Điều ước của cô bé sinh viên

                    Cha qua đời trong một cơn bạo bệnh khi em chưa tròn 3 tuổi, mẹ lại mang trong người chứng bệnh đau khớp xương kinh niên, đi lại khó khăn, chậm chạp. Mẹ con cô bé không nhà, không cửa phải sống vất vưởng như những cái bóng vô định trong căn trọ ẩm thấp, chật chội, tạm bợ nghèo khó quanh năm. Thế nhưng, cô bé đã giàu nghị lực vượt khó vươn lên học giỏi, trở thành sinh viên vào giảng đường đại học…

Phận đời ngặt nghèo…

Đó là hoàn cảnh, phận đời ngặt nghèo đáng thương của em sinh viên năm 1 Trần Thị Thanh Nga (18 tuổi, lớp 19TCLC – DT4, khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng). Ngụ tại tổ 19 Sơn Thủy, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (Tp Đà Nẵng) mà chúng tôi đã đến thăm và cùng chia sẻ. Em sinh ra trong một gia đình không may gặp nhiều biến cố, nghịch cảnh, bản thân em lại mắc phải căn bệnh rối loạn tuần hoàn não (đau đầu) thường xuyên, song em đã cố gắng rèn luyện, chịu khó miệt mài trong học tập, để đạt được thành tích đáng khen ngợi và biểu dương, đó là 12 học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và đã tích cực tham gia các hội thi của trường, của quận, của thành phố và đều đạt giải thưởng cao. Vì điều kiện ở trọ, tá túc bấp bênh nên em không thể treo các giấy khen, bằng khen, huy hiệu lên tường nhà được, mà phải cất kỹ cẩn thận vào chiếc thùng carton bằng giấy bìa cứng, khi chúng tôi ghi hình chụp ảnh thì em mới mang chiếc thùng trải ra, xong em xếp lại và cất vào ngăn nắp, chứng tỏ em rất trân trọng kết quả, thành tích học tập của mình trong những năm đèn sách thời phổ thông. Trong kỳ thi THPT quốc gia, em đạt 23 điểm khối A, đỗ vào khoa Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. “Điều ước của em là 4 năm học đang còn ở phía trước, nào là học phí, sinh hoạt ăn uống, chi phí học tập… mà gia cảnh gặp vô vàng khó khăn trong cuộc sống, bản thân em lại thường xuyên đau ốm. Em chỉ mong cộng đồng xã hội cưu mang hỗ trợ, san sẻ yêu thương mà tiếp sức để em yên tâm, tự tin đến trường học tập…” – điều ước và tâm nguyện của em Trần Thị Thanh Nga. Cha qua đời trong cơn bạo bệnh, khi em chưa tròn 3 tuổi. Mẹ em, bà Nguyễn Thị Hai (44 tuổi) mắc phải căn bệnh đau khớp xương kinh niên, đi lại chậm chạp, khó khăn. Lúc hết đau, bà đi lượm ve chai, đồng nát bán kiếm tiền sống qua ngày. Hoàn cảnh không nhà, không cửa quanh năm đi ở căn trọ thấp lè tè, ẩm thấp cho nên rơi vào cảnh đời khốn đốn, túng quẫn, nghèo khổ quanh năm.

Khát vọng vươn lên…

                     Trao đổi với chúng tôi chị Trần Thị Xinh, Tổ phó tổ 19 Sơn Thủy, chia sẻ: “Cha em mất đã hơn 15 năm, là hộ nghèo của địa phương, mẹ em bà Hai đau ốm liên miên, khi hết đau bà đi bán ve chai, đồng nát sống qua ngày. Nghịch cảnh gia đình là vậy, song em Nga đã có nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh, số phận để học giỏi thực hiện ước mơ, khát vọng vươn lên của mình là được vào giảng đường đại học. Nhân đây, tôi tha thiết mong rằng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và mọi người ngoài xã hội hãy đồng cảm mà đùm bọc, cưu mang hỗ trợ mảnh đời quá đỗi bất hạnh đáng thương, đáng giúp đỡ này…”. “Số phận em Nga hết sức cơ cực, cha mất, mẹ con bồng bế nhau về sống cùng bà ngoại, để nương tựa vào nhau. Khoảng một thời gian sau đó, bà ngoại lâm bệnh nặng, phải bán nhà để có tiền chữa bệnh, song rồi bà cũng bỏ mẹ con Nga ra đi mãi mãi. Từ đó, mẹ con Nga không nhà, không cửa phải ra ngoài thuê căn trọ cấp 4 tuềnh toàng, chật chội, thiếu ánh sáng với cuộc sống quá tạm bợ, khốn đốn trong nhiều năm qua. Biết được hoàn cảnh gặp nhiều biến cố, cho nên bà con họ hàng, chòm xóm, tổ dân phố và chính quyền địa phương đã giúp đỡ gia đình em Nga tinh thần lẫn vật chất…” – chị Xinh cho biết thêm. Với đôi mắt đượm buồn, thoáng tự tin em Nga bộc bạch: “E thiết nghĩ và khát vọng, chỉ có con đường học vấn mới có kiến thức, trình độ làm thay đổi cuộc đời được. Từ suy nghĩ đó, em luôn ý thức đưa việc học tập lên hàng đầu, đặc biệt là môn học Công nghệ Thông tin, ngành mà em đang theo học. Em cũng mong rằng, mọi người hãy đồng cảm mà chia sẻ cùng em…”. “Nghịch cảnh của gia đình đã biến tôi và bé Nga rơi vào bước đường cùng, bệnh tật, nghèo khó theo năm, tháng nhưng bù lại bé Nga rất có ý thức, tự giác trong học tập, có khát vọng vươn lên và bộc lộ nhiều năng khiếu bẩm sinh khác. Nga học giỏi từ những ngày đầu chập chững vào lớp 1, cho đến khi vào giảng đường đại học là niềm vui, niềm tự hào của gia đình…song trong 4 năm đại học đang còn ở phía trước là nỗi lo của tôi, vì phận đời quá đỗi ngặt nghèo, Nga có trụ nỗi đươc hay không. Qua đây, tôi cũng thiết tha và gửi lời khẩn cầu đến với mọi người, hãy cứu giúp con tôi…” – lời nhắn gửi đầy xót xa, ngậm ngùi trong giàn giụa nước mắt của bà Nguyễn Thị Hai, mẹ của em Nga.

Nhìn gia cảnh, thoáng nhìn đôi mắt em Nga như muốn nói lời nhắn gửi, mọi người trong chúng tôi không khỏi xót xa, chạnh lòng, thương cảm cho số phận không may này. Qua bài viết này, là cầu nối nhân ái giữa điều ước của cô bé sinh viên với cộng đồng xã hội bên ngoài. Mọi sự cảm thông san sẻ, hỗ trợ đùm bọc, giúp đỡ xin gửi về em Trần Thị Thanh Nga, tổ 19 Sơn Thủy, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (Tp Đà Nẵng) – Sđt:0702.313.908. Hoặc muốn biết thêm thông tin về hoàn cảnh gia đình gặp nhiều biến cố, không may và hết sức khốn đốn, cần giúp này, xin liên lạc chị Trần Thị Xinh – Sđt:0903.314.300.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *