Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8): Người bác sỹ quyết định không rời khỏi khu vực chiến sự

 

Vào ngày 19 tháng 8 hàng năm, cộng đồng quốc tế cùng kỷ niệm Ngày Nhân đạo Thế giới nhằm tôn vinh những người tham gia hoạt động nhân đạo đã hy sinh trong khi thực thi nhiệm vụ. Đây cũng là ngày tôn vinh các hoạt động và tinh thần nhân đạo nhằm khuyến khích mọi người cùng tham gia giúp đỡ người dễ bị tổn thương cần được trợ giúp, những người gặp khó khăn và đang trong tình huống hiểm nguy.


Mọi người hãy cùng chia sẻ câu chuyện của mình về những con người đã có những hành động giúp đỡ, chia sẻ hoặc đóng góp cho hoạt động nhân đạo. Vào ngày Nhân đạo Thế giới, chúng ta cùng gửi các câu chuyện của mình, của bạn bè mình trên mạng xã hội: Facebook hoặc Twitter. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra một chuỗi các câu chuyện về hoạt động nhân đạo trên toàn cầu.

 

 

Cô Maissam Hamoui, 34 tuổi

Vào mùa xuân năm 2014, khu vực vùng Aleppo, Syria bị thiếu nước sạch nghiêm trọng, gia đình cô Hamoui phải tích trữ nước từ nguồn nước nhỏ giọt. Cô Maissam Hamoui, 34 tuổi, đã đùa với tôi rằng họ đã nghĩ sẽ phải tích nước bằng thìa.

 

Cô Hamoui đang sống cùng với mẹ và em gái của mình tại một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Trong bốn năm qua, chiến tranh đã trở thành một phần trong cuộc sống tồn tại hàng ngày của gia đình cô.“Là một bác sỹ gây mê, tôi có thể tìm được một công việc tốt tại Pháp, nơi mà các anh em trai tôi đang sinh sống, nhưng tôi quyết định phải ở lại. Đây là đất nước Syria của tôi và tôi mong muốn tạo sự khác biệt”, cô Hamoui cho biết.

Cuộc chiến sinh còn của bé gái đã giúp cô Hamoui có sức mạnh

Hơn một triệu người dân Thành phố Aleppo trong năm qua đã được giúp đỡ thông qua các chương trình, dự án do Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch, Đức, Nauy, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phối hợp thực hiện. Chương trình cứu trợ khẩn cấp do Cộng đồng Châu Âu tài trợ đã giúp cấp phát 100.695 chăn, 32.675 thảm nhỏ và 32.705 chiếc thảm cho những người di cư và gia đình chủ nhà. Chương trình này cũng đã giúp hỗ trợ 15 phòng khám.

 

Vừa là tình nguyện viên Trăng lưỡi liềm đỏ, vừa là bác sỹ gây mê, cô Hamoui đã trải qua những khoảng khắc kinh khủng khi đối mặt với sự sống và cái chết hàng ngày khi hoạt động trong vùng chiến sự. “Trải nghiệm tồi tệ nhất mà tôi gặp phải là khi một bé gái sơ sinh đã bị thương trong một đợt bom rải thảm. Cô bé mới có 1 tháng tuổi, bé như một cái chai nhỏ. Cô bé đã bị thương nặng, phải trải qua một đợt phẫu thuật. Tôi đã biết chắc rằng cô bé có thể chỉ còn một chút tia hy vọng sống sót. Nhưng mặc dù vậy, tôi đã có thể giúp đỡ cô bé cùng chống chọi giành sự sống. Và cô bé đã chiến thắng. Chính điều này đã cho tôi sức mạnh – nếu cô bé đã có thể vượt qua thì tôi cũng có thể làm được”.

 

Khi cô Hamoui cởi bỏ chiếc áo bác sỹ, cô mặc lên mình đồng phục Trăng lưỡi liềm đỏ. Cô tham gia là tình nguyện viên và là trưởng nhóm nước sạch vệ sinh. Khi nước sạch trở nên khan hiếm kể từ mùa xuân năm ngoái, cô Hamoui bắt đầu bận rộn. Một phần công việc của cô là tuyên truyền về vệ sinh nước sạch, trong dự án do Cộng đồng Châu Âu tài trợ. Trong 12 tháng qua, với nguồn kinh phí hỗ trợ, dự án đã giúp đỡ cung cấp 68.523 bộ đồ cho trẻ sơ sinh, 47.365 bộ dụng cụ vệ sinh và 11.964 bộ nhu cầu thiết yếu. Như vậy là 317.000 người dân tại thành phố Aleppo và các vùng lân cận đã được giúp đỡ.

 

Cô Maissam Hamoui hoàn toàn biết mình có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn không phải ở đất mẹ Syria. Cô Hamoui cho biết: “Trước khi chiến tranh xảy ra, tôi nghĩ mình sẽ là một đại diện của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tại Châu Phi, nhưng bây giờ tôi quyết định ở lại Syria - nơi mọi người cần sự giúp đỡ của tôi”.

Ngày 19/08/2015

Hung Hoang (lược dịch từ www.ifrc.org)

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày44
mod_vvisit_counterTrong tuần44
mod_vvisit_counterTrong tháng44
mod_vvisit_counterTất cả33329

Hiện tại có: 44 khách trực tuyến