Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Vượt lên số phận

 

Từ năm 2006 đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện Chương trình trao học bổng đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Tổ chức Children Above  All – Adoptions (dịch sang Tiếng Việt là Tổ chức Tất cả vì trẻ em, viết tắt là Tổ chức CAAA-Thụy Điển) tài trợ. Đây là học bổng được huy động từ các nhà hảo tâm tại Thuỵ Điển, bảo trợ, đỡ đầu cho các em trong suốt quá trình học tập. Học bổng này không chỉ là sự hỗ trợ tích cực về mặt kinh phí cho các em tiếp tục được đến trường mà còn tạo sự gắn bó giữa người được nhận học bổng và người bảo trợ, hai bên thường xuyên trao đổi thư từ, thông tin về quá trình học tập, đời sống, thậm chí có nhiều nhà bảo trợ đã đến Đà Nẵng thăm gia đình các em. Tại một số nước được nhận học bổng này, Tổ chức Tất cả vì trẻ em chỉ trao cho các em đến khi đủ 18 tuổi, riêng tại Việt Nam, các em học sinh sẽ tiếp tục được nhận học bổng cho đến khi hoàn thành chương trình học nghề, cao đẳng và đại học.

Đến nay, chương trình đã nhận đỡ đầu cho hơn 60 học sinh Tiểu học, THCS, THPT, trong đó có 14 em đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Nghề, Đại học. Nhiều em trong số này đến nay đã trưởng thành, có việc làm ổn định. Chúng tôi – những người thực hiện chương trình vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến sự vươn lên trong cuộc sống của các em, các em đã thực sự trưởng thành trong tính cách và tìm được lối đi riêng ổn định trong cuộc đời mình.

 

Em Lê Văn Tịnh, 23 tuổi (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu)

 

Em Tịnh mồ côi mẹ từ nhỏ, ba làm nghề mộc. Từ khi mẹ mất, người cha như “gà trống nuôi con” đã chăm bẵm và nuôi ăn học cho 2 anh em Tịnh. Hằng ngày, ông cặm cụi với xưởng mộc của mình. Gọi là xưởng mộc cho “oai” nhưng thực tế là ông có một khoảng đất nhỏ trước sân nhà, rồi kê dụng cụ, đồ nghề mộc và hành nghề. Những năm sau này, căn bệnh gai cuộc sống và phong tê thấp hành hạ ông. Cho nên hai năm trở lại đây người dì của Tịnh thương cảnh ấy mà thu vén gia đình về lo cho ông và mấy đứa con của chị mình. Tịnh có một chị gái. Chị gái Tịnh bây giờ đã lập gia đình riêng và theo chồng về sống ở quận Ngũ Hành Sơn.

 

Riêng Tịnh, em được nhận học bổng đỡ đầu từ tháng 1/2006. Suốt 10 năm qua, em đã nỗ lực học tập mặc dù đã có những lúc kết quả học tập của em không ổn định. có lúc đạt học sinh loại khá, có lúc đạt loại trung bình. Chúng tôi, hiểu những thay đổi cuộc sống, những khó khăn của gia đình cùng với sự thiếu vắng tình cảm của mẹ đã ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của Tịnh. Cuộc sống khó khăn thiếu thốn cứ thế trôi qua, Tịnh vẫn luôn phấn đấu, nỗ lực học tập và thi đậu trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

 

Đã có lần em tâm sự với chúng tôi rằng, trong những năm học Đại học, em phải kiếm thêm thu nhập cho gia đình bằng cách đi phụ làm thêm kiếm sống. Lúc làm chỗ này lúc làm chỗ kia, lúc bán thức ăn nhanh, lúc chạy bàn ở quán cơm và việc học cũng có lúc giảm suốt nhiều. Có lúc em nói thật rằng “Em phải học lại 1 học kỳ vì nợ nhiều môn học quá”. Cuối cùng em cũng đã hoàn thành chương trình học tập tại khoa Quản lý môi trường, Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Đầu năm 2016, em vừa tốt nghiệp thì nhận được tin nhập ngũ. Em đã tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được nửa năm nay. Vào quân đội, em trông chững chạc, rắn rỏi hơn. Cuộc sống gia đình của Tịnh cũng đã khá hơn xưa. Nhìn em bây giờ, nhớ lại hình ảnh cậu bé Tịnh 10 năm trước, chúng tôi tin rằng em đã thành công và rất hạnh phúc

 

