Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Gần 4.500 hộ dân huyện Hòa Vang rơi cảnh ngập lũ sau bão

Sau khi cơn bão số 12, theo thống kê có 4.345 hộ dân tại khu vực huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) rơi cảnh ngập lũ.

 


Thống kê tính đến chiều 5/11, toàn huyện Hòa Vang đã có 4.345 hộ dân bị ngập lũ, các vùng rau bị thiệt hại tổng cộng 45ha và nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản.

 

Nhờ thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên người dân ở khu vực trũng thấp chủ động di dời đến nhà người thân ở nơi cao ráo, an toàn để tránh lũ. Quận Cẩm Lệ cũng đã bị ngập lũ ở một vài nơi, nhưng chỉ di dời 3 hộ dân ở phường Hòa Thọ Đông.

 

Khu vực huyện Hòa Vang bị ngập lũ sau cơn bão số 12.
Khu vực huyện Hòa Vang bị ngập lũ sau cơn bão số 12.

Chia sẻ với PV Pháp Luật Plus, anh Trần Việt Tuấn (trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết: "Khu vực ngập nặng nhất ở huyện Hòa Vang là các xã Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phong. Khu vực Hòa Châu nước lên từ khoảng 3h sáng nay, trong khi ở Hòa Khương nước lên từ 11h đêm qua 5/11".


Trước diễn biến mưa, lũ phức tạp trên địa bàn thành phố, tối 5/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã họp khẩn với UBND huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ cùng các ngành liên quan để rà soát và bàn biện pháp ứng phó.

 

Lãnh đạo thành phố lưu ý huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ và các xã, phường cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo mưa, lũ và triển khai nhanh về địa phương, đồng thời thông báo rộng rãi trên các đài phát thanh để người dân biết, chủ động phòng chống.

 

Cạnh đó, phân công các lực lượng cắm biển cảnh báo tại các tuyến đường bị chia cắt do ngập lũ, ngăn người dân không đi vào các vùng ngập lũ nguy hiểm. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cũng chỉ đạo, về lâu dài, các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ tính toán lại quy hoạch thoát nước ở khu vực xã Hòa Tiến, sớm giải tỏa những hộ dân ở khu vực trũng thấp tại xã Hòa Liên…

 

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng nhận định, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp do các hồ thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn. 
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng nhận định, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp do các hồ thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn.

 

Các địa phương vùng lũ chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày 6/11 và những ngày tiếp theo nếu vẫn còn ngập. Theo kế hoạch, trong sáng 6/11 đến trưa cùng ngày, các địa phương huy động lực lượng tiến hành di dời dân ở những nhà ngập sâu lên nhà cao hơn trú ẩn an toàn hoặc đến các trường học, trụ sở cơ quan. Có văn bản thông báo đến các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè trên các sông phải di dời vào bờ và người không được ở trên bè để bảo đảm an toàn tính mạng…

 

Về phía Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố có công điện yêu cầu UBND huyện Hòa Vang cấm nhân dân và các ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và ngập lũ; kiên quyết không cho người, phương tiện qua ngầm, cầu tràn.

 

Đồng thời, tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

 

Nguyễn Tuấn

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày82
mod_vvisit_counterTrong tuần82
mod_vvisit_counterTrong tháng82
mod_vvisit_counterTất cả33367

Hiện tại có: 82 khách trực tuyến