Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề “Xuân nhân ái” 2015

 

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015

 

Nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa nhân văn của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề “Xuân nhân ái” 2015. Cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

1. Tuyên truyền giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam được gìn giữ, phát huy từ ngàn đời nay thành phong trào nhân đạo sâu rộng của toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

2. Tiếp tục động viên Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về một Phong trào mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội đối với Phong trào.

3. Phát huy vai trò báo chí truyền thông trong việc nhân rộng ý nghĩa Phong trào, phát hiện kịp thời, tôn vinh, cổ vũ những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, những đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” những năm gần đây.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều có quyền tham gia dự thi.

2. Thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo không được dự thi.

III. TÁC PHẨM DỰ THI

Tác phẩm dự thi gồm 02 loại hình: bài viết và ảnh.

1. Nội dung:

- Bài viết: Những tấm gương người tốt, việc tốt, có tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp trên hành trình nhân đạo, các mô hình tiêu biểu, cách làm mới, sáng tạo trong hoạt động trợ giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân; những câu chuyện có thật về những số phận kém may mắn được sự trợ sức của Hội Chữ thập đỏ trong dịp Tết này đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống; những sự kiện, hoạt động trợ giúp đối tượng dễ bị tổn thương vui đón xuân no ấm …

- Ảnh: Các hoạt động nhân đạo trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc trong dịp Tết nguyên đán.

Nội dung thể hiện trong bài viết và ảnh dự thi thuộc phạm vi Phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động trong 2 năm trở lại đây (Xuân Giáp Ngọ 2014, Xuân Ất Mùi 2015). Ưu tiên các tác phẩm dự thi đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí.

2. Hình thức:

2.1 Bài viết:

- Bài viết phải được viết bằng tiếng Việt, không quá 3.000 chữ. Nhân vật, mô hình trong bài viết phải là người thật, việc thật (không hư cấu), có địa chỉ rõ ràng, có thể kèm theo ảnh chụp minh họa (đối với ảnh gửi bằng file yêu cầu có độ rộng (width) tối thiểu là 500 px). Bài viết in trên giấy A4, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, ghi rõ bút danh và tên thật, địa chỉ và số điện thoại.

- Thể loại bài viết: Bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

- Bài viết chưa tham gia các cuộc thi khác.

- Không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả.

2.2. Ảnh:

- Ảnh dự thi là ảnh màu, có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh thông thường hoặc điện thoại di động... Đối với ảnh dự thi dưới dạng file ảnh số, định dạng file JPEG hoặc JPG, có kích thước file tối thiểu 1Mb. Kích thước ảnh gửi theo đường bưu điện không quá 20cm x 30cm.

- Chỉ được phép dùng các phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa độ sáng - tối, độ tương phản, kích thước ảnh. Không được viền khung, ghép ảnh, xóa hoặc thêm chi tiết trong ảnh, làm sai lệch sự thật.

- Ảnh dự thi phải có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, nhân vật trong ảnh là ai, sự kiện gì với lời giải thích rõ ràng về câu chuyện trong ảnh). Chú thích tối đa 100 chữ. Ngoài ra, các tác giải có thể viết một bài viết ngắn từ 200-500 chữ về tác phẩm đã chụp, kể lại những cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác giả chụp tác phẩm. Bài viết này không bắt buộc và không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi ảnh.

- Ảnh dự thi phải là ảnh chưa đoạt giải của bất kỳ cuộc thi ảnh nào tại Việt Nam hay quốc tế.

- Tác giả gửi ảnh dự thi chỉ được lấy một tên, một địa chỉ. Nếu sử dụng nghệ danh phải ghi kèm tên chính thức. Tác phẩm dự thi phải do chính người dự thi chụp ảnh.

- Đối với những ảnh đoạt giải, tác giả phải có nhiệm vụ gửi ảnh gốc cho Ban Giám khảo khi có yêu cầu.

