết nối ngày càng tăng của thế giới, các tác nhân nhân đạo cần phải gần gũi hơn, gắn kết hơn và có trách nhiệm hơn với dân số bị ảnh hưởng. Họ cần được hỗ trợ nhiều hơn cho những nỗ lực của chính người dân với tư cách là những người phản hồi đầu tiên và quan tâm nhiều hơn đến cách thiết kế một phản ứng quốc tế để hỗ trợ các diễn viên địa phương. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi từ các giải pháp đúc sẵn sang hỗ trợ phù hợp hơn, theo ngữ cảnh và cuối cùng là cá nhân hóa.

  1. Khai thác các cơ hội kỹ thuật số và ngăn ngừa tác hại

Các công cụ kỹ thuật số đã chuyển đổi việc cung cấp viện trợ và tương tác với các cộng đồng bị ảnh hưởng và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Các vấn đề cho năm 2019 bao gồm từ thông tin như một lợi ích nhân đạo đến việc áp dụng luật nhân đạo quốc tế trong chiến tranh mạng. Chuyển đổi kỹ thuật số là một cơ hội – phân tích và chuỗi cung ứng được cải thiện – và là một thách thức. Một sự đồng thuận mới về nhận dạng kỹ thuật số và bảo vệ dữ liệu là cần thiết, đặc biệt là trong các khu vực xung đột.

  1. Giải quyết chấn thương vô hình

Ngày nay chúng ta đang ngày càng phải đối mặt với nhiều đau khổ vô hình hơn; các vấn đề sức khỏe tâm thần và nỗi thống khổ do bạo lực tình dục là những ví dụ nổi bật. Người ta ước tính rằng sau những cuộc khủng hoảng nhân đạo đột ngột, lớn, khoảng 10-15% người sẽ mắc các bệnh tâm thần nhẹ hoặc trung bình và có tới 4% sẽ bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Do đó, sức khỏe tâm thần phải là ưu tiên hàng đầu trong các trường hợp khẩn cấp nhân đạo và được coi trọng như sức khỏe thể chất. Hỗ trợ sức khỏe tinh thần của mọi người có thể cứu cánh trong thời chiến tranh và bạo lực, cũng giống như vết thương cuống hoặc có nước sạch.

  1. Tôn trọng luật pháp, không có lý do

Khi Công ước Geneva tròn 70 tuổi vào năm 2019, chúng tôi nhận ra rằng trong nhiều thập kỷ, họ chắc chắn đã cứu sống hàng triệu người và giảm thiểu tác động của xung đột đối với dân thường, đồng thời tạo điều kiện cho sự ổn định và hòa bình lâu bền hơn.

Nhưng họ cần giải thích và thực hiện theo quan điểm của những thách thức đương đại. Năm 2019 tôi muốn chúng tôi khuyến nghị sử dụng vũ lực dựa trên luật pháp, cách đối xử nhân đạo của những người bị giam giữ và bảo vệ dân số dân sự. Sự tôn trọng của các nguyên tắc cơ bản là các ưu tiên – ngay cả trong các cuộc xung đột vũ trang – liên quan đến các hoạt động chống khủng bố, chiến tranh bất đối xứng và các tình huống gây mất an ninh công cộng hoặc bạo lực liên cộng đồng.

* Sahel đề cập đến khu vực Tây Phi bao gồm Mauritania, Mali, Burkina Faso, Nigeria và Chad, đôi khi còn được gọi là Tây Sahel.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.