Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Cháy mãi khát khao cứu người, giúp đời

 

(Cadn.com.vn) - Gom nhặt những đơn vị máu cứu người, xung kích tham gia nhiều hoạt động tình nguyện... là những hoạt động đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ bao Câu lạc bộ (CLB) trên địa bàn TP Đà Nẵng. Lần lượt ra đời,  đi hoạt động, các CLB đã mang đến nhiều niềm vui cho các gia đình nghèo, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

"Máu nóng" cứu người

Điển hình cho những nghĩa cử cao đẹp ấy, phải kể đến CLB Máu nóng Ban Mai Xanh và CLB Hiểu và Thương. Thành lập ngày 15-12-2014, CLB Ban Mai Xanh đã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn TP, chủ công là Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa hỗ trợ kịp thời những ca "máu nóng" và tổ chức các đợt hiến máu tập trung đáp ứng cho nhu cầu máu để chữa trị cho bệnh nhân. Với phương châm "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại", các thành viên CLB mong muốn mang lại niềm tin, hy vọng cho mọi người đúng như cái tên của nó: "Ban Mai Xanh". Đến nay CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã huy động được hơn 2.500 đơn vị máu, 200 đơn vị tiểu cầu máu, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân. Ra đời tháng 6-2015, CLB Hiểu và Thương cũng đã hiến tặng hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu máu, trong đó riêng từ đầu năm 2017 đến nay là 136 đơn vị, giúp những bệnh nhân thiếu may mắn ở các bệnh viện tại Đà Nẵng và TX Điện Bàn, Quảng Nam qua cơn nguy kịch.

Buổi hiến máu tập trung do CLB tổ chức ở Bệnh viện Ung bướu ngày 11-5.

Những ngày đầu thành lập, cả hai CLB vì số lượng thành viên còn hạn chế nên việc huy động tình nguyện viên hỗ trợ "máu nóng" còn khó khăn, trong khi việc hiến máu thì phải 3 tháng mới có thể hiến lại được. Để hoạt động hiệu quả hơn, hai CLB đã tích cực mở rộng quy mô với nhiều phương thức vận động các bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo hỗ trợ bệnh nhân, chủ yếu thông qua các trang mạng xã hội, các mối quan hệ hay trực tiếp đến các hội, đoàn thể. Đến nay, số lượng thanh niên có tinh thần nhân đạo tham gia CLB càng ngày càng tăng. Với số liệu thống kê CLB Máu nóng Ban Mai Xanh có 70 thành viên chính thức, và hơn 200 cộng tác viên ở tất cả các trường ĐH, CĐ tính đến tháng 5-2017. CLB Hiểu và Thương số lượng thành viên cũng đã lên đến 1.000 người.

Là người đồng hành với CLB Máu nóng Ban Mai Xanh từ khi thành lập đến nay, anh Duy Phú chia sẻ rằng: "Với anh mỗi đợt hiến máu, mỗi hoạt động đều là kỷ niệm với những cảm xúc khác nhau nhưng có lẽ với những ca cần "máu nóng" khi thân nhân người bệnh trực tiếp liên lạc với anh, trò chuyện xen lẫn là những cảm xúc và những dòng nước mắt khó tả. Kỷ niệm đó khó mà quên". Lê Minh Thảo - sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhiều lần tham gia hỗ trợ "máu nóng" cho CLB Máu nóng Ban Mai xanh chia sẻ: "Tôi biết đến CLB nhờ facebook qua kết bạn với anh Phúc Chủ nhiệm CLB nên lúc nào bệnh viện cần máu là tôi biết. Mang nhóm máu AB nên ít hiến tập trung, toàn chạy "máu nóng" thôi. Mỗi lần nhận điện thoại từ CLB là cố gắng sắp xếp đến thật nhanh".

Anh Trần Phước Hùng-chủ nhiệm CLB "Hiểu và Thương", bộc bạch: "Mỗi người có mỗi cách sống để bản thân cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Còn tôi chọn làm việc thiện vì đó là ý nguyện từ lâu. Tôi không giải thích được vì sao nhưng mỗi khi giúp được ai đó là cảm thấy hạnh phúc, có thêm niềm vui và cả nụ cười".

Xung kích tình nguyện

Song song với hoạt động cung cấp "máu nóng" cho những bệnh nhân khó khăn, hai CLB đều có nhiều hoạt động xã hội thiết thực và ý nghĩa. Ngoài việc vận động các Mạnh Thường Quân, hội, đoàn thể, các thành viên hai CLB còn tham gia các hoạt động gây quỹ như bán bút; xin, lượm ve chai, bán hoa trong những ngày lễ để gây thêm quỹ thực hiện các chương trình từ thiện. Đối tượng hai CLB hướng đến là các cụ già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam đang sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em chất độc da cam và các gia đình chính sách,...

Thăm, tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công Cách mạng tháng 4-2017.

Được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân, sự chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của Hội CTĐ P. Hòa Minh và Hội CTĐ TP, mọi chương trình do CLB Máu nóng Ban Mai Xanh tổ chức đều thành công tốt đẹp và lưu lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người như "Xuân yêu thương", "Tết sum vầy"... Mỗi lần tổ chức, thành viên CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đều trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, nấu bữa ăn trưa... Những món quà, hành động tuy nhỏ nhưng ấm tình người. Ngoài ra, các thành viên còn góp sức tu sửa, sơn lại nhà cho nhiều gia đình neo đơn, chính sách trên địa bàn P. Hòa Minh. Hay năm 2016, CLB tổ chức thành công chương trình "Lửa xanh tình nguyện" tại trung tâm trẻ em Chất độc da cam cơ sở 2 trên địa bàn H. Hòa Vang; hỗ trợ cho gia đình cô Nguyễn Thị Thanh (Điện Bàn-Quảng Nam) bò giống.  Đầu năm 2017 đến nay, tiếp bước các hoạt động nhân đạo, CLB tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo", "Góp Tủ đồ từ thiện", giúp đỡ người dân Quảng Ngãi thông qua Chiến dịch "Giải cứu dưa hấu"...

Ở CLB Hiểu và Thương, tháng 10-2016, CLB đã trao 600 suất cháo nấm hạt sen đến bệnh nhân ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, 200 phần quà đến bà con bị lũ lụt tại xã Tân Hóa, H. Minh Hóa, Quảng Bình. Tháng 12-2016, CLB phối hợp cùng các nghệ sĩ trẻ tổ chức đêm nhạc "Chắp cánh ước mơ" cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đặc biệt, ngày 14-12-2016, tại thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, H. Nông Sơn, Quảng Nam, CLB cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho vợ chồng anh Trần Minh Ánh sau hơn 2 tháng thi công, kinh phí hơn 40 triệu đồng. Trong đó, CLB Hiểu và Thương ủng hộ hơn 20 triệu đồng. Đầu năm nay, CLB tặng 42 suất quà Tết Yêu Thương cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo và gia cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng...

Bích Vân - Ngọc Trâm

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày25
mod_vvisit_counterTrong tuần25
mod_vvisit_counterTrong tháng25
mod_vvisit_counterTất cả33310

Hiện tại có: 25 khách trực tuyến