- Ban Tổ chức có quyền loại bất cứ ảnh nào nếu vi phạm thuần phong mỹ tục, nghi ngờ hoặc có bằng chứng phạm quy mà không cần phải đưa ra lý do hay giải thích.

IV. QUYỀN LỢI CỦA ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Những tác phẩm có chất lượng tốt được chọn đăng trên Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (redcross.org.vn), Báo nhân đạo và Đời sống, Tạp chí nhân đạo.

2. Những tác phẩm được đăng trên Cổng thông tin điện tử và các ấn phẩm trên báo sẽ được đưa vào chấm, xét trao giải thưởng theo đúng quy định của Thể lệ cuộc thi và được lựa chọn in thành sách (bản quyền các tác phẩm dự thi đạt giải thuộc về Ban Tổ chức).

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG – MỨC THƯỞNG

- Cơ cấu giải thưởng: Mỗi loại hình tác phẩm dự thi bao gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 20 giải Khuyến khích.

- Mức thưởng cho mỗi loại hình:

+ Giải Nhất: 10.000.000 đồng

+ Giải Nhì: 6.000.000 đồng

+ Giải Ba: 4.000.000 đồng

+ Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng

VI. THỜI HẠN – ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 15/12/2014 đến 15/02/2015 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày chuyển e.mail).

Lễ phát động Cuộc thi lồng ghép trong buổi Họp báo giới thiệu về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 (dự kiến ngày 15/12/2014).

Lễ công bố và trao giải cuộc thi được tiến hành vào dịp tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015.

2. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực - Trung ương Hội Chữ thập  đỏ Việt Nam, 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. (ngoài phong bì đề rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết/ảnh “Xuân nhân ái” ). Bài dự thi có gửi kèm thông tin chi tiết về tác giả (Họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên hệ, email nếu có).

Mỗi tác phẩm dự thi có 01 Phiếu tác phẩm theo mẫu gửi kèm.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung ương Hội:

-  Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực: Xây dựng kế hoạch và chủ trì tổ chức Cuộc thi; tham mưu thành lập Ban Tổ chức và Ban Giám khảo; vận động tài trợ cho Cuộc thi; Tổ chức Họp báo thông tin về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và Phát động Cuộc thi.

- Ban Tài chính – Kế toán: Đảm bảo ngân sách cho Cuộc thi theo Kế hoạch.

- Ban Đối ngoại – Phát triển: Phối hợp với Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực vận động tài trợ cho Cuộc thi.

2. Các cơ quan báo chí của Hội (Tạp chí Nhân đạo, Báo Nhân đạo và Đời sống, Truyền hình Nhân đạo) và Cổng thông tin điện tử của Hội:

- Đăng tải giới thiệu Thể lệ Cuộc thi;

- Đăng tải các bài viết, ảnh dự thi đạt chất lượng trên các ấn phẩm báo chí của đơn vị góp phần tuyên truyền sâu rộng về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

- Phát động toàn thể cán bộ, phóng viên tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

3. Các tỉnh, thành Hội:

- Phổ biến, triển khai thực hiện Kế hoạch tổ chức Cuộc thi do Trung ương Hội phát động đến các cấp Hội địa phương, vận động các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ tích cực tham gia Cuộc thi, coi đây là tiêu chí thi đua trong công tác truyền thông của Hội.

- Tuyên truyền, vận động đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, các tầng lớp nhân dân tham gia Cuộc thi.

- Đăng tải thể lệ Cuộc thi trên các ấn phẩm truyền thông của Hội (Trang tin điện tử, Bản tin nội bộ), trên các báo, đài địa phương.

Căn cứ Kế hoạch trên đây đề nghị các ban, đơn vị Trung ương Hội, các cơ quan báo chí của Hội và các tỉnh, thành Hội nghiêm túc thực hiện để Cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015 đạt kết quả cao.

 

 

 

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày49
mod_vvisit_counterTrong tuần49
mod_vvisit_counterTrong tháng49
mod_vvisit_counterTất cả33334

Hiện tại có: 49 khách trực tuyến