Triển khai hoạt động Tháng Nhân đạo năm 2020

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn triển khai các hoạt động Tháng nhân đạo năm 2020 (từ 1.5 đến 31.5). Hội CTĐ thành phố đề nghị, tùy tình hình thực tế dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, các cấp hội có hình thức và nội dung tổ chức các hoạt động Tháng Nhân đạo phù hợp chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Đồng thời, hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ toàn thành phố Đà Nẵng phấn đấu đạt chỉ tiêu trợ giúp 2.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với hình thức phù hợp.

 

Trong Tháng Nhân đạo, Hội CTĐ các cấp tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm khơi dậy tinh thần nhân đạo, lòng nhân ái trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ trì, điều phối các hoạt động nhân đạo và trợ giúp các đối tượng các hoàn cảnh khó khăn, cụ thể: tập trung triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phấn đấu trợ giúp 1.000 địa chỉ nhân đạo với giá trị tối thiểu 2 tỷ đồng; tiếp tục tham gia phòng chống Covid-19; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn; vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng và hiến xác; tổ chức hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó thảm họa và sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

—————

Tháng Nhân đạo” năm 2020 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và được triển khai trên toàn quốc.

Chủ đề của Tháng Nhân đạo” năm 2020: “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình diễn biến nghiêm trọng, khó lường của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Với vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ đồng loạt tổ chức “Tháng Nhân đạo” với các hoạt động chính (hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng). Đây cũng là các hoạt động hưởng ứng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay: “Dù bạn là ai, khi bạn cần – Chúng tôi có mặt!”.

Năm 2020, “Tháng Nhân đạo” tiếp tục được triển khai trên cả nước nhằm tiếp tục khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; Góp phần từng bước thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/07/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới” nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo. Tháng Nhân đạo tạo phong trào thi đua làm công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; chào mừng Đại hội Đảng các cấp và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII.

 

Ngày 13/01/2019 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó khẳng định vai trò của Hội Chữ Việt Nam trong sự nghiệp nhân đạo của đất nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh về NHÂN ĐẠO: “Nhân đạo luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, được trao truyền từ đời này qua đời khác. Nhân đạo là đạo đức thể hiện sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người; là sự trợ giúp đầy tình người về vật chất, tinh thần, sức khỏe, trí tuệ cho những người kém may mắn trong xã hội; là chỉ số, thước đo của văn minh và sự tiến bộ xã hội. Giá trị của nhân đạo là giá trị về đạo đức của con người, về sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người, giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, nâng niu, trân trọng, đề cao phẩm giá con người… Trong công tác nhân đạo đầy ý nghĩa đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng”. 

                                                   P.Tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *