Vận động hiến tặng “giác mạc” sau khi qua đời của cựu binh 83 tuổi đã trao tặng ánh sáng cho hai người

Hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác là một trong 7 lĩnh vực hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động này mang ý nghĩa, mục đích nhân đạo sâu sắc. Đặc biệt, năm 2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tập trung tuyên truyền vận động toàn dân tham gia hiến mô, hiến tạng nhằm góp phần tạo nên hy vọng, cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh đang ngày phải đối mặt, chống chọi với bệnh tật. Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng luôn kêu gọi những tấm lòng nhân ái thực hiện tâm nguyện sẻ chia sự sống đến người bệnh; nhân rộng thêm các giá trị nhân đạo.

          Theo đó, ông Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi) – thân sinh chị Nguyễn Thị Hoàng Anh (đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cựu chiến binh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ vừa qua đời ngày 4/7. Trong những ngày cuối đời, cụ nằm trên giường bệnh với ước nguyện cuối đời là hiến tặng lại đôi giác mạc của mình và đôi giác mạc ấy đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng. Trước đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã tuyên truyền và vận động “chia sẻ sự sống”, hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người khi qua đời.

 

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 chiếc giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi Nguyễn Viêt Bồng

       Cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ; cụ từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn. Khi cụ qua đời, cụ đã hơn 60 năm tuổi Đảng.

       Cụ Bồng và gia đình đã có tâm nguyện đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời ngày 4/7, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS.BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt, đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết Bồng và gia đình.

 

        Sáng ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, chiều 8/7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mangg. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu -38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. 28 năm qua, anh Hiếu phải bỏ học và đã phải sống dựa vào người mẹ, ông từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Chiều 10/7, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết  2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và với tất cả những tấm lòng xin gửi lời tri ân đến cụ Nguyễn Viết Bồng và gia đình cụ. Nghĩa cử cao đẹp của cụ và gia đình không chỉ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa mà còn là tấm gương sáng, là ngọn cờ đầu để những nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa.

Theo GS Phạm Như Hiệp, trước đó, Trung tâm Mắt đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Lần này, ca ghép giác mạc được tiến hành vào chiều  8/7/2019 là ca đầu tiên được thực hiện từ người “hiến tặng”. Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và là ca thứ hai tại khu vực miền Trung có người hiến tặng giác mạc.

 

                                                                                            TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.