CROATIA: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HỖ TRỢ CHỖ Ở CHO HÀNG TRĂM NGƯỜI VÔ GIA CƯ SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT MẠNH 5,4 ĐỘ

Hơn 100 tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Croatia đang hỗ trợ chỗ ở khẩn cấp cho người dân trên đường phố Zagreb, sau khi trận động đất mạnh 5,4 độ xảy ra ở thủ đô Croatia vào sáng sớm ngày 22/3.

Trận động đất vào lúc 6h24 sáng là trận động đất mạnh nhất ở Croatia trong hơn 140 năm qua. Nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng và ít nhất một tòa ở phố Adzijina bị sập khiến nhiều người mắc kẹt. Điện đã bị cắt ở một số nơi trong thành phố.

Ngay sau trận động đất, các đội ứng phó của Hội Chữ thập đỏ Croatia đã phân phát nước uống và chăn cho bệnh nhân và trẻ sơ sinh của một bệnh viện phụ sản ở trung tâm thành phố.
Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã dựng sáu lều xung quanh các bệnh viện ở Zagreb và một khu lều trại có sức chứa tới 500 người tại Quảng trường Cộng hòa Pháp.

Lều cũng sẽ là chỗ nương náu cho những người không muốn trở về nhà vì dư chấn tiếp tục làm rung chuyển thành phố. Mọi người đang được cung cấp thực phẩm, nước, trà và chăn. Trụ sở Hội Chữ thập đỏ Croatia hứng chịu thiệt hại nhỏ.

Ông Robert Markt, Chủ tịch điều hành Hội Chữ thập đỏ Croatia, cho biết tất cả các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đang được thực hiện tại khu lều trại.
“Tình hình rất khó khăn vì chúng ta đang đối phó với cả trận động đất và dịch COVID-19”, ông Markt nói. “Chúng tôi biết rằng mọi người đang sợ hãi và đó là lý do tại sao các đội ứng phó của Hội Chữ thập đỏ sẽ có mặt trên đường phố của thành phố để giúp đỡ càng nhiều người càng tốt và hỗ trợ tâm lý. Tất nhiên, chúng tôi cũng cần nhắc nhở người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ khỏi sự lây lan của COVID-19. Hiện tại, chúng tôi đang kiểm soát tình hình”.

Thêm 100 tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang thăm hỏi những người cao tuổi và những người tự cách ly COVID-19, nâng tổng số tình nguyện viên lên 200. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 126 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Croatia, với một ca đã tử vong.

Ông Markt cho biết, Hội Chữ thập đỏ đã sẵn sàng cho hành động tiếp theo khi Cơ quan bảo vệ dân sự Croatia xác định những gì là cần thiết.
——
Sơn Nguyễn (lược dịch từ ifrc.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *