Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Ổ bánh mì tình nghĩa của cô gái 9x

“Tủ bánh mì của con bé có thịt, chả, nên ăn rất vừa miệng, mà hay ở chỗ con bé phát bánh mì luôn lễ phép mời bằng hai tay, và cười tươi rói”.

 

Tiểu My lễ phép mời bánh mì tận tay người nhận - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

 

Bà Phạm Thị Tuyết (bán vé số ở quận Hải Châu, Đà Nẵng) kể về tủ bánh mì của Tiểu My nằm ở số 323 Lê Duẩn. Với bà Tuyết hay nhiều người lao động nghèo ở đây, điều nhận được không chỉ ổ bánh mì thịt chả vào mỗi cuối tuần, mà họ còn trân quý cả ánh mắt, nụ cười của cô gái trẻ.

6h sáng và lời chào mời...

Hà Trần Tiểu My (23 tuổi) đã mở tủ bánh mì miễn phí được hơn một năm nay. My nói: "Mình thấy người lao động khó khăn nên cần có một bữa sáng chất lượng nhưng mình không có điều kiện kinh tế để giúp được nhiều". Từ đó, Tiểu My lên ý tưởng cho tủ bánh mì có nhân, phát tận tay người lao động nghèo.

Mỗi sáng sớm cuối tuần, dù trời nắng hay mưa Tiểu My cùng những người bạn của mình trong Hội từ thiện Sông Hàn dậy rất sớm, chuẩn bị nhân bánh, đi lấy bánh mì nóng và sắp vào một tủ kính tươm tất. Tủ bánh mì chừng 150 ổ được đặt gọn gàng trên vỉa hè, trước một quán cà phê cóc, gần khu có nhiều lao động nghèo sinh sống.

Tầm 6h sáng, những gánh hàng rong đi ngang dừng lại trước tủ bánh, những bác xe ôm, cô bán vé số, các cụ già trong khu phố ghé qua. Mỗi người đón nhận một ổ bánh mì trên tay cô gái trẻ cùng lời chào, hỏi han cho một ngày làm việc cuối tuần.

Nhóm bạn của Tiểu My chốc lát lại mang theo một túi bánh mì đi vào sâu trong các con hẻm ngoằn ngoèo. Họ mời tận tay các ông bà lớn tuổi chưa thể ra đường sớm.

Nụ cười và ánh mắt trìu mến

Những ngày cuối năm, cái lạnh cuối đông tê buốt đôi tay cô gái trẻ, nhưng nụ cười và ánh mắt trìu mến vẫn không giây nào tắt. My nói nhớ nhất hình ảnh mỗi sáng, các cô chú vẫn phải dậy sớm đi làm. Mỗi người nhận một ổ bánh mì ngồi sát vào vỉa hè ăn vội vã cho kịp giờ làm.

Rồi những ngày tủ không còn bánh nhưng còn nhiều cô chú đến rồi đi tay không khiến Tiểu My áy náy. Vậy là cô gái trẻ tiếp tục kêu gọi, tiếp tục cố gắng để số lượng bánh mì ngày càng tăng thêm.

My cho biết gia đình và bạn bè vẫn thường xuyên động viên và ủng hộ nên cô bạn mong muốn nhân rộng hơn tủ bánh mì của mình để có thể đến tay nhiều người lao động khó khăn.

Mọi nguyên liệu đều được My và gia đình tự chế biến để đảm bảo vệ sinh, an toàn. Những ngày mưa lạnh, My thay đổi thành bánh bao, bánh bèo. Cô vẫn thường xuyên hỏi thăm xem mọi người ăn có vừa miệng không để thay đổi cách chế biến.

Sáng chủ nhật lại đến giúp

Có nhiều người quen, bạn bè của My cũng cùng giúp đỡ cô trong những ngày cuối tuần. Chị Chu Cẩm Bình (32 tuổi) là kế toán bận rộn suốt cả tuần nhưng cứ mỗi sáng chủ nhật lại tìm đến phụ giúp My.

Chị Bình chia sẻ: "Chừng nào còn người khó khăn cần giúp đỡ, chừng đó những người trẻ như chúng tôi vẫn mong được góp chút sức nhỏ của mình, dù ổ bánh mì chỉ có giá trị chừng 10.000 đồng thôi".

“Cuộc sống này đẹp hơn qua những việc làm nhỏ, đáng yêu như tủ bánh mì miễn phí của Tiểu My

CHU CẨM BÌNH

ĐOÀN NHẠN (Theo tuổi trẻ)

 

 

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày62
mod_vvisit_counterTrong tuần62
mod_vvisit_counterTrong tháng62
mod_vvisit_counterTất cả33347

Hiện tại có: 62 khách trực tuyến