Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


ĐỒNG HÀNH CÙNG ƯỚC MƠ

Đối với những người lao động nghèo một suất ăn vừa ngon lại vừa rẻ, hợp vệ sinh là một ước mơ đơn giản nhất. Tại thành phố Đà Nẵng có rất nhiều quán “cơm xã hội 5000 đồng” để  đồng hành cùng ước mơ đó.

Quán “ Cơm xã hội 5000 đồng” (số 77 đường Ba Đình quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng) của Chi hội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Sông Hàn trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng được ra đời ngày 31 tháng 1 năm 2016 là một địa điểm đáng tin cậy  góp phần giảm áp lực chi phí sinh hoạt và mang bữa cơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bà con lao động nghèo và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mới khai trương, mỗi tuần quán cơm chỉ bán vào buổi trưa thứ 3, thứ năm, thứ bảy và mỗi buổi chỉ bán khoản 200 suất cơm (do kinh phí của các anh chị hảo tâm và số lượng Tình nguyện viên còn hạn chế). Mới mở được nửa năm nhưng quán cơm xã hội này đã giúp ấm bụng biết bao người lao động nghèo trên phố. “Lúc đầu, nhiều người còn không tin quán bán cơm 5.000 đồng, cứ hỏi đi hỏi lại: thiệt không con? 5.000 đồng à?”, anh Trần Tấn Mười, một tình nguyện viên nhớ lại. Đội ngũ tình nguyện viên của quán hầu hết là các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Thị Hà (sinh viên năm 3 Trường ĐH Duy Tân) thật thà: “Em làm ở quán từ những ngày đầu. Ba mẹ em ở quê cũng nghèo lắm, gửi tiền sinh hoạt cho em không được nhiều nhưng em không đi làm thêm mà đến đây phụ giúp. Khoản tiền bố mẹ cho chỉ cần em tiết kiệm sẽ đủ chi tiêu. Buổi sáng em đến đây phụ giúp, trưa ăn cơm ở đây. Tối về ăn mì tôm cũng được. Miễn là hằng ngày nhìn thấy nụ cười đỡ nhọc nhằn của các cô, các chú. Họ cũng lao động vất vả như ba mẹ em vậy”. Anh Phạm Thanh Hoàng (Chi hội trưởng) cho biết, dự án cơm 5.000 đồng cho người lao động thu nhập thấp là mơ ước anh đã ấp ủ từ lâu, đến nay mới chính thức đi vào hoạt động. Nhìn thấy được hiệu quả của quán cơm xã hội 5.000đồng và tiếng lành đồn xa, rất nhiều người lao động đã tìm đến quán cơm này một lúc một nhiều càng thôi thúc anh và Ban chủ nhiệm suy nghĩ và mạnh dạn nhân rộng mô hình này nữa để đáp lại sự quan tâm của mọi người. Được sự giúp đỡ của các Mạnh thường quân và sự quyết tâm của toàn thể Chi hội Từ thiện Sông Hàn đến thời điểm này Quán cơm xã hội 5000 đồng, được mở bán từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần ở 03 địa điểm khác nhau tại thành phố Đà Nẵng. Tổng kinh phí xây dựng Quán cơm xã hội 5000 đồng: 120.000.000VNĐ. Như vậy trung bình mỗi ngày "quán cơm" đặc biệt “bán ra” 600 suất cơm và tính ra số tiền thu về sau mỗi lần bán được chỉ bằng 1/10 số tiền bỏ ra, nhưng niềm vui thì không đong đêm hết được, bọn mình rất vui và cảm thấy cuộc sống rất ý nghĩa, bạn Chu Cẩm Bình, Chi hội phó tâm sự.

Còn ước mơ của bà con vùng biên giới thì muốn thấy “nền văn minh ở dưới đồng bằng đến đồng bào dân tộc” đó là điện, truyền hình, nước sạch…Với tiêu chí của Chi hội“Chung tay chia sẻ ước mơ” và thấu hiểu những khó khăn của bà con vùng sâu vùng xa nên sau khi tiền trạm và gặp gỡ những cán bộ của thôn đang nắm tình hình của bà con tại đây, HTT Sông Hàn quyết định lên kế hoạch và huy động tài lực để mang ánh sáng và nguồn nước đến cho bà con càng sớm càng tốt, sau gần 01 tháng chuẩn bị..HTT Sông Hàn bắt đầu thực hiện kế hoạch, mang nụ cười đến cho Bà con cùng sự hỗ trợ của các anh em Trạm biên phòng của tỉnh Quảng Nam và đã thực hiện các kế hoạch Sinh Kế Bền Vững - Thắp sáng làng Aur cho bà con đồng bào Cơ Tu – Tây Giang - Quảng Nam; Áo quần và sữa, sách vở, đồ chơi cho các trường mầm non vùng cao Nam Giang – Tây Giang - Quảng Nam; Đưa nước về thôn mới ATU II – Ch’ơm – Tây Giang - Quảng Nam - Trung thu vùng cao cho trẻ con vùng biên thôn ATU II ngày 10-11/09/2016.

 

Khi thực hiện các kế hoạch này thì cái khó nhất là phải làm thế nào để các ý tưởng thành sự thật đó là đưa các thiết bị như máy phát điện, ống nước, dây điện, tivi, vật liệu xây dựng… Ngôi làng Aur nằm giữa rừng nguyên sinh Nam Giang – A Lưới bên cạnh 2 dòng suối nhỏ, bao quanh là núi. Con đường duy nhất kết nối với thế giới bên ngoài dài 20km toàn những dốc cao, vực thẳm. Cuộc sống trong ngôi làng hẻo lánh này khép kín trong tự cung tự cấp. Con người chốn phồn hoa đô thị với những nhu yếu phẩm thiết yếu được thụ hưởng với họ quá xa xôi, muốn đến được phải lội bộ vượt đèo suốt 6 tiếng đồng hồ. Thế rồi cho đến một ngày, làng Aur (Tây Giang-Quảng Nam) bỗng sống động hẳn lên với những gương mặt tuổi thanh xuân rạng ngời từ TP Đà Nẵng không quản ngại xa xôi, vất vả đem hương vị của Tết, đem những cái “ xa xỉ” lên cho họ. Một lực lượng hùng hậu 52 thành viên của Chi hội cùng với sự hỗ trợ của bà con, bộ đội biên phòng đã “cõng” vào Thôn Aur: 02 máy phát điện nhỏ 3kva, 500 mét ống nước phi 110mm , 300 mét dây điện nguồn , 500 mét dây điện nhỏ, bóng điện 50 cái, ổn áp, tivi LED Sony 32 inch, cá khô 21kg mắm, muối, dầu phụng, mì chính, bánh kẹo, áo quần cũ lao động, đồ chơi, truyện tranh trẻ em…với tổng kinh phí là gần 50.000.000 đồng.

Chỉ với ngày đầu sống cùng với bà con vùng sâu mới thẩu hiểu những khó khăn và thiếu thốn mà người dân miền núi phải chịu đựng. Một bạn trẻ  thành viên trong đoàn  đã ghi lại xúc cảm của mình trên Facebook: “Cho dù có phải đi hơn trăm cây xe máy, lội 40km đường bộ, cho dù có những đoạn đường leo dốc đã thấy một chút nản lòng, một chút hối hận, nhưng rồi sau chuyến đi trở về, nếu có phải đi nữa thì chúng tôi cũng vẫn sẵn lòng. Đi mới biết được khả năng của bản thân là vô hạn (dù sức cái chân có hạn). Đi mới biết được có bao người sống khổ cực như thế nào mà biết yêu quý hơn những gì mình có ở hiện tại. Đi mới thấy được những người dân ở đó nhiệt tình, chân chất thế nào”.

Vượt qua những khó khăn về thời tiết, sau 3 ngày thi công thì công trình đem ánh sáng và nước sạch đến với bà con dân tộc làng Aur cũng đã hoàn thành. Có thành viên trong đoàn đã bật khóc khi anh Hoàng (Chi hội trưởng) đóng cầu dao điện và đèn bật sáng trong sự mừng rỡ của các thành viên trong đoàn. Những niềm vui của họ không có từ nào diễn tả hết được như thể họ là lần đàu tiên trong đời nhìn thấy bóng điện.

Còn chương trình Trung thu vùng cao cho trẻ con vùng biên thôn ATU II Thôn ATU II, thuộc xã Ch’ơm - Huyện Tây Giang - Quảng Nam, đây là một thôn mới nằm ở vùng biên giới Việt – Lào, từ điểm trường Ch’om phải đi tiếp hơn 22 km đường dốc và nguy hiểm để tiến vào làng. Sau khi đi tiền trạm bằng xe máy liên tục trong 14 tiếng, từ Đà Nẵng lên nơi đây gần 220km,  gặp gỡ các hộ dân ở đây để biết về cuộc sống thiếu thốn của bà con nơi đây.Thôn ATU II là đại bộ phận hơn 50 hộ dân vừa ra vùng đất mới lập làng và sinh sống, chỉ một số nhỏ có thể nói được tiếng Việt, đại bộ phận người dân nơi đây đều thiếu thốn,  từ điện, nước sinh hoạt cho đến áo quần, chăn ấm,…Các thành viên trong đoàn “cõng” 800m ống nước phi 34 cùng đầu nối, van xả, 03 bồn chứa nước inox Tân Á Đại Thành, 50 phần quà Trung thu, 01 đầu lân lớn và 50 đèn ông sao

 

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp khi hệ thống ống và bồn chứa nước đã dẫn và trữ nước về đến làng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho bà con nơi đây. Đêm trăng trung thu, đã lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất của các bạn thiếu nhi, các già làng và bà con nơi đây với câu nói giàu cảm xúc nhất của bà con “ 41 năm, làng mới biết trung thu và đầu lân là gì, mới biết bồn chứa nước quý giá này”.

Đây là hai trong số rất nhiều hoạt động tình nguyện để đồng hành và biến những ước mơ của bà con lao động nghèo, bà con vùng sâu vùng xa trở thành hiện thực. Tính đến hết tháng 9 năm 2016 Chi hội TNV Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng đã huy động nguồn lực cho công tác xã hội nhân đạo trị giá: 914.690.000 đồng (Chín trăm mười bốn triệu sáu trăm chín mươi ngàn đồng), chưa kể công sức và ngày công mà các thành viên của Chi hội đã đóng góp cho sự thành công của Chi hội Từ thiện Sông Hàn Đà Nẵng.

 

Hình ảnh hoạt động

 

Băng rừng lội suối vào làng Aur Xã A Vương - Huyện Nam Giang - Quảng Nam

 

Chuẩn bị thi công đường điện đưa ánh sáng về làng Aur, Xã A Vương - H. Nam Giang - Quảng Nam

 

Xây bể chứa nước cho thôn mới ATu II – Ch’ơm – Tây Giang - Quảng Nam

 

 

 

Quán cơn xã hội 5000 đồng hoạt động tại trụ sở của Chi hội Từ thiện Sông Hàn

 

Văn Hòa

 

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày47
mod_vvisit_counterTrong tuần47
mod_vvisit_counterTrong tháng47
mod_vvisit_counterTất cả33332

Hiện tại có: 47 khách trực tuyến