Em Lương Quốc Vương, 23 tuổi (phường Chính Gían, quận Thanh Khê)
Vương mồ côi cha từ nhỏ, mẹ em tần tảo nuôi 3 anh em khôn lớn với gánh đậu hũ rong ruổi khắp ngõ phố. Từ nhỏ Vương bị hở hàm ếch, cậu bé khó nhọc phát âm ngọng ngịu và chật vật đánh vần từng con chữ. Em là một trong những bạn đầu tiên được nhận học bổng của chương trình vào năm 2006.
Suốt 10 năm qua, em đã nỗ lực học tập, vượt lên mặc cảm tự tin về khuyết tật của mình. Em đã cố gắng hoàn thành chương trình THPT và thi đỗ vào trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, ngành Công nghệ ô tô. Học hết năm thứ nhất, sang năm thứ thứ hai thì em bỏ học phần vì hoàn cảnh khó khăn, phần vì chương trình học khá nặng nề so với năng lực của em.
Chúng tôi đã động viên em tiếp tục học nhưng dù cố gắng đến mấy em cũng không thể theo nốt con đường học tập của mình. Mẹ thương con nên xin cho con đi học nghề bẻ inox. Việc học bẻ inox với em phù hợp hơn nhiều. Từ đó, em vừa học vừa làm ổn định với công việc nghề inox tại cơ sở Tân Thịnh (đường Lê Độ, quận Thanh Khê). Đến nay, em đã bắt đầu thạo nghề với mức lương đủ để trang trải cuộc sống riêng mình.
Theo nhu cầu và đề nghị của em, vừa qua, Hội đã trích số tiền là sáu triệu đồng của chương trình hỗ trợ để em mua phương tiện đi lại (xe máy) để đi làm. Nhìn nụ cười rạng rỡ của em, nghe những lời phát biểu cảm ơn chân thành của em, chúng tôi mừng cho em đã tìm được lối đi riêng đúng đắn cho mình, dù có vất vả nhưng đầy niềm vui
Em Phạm Tây, 21 tuổi (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ)
Gia đình Tây thuộc hộ gia đình khó khăn. Ba bị khuyết tật (câm điếc), mẹ em chạy vạy ngược xuôi lo từng bữa ăn cho cả gia đình. Hằng ngày, ba phụ giúp mẹ em chèo ghe dọc theo ven sông Cẩm Lệ đánh cá sống qua ngày. Nhà có 4 anh em, Tây là đứa con thứ ba trong gia đình. Căn nhà cấp 4 tường gạch xây xong đã mấy năm nhưng mãi vẫn không đủ tiền để trát xi – măng để chống chịu với mùa mưa bão. Cuộc sống khó khăn cứ như vậy trôi qua và những tưởng sẽ đeo bám họ cả cuộc đời.
Năm Tây học lớp 4, em may mắn được nhận học bổng của Chương trình. Nhờ sự hỗ trợ, động viên từ chương trình, em nỗ lực học tập và tốt nghiệp THPT. Năm 2014, em thi tuyển sinh Đại học nhưng không đậu và quyết tâm vừa học vừa làm thi lại. Năm 2015, em thi lại lần thứ hai và không đậu vào trường Đại học nào như mong muốn. Dù lận đận trên con đường thi cử và gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng không làm bận lòng ba mẹ và phụ lòng của chương trình, với hy vọng vào tương lai tươi sáng, em chọn cho mình hướng đi mới. Em theo anh trai đi học nghề. Hằng ngày, 2 anh em đạp xe học nghề gò hàn ô tô tại Miếu Bông. Được một thời gian, cơ hội đến, em theo người anh họ ra thành phố Hải Phòng học nghề sơn ô tô. Học được 1 năm, em trở về Đà Nẵng. Dù lận đận trên con đường học hành và tìm kiếm con đường đi cho cuộc đời nhưng hiện tại, em đã tạm ổn định với công việc sơn ô tô tại gara Bảo Khoa (Đà Nẵng).
Để tạo điều kiện cho em đi học nghề, Hội đã trích số tiền là sáu triệu đồng của chương trình hỗ trợ để em mua phương tiện đi lại (xe máy). Món quà ý nghĩa đã khích lệ và là động lực trong việc tìm kiếm việc làm cho em.
Em Phạm Tây tại nơi làm việc
Đây là một vài em trong số nhiều trường hợp đã nhận hỗ trợ đỡ đầu của chương trình trong suốt 10 năm qua và là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt lên số phận của các em. Chúng tôi hy vọng chương trình đã có sự lan tỏa tích cực đến cộng đồng xã hội để các gia đình, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân,…sẽ tiếp tục đồng hành và cùng chung tay giúp đỡ thêm nhiều trường hợp hơn nữa. Dù các em đến với chương trình mỗi hoàn cảnh khác nhau: có em mô côi cha lẫn mẹ, có em mồ côi mẹ hoặc mồ côi cha, có em bị khuyết tật, hay gia đình khó khăn,... nhưng nếu không có chương trình này thì các em như Tịnh, như Vương hay Tây và nhiều bạn trong chương trình, không biết số phận, tương lai sẽ về đâu...

Hội CTĐ Đà Nẵng
 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày44
mod_vvisit_counterTrong tuần44
mod_vvisit_counterTrong tháng44
mod_vvisit_counterTất cả33329

Hiện tại có: 44 khách trực tuyến