20 năm Ngày Toàn dân hiến máu (7/4): Vận động tham gia hiến máu tình nguyện giữa cao điểm dịch Covid-19

Từ ngày 3-4 đến ngày 30-4, cao điểm trong các ngày từ 5 đến 7-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận, huyện đồng loạt triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4 và tuyên truyền, phổ biến Thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7-4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7-4-2000 – 7-4-2020), ngày 15-3 vừa qua, lần đầu tiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Trong thư có đoạn: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Theo TS, BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ở nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác bảo đảm nguồn người hiến máu và cung cấp máu bị ảnh hưởng không nhỏ. Ở nước ta, từ ngay sau Tết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội; trong đó công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ, cấp cứu, điều trị người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu không những phải bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu, bảo đảm nguồn máu cho điều trị, mà còn cần bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng.

PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết, trong giai đoạn hiện nay, các hoạt động hiến máu đang được tổ chức thành các điểm hiến máu với quy mô nhỏ, chia thành nhiều đợt theo các khung giờ khác nhau và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu

Sau 20 năm phát động ngày “Toàn dân HMTN”- 7-4, phong trào HMTN ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong 20 năm (2000 – 2020), toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên”.

(ảnh gốc: Đăng Khoa)

Tại thành phố Đà Nẵng, năm 2000, chỉ tiếp nhận được 4.394 đơn vị máu; năm 2010, số đơn vị máu tiếp nhận đã gấp gần năm lần (20.911 đơn vị) thì đến năm 2019, toàn thành phố đã tiếp nhận được 37.961 triệu đơn vị máu. Tỷ lệ HMTN năm 2000 là 24.7% (hiến máu tình nguyện) thì đến năm 2019 đã đạt 100%. Tỷ lệ % dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,6%, năm 2010 đạt 2.2% thì năm 2019 đạt 3.3%. Riêng năm 2019, đã vận động và tiếp nhận được 37.961 đơn vị máu (thể tích 250 ml). Trong đó, 100% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương gần 3.3% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 60%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích 350ml đạt trên 16.7%.

Mạng lưới công tác vận động HMTN thành phố đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% quận, huyện thành lập Ban Vận động, mở rộng các mô Câu lạc bộ, đội nhóm hiến máu tình nguyện. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình Đỏ”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6…

✅Để đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong thời gian cách ly (giãn cách) xã hội, mỗi người dân Đà Nẵng nếu đủ điều kiện hãy tích cực, chủ động tham gia hiến máu tại các điểm hiến máu sau:

——–

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU VẪN SẼ ĐƯỢC DUY TRÌ TỔ CHỨC TẠI ĐÀ NẴNG:

🏥 Khoa Huyến học – truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng ( tất cả các ngày trong tuần)

🏥 Hoặc theo dõi trang facebook của Câu lạc bộ Máu nóng Tay yêu thương để hiến máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khoa Huyết học – truyền máu, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng ( trong giờ hành chính) hoặc theo dõi trang facebook của CLB Ban Mai Xanh để hiến máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

🎈Theo dõi trang facebook của CLB Máu nóng Hiểu và Thương để hiến máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi trang thông tin facebook của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Đội ngân hàng máu sống Gia đình phật tử, Câu lạc bộ Máu nóng Tim yêu thương.

Người đi hiến máu cần chủ động mang khẩu trang và chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh tại điểm hiến máu.

HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI – ĐỪNG NGẠI COVID.

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *