Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Ukraine: "Chồng tôi trở về thăm mẹ. Đó là lần cuối cùng tôi thấy anh”

 

 

Gorlovka - quê nhà của Victoria Ostrovskaya - là một trong những trung tâm công nghiệp chính ở phía Đông Ukraine. Xung đột bùng nổ bất ngờ vào tháng tư năm 2014, người dân ở Gorlovka xuất hiện trên tiền tuyến – và trang nhất của nhiều tờ báo.

Anh Mihail, chồng của chị Victoria bị mất việc vào thời điểm đó. Và người phụ nữ này đã phải chật vật kiếm sống. Nhưng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng không thể so được với những gì xảy ra sau đó.

Chị Victoria cho biết: “Mẹ của anh Mihail bị liệt và cần chăm sóc thường xuyên. Vì thế, đôi khi sau bữa ăn, khoảng 7 giờ tối, anh thường tới thăm mẹ”. Một ngày như vậy vào tháng bảy năm 2014, anh ấy đi và không trở về nhà và bị mất liên lạc hoàn toàn. Cô nói: “Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy anh”.

Victoria kể lại: Thật là đột ngột. Anh ấy biến mất không một lời giải thích. Lúc đầu tôi tới đồn cảnh sát hai đến ba lần một ngày, hi vọng rằng họ biết anh ấy đang ở đâu – rằng Mihail sẽ trở lại bất cứ lúc nào”.

Victoria và Mihail quen nhau từ 26 năm trước, vào năm thứ nhất tại trường Đại học Donetsk. Họ biết mình sinh ra để dành cho nhau, nên khi Mihail cầu hôn, Victoria đã hạnh phúc nhận lời. Gần một năm sau, Victoria sinh đứa con đầu lòng. Con trai họ lớn lên và cũng trở thành sinh viên trường Đại học Donetsk.

Hai người rất tự hào về con trai mình. Mọi thứ diễn ra đúng như mong đợi. Câu chuyện của họ đáng lẽ phải tiếp tục cho tới khi họ được chứng kiến cháu nội mình tốt nghiệp hoặc lập gia đình, nhưng với sự mất tích của Mihail, cuộc sống hạnh phúc của nhà Ostrovski bị xáo trộn chỉ trong khoảnh khắc.

 

Ở Ukraina, Victoria kể về người chồng mất tích của mình với một nhân viên của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế

Nhưng cuộc sống không dừng lại. Mỗi ngày mang đến cho Victoria niềm hy vọng, và cũng là cuộc vật lộn với cuộc sống không có Mihail. Cô phải vất vả làm việc và chăm lo cho con trai và mẹ chồng –cô đưa mẹ chồng về nhà để tiện chăm sóc sau khi chồng mất liên lạc.

Cùng với thời gian, tin đồn về những vụ mất tích khác bắt đầu lan rộng. Victoria nghe về những vụ như của chồng cô và quyết định mở rộng cuộc tìm kiếm. “Tôi đến các bệnh viện, thậm chí còn tới nhà xác của thành phố, hy vọng có tin, nhưng đồng thời cũng cảm thấy sợ hãi khi phải nghe tin”.

Mihail mất tích gần hai năm trước. Nhưng Victoria vẫn nuôi hy vọng rằng anh còn sống sót ở đâu đó.

“Tôi nghe nói rằng Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có hoạt động trợ giúp tìm kiếm người thân bị mất liên lạc. Tôi đã gọi và chia sẻ câu chuyện với họ. Họ hứa sẽ giúp tôi tìm kiếm Mihail”, Victoria nói.

Trong lúc này, người con trai đang cố gắng giúp mẹ mình. Họ có một cửa hàng nước hoa nhỏ ở Gorlovka và quyết tâm duy trì hoạt động của cửa hàng bất chấp sự bất trắc trong cuộc sống ở một thị trấn tiền tuyến. Nhiều người đã rời đi tị nạn ở những vùng an toàn hơn, ở Ukraina, Nga và cả Belarus.

Nhưng Victoria nói cô không thể bỏ đi: “Đây là nơi anh ấy có thể tìm chúng tôi. Mihail biết chúng tôi đang đợi anh ấy”.

Gia đình Ostrovski chia sẻ câu chuyện của họ với Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế vì chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và người mất tích từ đầu cuộc xung đột ở Ukraina. ICRC làm việc với các cơ quan thẩm quyền và bất kỳ ai có thể có thông tin về người bị mất tích.

Hàng trăm gia đình bị kẹt lại trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina có cùng câu chuyện như Victoria. Chờ đợi tin tức của người thân giống như đang sống ở cõi u minh. Sự bất trắc này ảnh hưởng mạnh đến cảm xúc, xã hội và kinh tế.

Tới hôm này, gia đình của 430 người mất tích đã đăng ký trợ giúp tìm kiếm.

-Bạn nên làm gì nếu người thân bị mất tích trong cuộc xung đột ở Ukraine? (link dẫn: https://www.icrc.org/en/document/ukraine-missing-relative-help-tracing)

-Tìm hiểu thêm về công việc của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế đối với gia đình của những người mất tích

Ngày 29/04/2016

Quỳnh Nga (lược dịch từ icrc.org)


 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày49
mod_vvisit_counterTrong tuần49
mod_vvisit_counterTrong tháng49
mod_vvisit_counterTất cả33334

Hiện tại có: 49 khách trực tuyến