Cống hiến cho hoạt động nhân đạo

Hiến máu cứu người, hoạt động nhân đạo, từ thiện là những công việc mà anh Nguyễn Ngọc Bình (sinh năm 1984, ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Ðà Nẵng), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An và các cộng sự thường xuyên làm nhiều năm nay, với mong muốn ‘Trao yêu thương, trao sự sống’.

Anh Nguyễn Ngọc Bình (bên phải) trao kinh phí hỗ trợ tặng một trường hợp khó khăn.

Năm 2015, trong những ngày ra vào bệnh viện để chăm người nhà đau ốm, anh Bình gặp nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong lúc nguy kịch không có đủ máu hoặc không có máu phù hợp để điều trị, từ đó, anh nảy sinh ý định thành lập một nhóm người sẵn sàng hiến máu. Năm 2016, Câu lạc bộ hiến máu “Tim yêu thương” do anh làm Chủ nhiệm được thành lập với 25 tình nguyện viên. Anh kết nối với bệnh viện, khi có trường hợp cần hỗ trợ, anh sẽ gọi những người có nhóm máu phù hợp để đến hiến máu cứu người, bất kể thời gian nào. Ðến nay Câu lạc bộ có 535 thành viên, tình nguyện viên tham gia, hoạt động trên ba lĩnh vực chính của Hội Chữ thập đỏ: Trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, hiến máu tình nguyện. Từ lúc thành lập đến nay, đã có hơn bốn nghìn đơn vị máu được anh và các tình nguyện viên hiến.

Ðược các thành viên trong Câu lạc bộ ủng hộ, anh Bình quyết định hoạt động từ thiện để giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời. Chương trình đầu tiên anh thực hiện là kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở Quảng Bình. Lúc đó, Câu lạc bộ mong muốn kêu gọi được 300 suất quà (mỗi suất 300 nghìn đồng) để hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng thiên tai.

Vậy nhưng, đến gần thời gian đi, vẫn còn thiếu 90 triệu đồng, anh mang thùng quyên góp đi các chợ để xin mọi người, đến từng gian hàng để vận động các tiểu thương đóng góp. Cùng với đó, các tình nguyện viên của anh, những bạn sinh viên cũng tất bật bán đồ lưu niệm để gây quỹ. Tới sát ngày, Câu lạc bộ đã có đủ số tiền để thực hiện chuyến từ thiện đầu tiên của mình tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Nhìn những người dân đón nhận món quà mình trao một cách đầy trân trọng, chúng tôi rất vui, và có động lực để thực hiện nhiều hơn nữa những chương trình từ thiện” – Nguyễn Ngọc Bình tâm sự.

Riêng năm 2019, anh Bình đã vận động được hơn 4,2 tỷ đồng để ủng hộ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, hỗ trợ kinh phí mai táng, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi… trên địa bàn TP Ðà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Ðã có hơn 600 nhà hảo tâm ở khắp nơi liên kết với anh sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn.

Nếu hỏi nhớ nhất trường hợp được hỗ trợ nào thì anh và các thành viên không thể nhớ hết, bởi hàng trăm người đã được giúp đỡ, vượt qua bệnh tật. Như trường hợp em Nguyễn Hữu Trọng, 11 tuổi (ở khối Ðà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bị bệnh suy tủy nặng. Gia đình Trọng thuộc diện cận nghèo, để chữa được bệnh cho em, gia đình đã vào TP Hồ Chí Minh điều trị với tổng kinh phí dự tính là 850 triệu đồng. Các thành viên vừa vận động hơn 122 triệu đồng tiền chữa trị, vừa tình nguyện truyền nhiều đơn vị tiểu cầu máu khi em điều trị bệnh. Ðến nay, bệnh tình em đã thuyên giảm được 80%.

Thấy nhiều bệnh nhân nghèo mắc bệnh nặng không có tiền đi bệnh viện hoặc không có tiền để xuất viện về nhà, anh Bình quyết định thực hiện “Chuyến xe yêu thương giá 0 đồng” bắt đầu từ đầu tháng 12-2019. Ðến nay, đã có 13 trường hợp bệnh nặng từ các tỉnh đang điều trị tại Ðà Nẵng nhận được hỗ trợ. Chuyến xe yêu thương giá 0 đồng đã có 60 tình nguyện viên đăng ký tham gia với một xe cố định của Câu lạc bộ vận động được và năm xe cá nhân. Trong giờ hành chính, anh Bình cố gắng hoàn thành công việc của Hội Chữ thập đỏ phường; tranh thủ ngoài giờ, anh tập trung làm từ thiện, vừa liên kết với các nhà hảo tâm, khảo sát các hoàn cảnh, trao kinh phí hỗ trợ…

Nhiều người được giúp đỡ đã tìm đến nhà anh để cảm ơn, có người mang bó rau, có người mang con gà, hay có những người lặn lội hàng chục cây số từ các huyện Quế Sơn, Nông Sơn (Quảng Nam) xuống chỉ để cảm ơn…

Ðó đều là những món quà quý đối với anh, là động lực để bản thân anh cố gắng hơn nữa, để hỗ trợ nhiều hơn cho những hoàn cảnh khó khăn.

“Ngoài việc tiếp tục hoạt động các chương trình của Câu lạc bộ, kêu gọi hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, sắp tới, tôi đã nghĩ đến việc xây dựng một Quỹ hỗ trợ “nóng”, để có thể hỗ trợ nhanh nhất các trường hợp khó khăn, khẩn cấp. Ðể xây dựng được một nguồn quỹ, mình cần sự ủng hộ và niềm tin của nhiều nhà hảo tâm hơn, nhưng tôi và các thành viên sẽ cố gắng để thực hiện” – anh Ngọc Bình khẳng định.

                                                                                                               Bài và ảnh: TUỆ TÂM (Theo Báo Nhân dân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *