Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Ủy Ban Quốc Tế CTĐ10 bức ảnh ấn tượng do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ghi lại của năm 2017

 

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế là một phần của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Họ có mặt trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với mục đích bảo vệ sự sống và sức khỏe con người, giúp đỡ những người bị thương trong các cuộc xung đột vũ trang, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, tôn giáo tín ngưỡng, giai cấp hay quan điểm chính trị. Hàng ngày, họ chứng kiến sự  đau đớn và những hình ảnh xúc động. Và đây là một số khoảnh khắc gây xúc động mạnh mẽ mà các thành viên của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ghi lại được của năm 2017.

 

A nurse and her patient

 

Y tá và bệnh nhi

Một đứa trẻ được chăm sóc y tế từ một y tá của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế bên ngoài vùng Mosul, Irac.

CC BY-NC-ND / ICRC / Ibrahim Sherkhan


An empty orthopaedic centre in Afghanistan

 

Một trung tâm chỉnh hình tại Afghanistan. Đây là căn phòng không có bệnh nhân từ sau cái chết của một bác sĩ vật lý trị liệu Lorena Enebral Perez (38 tuổi) tại Trung tâm Chỉnh hình Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Mazar-e-Sharif vào ngày 11 tháng 9.

CC BY-NC-ND / ICRC / Andrew Quilty


Waiting in Toumour, Niger

 

Sự chờ đợi ở Toumour, Niger

Những người tị nạn Nigeria đang chờ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế phân phối thực phẩm tại trại Toumour, nơi có 47.000 người tị nạn Nigeria di tản ở vùng đông nam Niger

CC BY-NC-ND / ICRC / Emin Ozmen


Searching for Olga


Tìm kiếm Olga

Edelmira Romero Medina (36) biến mất 8 năm trước. Mẹ cô, Dilma Pilar Escobar (60 tuổi), đang tìm kiếm con gái. Cô bỏ Honduras đi vào tháng 10 năm 2009, để lại 5 đứa con cùng mẹ. Mẹ cô tìm kiếm cho đến ngày nay.

CC BY-NC-ND / ICRC / Kathryn COOK

 

The battle for Mosul

Cuộc chiến Mosul


CC BY-NC-ND / ICRC / Andre Liohn

 

At rest in South Sudan

Nghỉ ngơi ở miền Nam Sudan

Một cậu bé nằm trên canô của mình trên sông Nile gần Detwok, Nam Sudan vào tháng 8 năm 2017.

CC BY-NC-ND / ICRC / Mackenzie Knowles-Coursin

 

Fleeing violence in Myanmar


Trón chạy ở Myanmar

Hơn 626.000 người đã trốn chạy bạo lực tại Rakhine, Myanmar và hiện đang ở trong các trại ở quận Cox's Bazar ở Băngladesh

CC BY-NC-ND / ICRC / Mahmud Hossain Opu

 

Darkness in Gaza


Bóng tối ở Gaza

Một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi đã ghi lại khoảnh khắc ở Gaza; không chỉ là những cuộc khủng hoảng, hàng rào, cô lập và đau khổ.

 

Devastation in Aleppo


Sự tán phá ở Aleppo

Năm 2016, phía đông của Aleppo bị bao vây kéo dài 190 ngày. Chiến tranh kéo dài  khiến thành phó bị tàn phá nặng nề.

CC BY-NC-ND / ICRC / Sana Tarabishi

 

A hideous milestone in Yemen


Một cột mốc đáng sợ ở Yemen

Yemen, đất nước bị suy thoái do ảnh hưởng chiến tranh, các nhân viên chăm sóc sức khoẻ đang phải vật lộn để đối phó.

CC BY-NC-ND / ICRC / Ralph El Hage


Theo icrc.org

 

 

Tư vấn, hỗ trợ lắp chân giả miễn phí

 

Image result for lắp chân giả miễn phí

Nhằm giúp đỡ người khuyết tật nghèo, đặc biệt là người cụt chân có cơ hội được lắp chân giả miễn phí, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Qũy Đặc biệt vì người tàn tật của Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ triển khai Chương trình phối hợp Lắp chân giả miễn phí

 

1. Phương thức hỗ trợ: Lắp chân giả miễn phí.

2. Đối tượng được hỗ trợ:

- Là người cụt chân: chương trình không nhận các khuyết tật khác

- Là dân thường: nghĩa là không thuộc diện đã hưởng chính sách như thương binh hoặc bảo hiểm: tai nạn phải do các công ty bảo hiểm giải quyết

- Là người nghèo: không khả năng tự trả tiền làm chân giả

- Người đang cần chân giả: không chọn người có chân giả còn tốt

 

Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:  Ban Phong trào - Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng (522 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng)

Điện thoại: (0236) 3.868334

Hoặc chị Hoàng Anh: 0985.162064 

Biểu tượng Chữ thập đỏ bị lạm dụng tùy tiện

Biểu tượng chữ thập màu đỏ (CTĐ) là hình ảnh rất dễ gặp trên đường phố: Trên xe cứu thương, biển báo của nhà thuốc, của bệnh viện, thậm chí trên các sản phẩm vệ sinh. Không ai thắc mắc về điều đó, cho đến khi TƯ Hội CTĐ Việt Nam lên tiếng vào ngày kỷ niệm 67 năm thành lập 23.11 vừa qua: “Biểu tượng CTĐ đang bị sử dụng sai mục đích và quá tùy tiện”.

 

“Chữ thập đỏ” khắp nơi

Để chứng minh biểu tượng đang bị vi phạm bản quyền, sử dụng sai mục đích và tùy tiện, ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch TƯ Hội CTĐ VN dẫn chứng: CTĐ xuất hiện nhiều nhất trong ngành y tế, trên biển hiệu bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, các phòng khám, hiệu thuốc. Ngoài ra, trên các chuyên mục quảng cáo, chương trình chăm sóc sức khỏe; thậm chí trên sản phẩm vệ sinh, môi trường, hóa mỹ phẩm; dịch vụ bảo trì máy tính, tín hiệu đèn giao thông…

Trở lại ý nghĩa ban đầu của biểu tượng CTĐ: Trong khu vực chiến tranh, nơi nào xuất hiện biểu tượng này ( như nơi chăm sóc cứu chữa thương binh…), đó được coi là khu vực đình chiến, an toàn. Thế lực thù địch ném bom vào khu vực này thì Luật pháp quốc tế có quyền can thiệp. Khi có xung đột , biểu tượng xuất hiện trên máy bay, ô tô, áo của những người mang thì đó là bất khả xâm phạm. Nếu cứ lạm dụng, thì việc xuất hiện biểu tượng CTĐ sẽ mất “thiêng”, không còn mang ý nghĩa nhân đạo, an toàn, vô tư, trung lập.

Nhiều người đã thắc mắc, với ý nghĩa nhân đạo, thì việc xuất hiện CTĐ trên xe cấp cứu phải là hợp lý? Ông Hồng cho biết: “Xe cấp cứu cũng không được mang biểu tượng này, vì hoạt động của xe là chuyên chở bệnh nhân, nhưng là mất chi phí. Đành rằng màu đỏ trên mũi xe sẽ khiến dễ nhận biết hơn. Nhưng ý thức về biểu tượng, nhiều quốc gia hiện đang sử dụng chữ thập màu xanh trên xe cấp cứu vì thế. Ngay cả trong quân y, biểu tượng CTĐ trên quân hàm, cầu vai của sĩ quan cũng là không đúng."

 

 

Luật Hoạt động CTĐ có hiệu lực từ 1.1.2009 tại điều 14, 15 quy định: Biểu tượng CTĐ là dấu hiệu để nhận biết và được sử dụng với/tại người đang thực hiện hoạt động CTĐ và cơ sở, phương tiện, hiện vật được sử dụng trong hoạt động CTĐ. Khoản 7, Điều 6 về các hành vi bị nghiêm cấm cũng chỉ rõ: Nghiêm cấm hành vi “Sử dụng biểu tượng CTĐ trái pháp luật”. Và tháng 7.2013 vừa qua, Cục Đăng ký bản quyền tác giả đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền biểu trưng Hội CTĐ VN.

Vậy vì sao, biểu tượng CTĐ lại xuất hiện khắp nơi, ngay cả những nơi không liên quan đến việc chữa bệnh cứu người như hiện  nay. Ông Nguyễn Hữu Hồng cho biết: Trong chiến tranh, khi được Nhà nước, Hội CTĐ VN cho phép, các ngành cứu trợ, y tế đã mang biểu tượng này. Hết chiến tranh thì phải thôi. Nhưng với thời gian chiến tranh hàng chục năm ở VN, hình CTĐ đã ăn sâu vào tiềm thức người dân gắn liền với hoạt động cứu người.

 

Năm 1958, ngành y tế đã đề nghị với Hội CTĐ mượn biểu tượng CTĐ để tham gia chống dịch bệnh và cấp cứu. Hội đã đồng ý. Nhưng khi đã có Luật hoạt động CTĐ, gần như 100% đại biểu quốc hội đã biểu quyết không đồng ý cho bất cứ ngành nào, đặc biệt ngành y tế sử dụng biểu tượng CTĐ. Vì lý do này, sau đó, Bộ y tế có cuộc thi thiết kế logo và kết quả ngành y tế đã có logo riêng hiện nay.

 

Trở lại thời gian Luật hoạt động CTĐ còn đang được dự thảo. Ban soạn thảo Luật có dự kiến nội dung: Ngành y tế có thể sử dụng biểu tượng trong trường hợp thực hiện phòng dịch, tiêm chủng cấp cứu, chữa bệnh miễn phí. Nhưng đại diện của UB CTĐ quốc tế ở Geneve (Thụy Sĩ) đã bay sang VN và có ý kiến phản đối, cho rằng điều đó đi ngược lại Luật CTĐ quốc tế.

Ít nhất tốn 300 triệu để xóa lạm dụng biểu tượng

Bà Đặng Minh Nguyệt – Trưởng ban truyền thông và phát triển nguồn lực, TƯ Hội CTĐ cho biết: “Hội đã có văn bản gửi ngành y tế trao đổi về việc biểu tượng CTĐ bị lạm dụng. Ngành y tế đã thống nhất về quan điểm, nhưng họ nói rằng, để thay đổi các bảng, biển hiệu “trót” sử dụng biểu tượng CTĐ do lịch sử để lại thì phải mất ít nhất 327 tỉ đồng. Đây rõ ràng không phải là số tiền nhỏ. Thế nên sau việc thảo luận này, cũng chưa có hành động nào xúc tiến thêm.

 

Bà Nguyệt cho biết thêm: Hội CTĐ đang triển khai đợt khảo sát, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng biểu tượng này. Hội hy vọng đây sẽ là tiền đề để có thể dần lấy lại ý nghĩa ban đầu của biểu tượng. Sau một thời gian, nếu các tổ chức cá nhân cố tình lạm dụng thì Hội mới tính đến việc kiến nghị áp dụng các chế tài xử phạt với hành vi vi phạm.

 

Có lẽ cũng vì ý nghĩa nhân đạo thiêng liêng biểu tượng này chưa được coi trọng nên, như bà Nguyệt cho biết: CTy sản xuất khăn giấy Mamamy – sản phẩm in hình CTĐ trên bao bì - dù đã nhận được thông báo của Hội về vi phạm biểu tượng nhưng cũng … không phản hồi gì!

Theo Báo Lao động

 


 

Ngày 30/11/2015 Bộ Y tế ban hành thông tư số 45/2015/TT-BYT quy định về trang phục y tế: Quy định chung đối với trang phục y tế: "...Trang phục y tế không được có biểu tượng Chữ thập đỏ trái quy định của pháp luật về hoạt động Chữ thập đỏ.."


 

 

 

Hỗ trợ người khuyết tật lắp chân giả

 

 

Sáng ngày 2-11-2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Bệnh viện Chỉnh hình-phục hồi chức năng Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện năm 2014 và triển khai hỗ trợ lắp chân giả cho người khuyết tật 2015. Theo đó, 19 người khuyết tật đã được khám, tư vấn và lắp chân giả.

 

 

Đây là Chương trình hợp tác hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam giữa Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Qũy Đặc biệt vì người tàn tật của Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ thực hiện cho người khuyết tật cần chi giả trên địa bàn các tỉnh thành của Việt Nam.

 

Tại Đà Nẵng, 19 đối tượng được hỗ trợ đợt này là những người khuyết tật nghèo, cụt chân, cần chân giả và không có khả năng tự trả tiền để làm chân giả.

 

Theo đó, các đối tượng được tư vấn để chọn chân giả hợp lý, tiện lợi cho việc đi lại. Chân giả được làm bằng nhựa cứng polypropylene, vật dụng kèm theo là đôi tó, vớ mỏm cụt, bàn chân cao su dự trữ, giày, bộ vật dụng vệ sinh cá nhân,….

 

Trong ngày, 19 người khuyết tật được bó bột, lấy mẫu làm khung và sẽ được thử lắp chân giả trong những ngày tiếp theo.

 

Bà Nguyễn Thị Đào (73 tuổi- xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) vui mừng cho biết: “Tuy hơi mệt do di chuyển xa, xuống từ 4 giờ sáng nhưng tôi rất vui sướng và phấn khởi vì được thay chân mới. Chân giả của tôi làm 15 năm rồi, giờ sắp hư, di chuyển khó, nên tôi cám ơn những người đã hỗ trợ tôi để tôi có chân giả mới, đi lại thuận tiện hơn”.

 

Bà Nguyễn Thị Đào đang được khám và tư vấn để được lắp chân giả

 

P. T

 

BIỂU TƯỢNG NHÂN ĐẠO (Của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế)

1/ Các biểu tượng nhân đạo

Vào năm 1869, Henry Dunant, một thương nhân Thụy Sỹ, đi qua I-ta-li-a và chứng kiến kết cục bi thảm của trận chiến Solferino.


Khi quay trở về Giơ-ne-vơ, ông đã ghi lại những gì mình đã chứng kiến thành cuốn sách “Ký ức về Solferino”, trong đó ông đã đưa ra hai đề nghị nhằm tăng cường trợ giúp đối với các nạn nhân chiến tranh:

- Thiết lập tại mỗi quốc gia ngay từ thời bình các nhóm tình nguyện sẵn sàng chăm sóc số thương vong trong chiến tranh

- Thuyết phục các quốc gia chấp nhận ý tưởng về bảo vệ những người làm công tác cứu trợ và những người bị thương trên chiến trường

 

Đề nghị đầu tiên đã đưa đến việc thành lập các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia mà hiện nay đã có 189 Hội được Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (Phong trào) công nhận. Đề nghị thứ hai đã mở đường cho việc soạn thảo bốn Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949 mà giờ đây được tất cả các quốc gia trên thế giới chấp nhận.

 

Việc sử dụng một dấu hiệu phân biệt đơn nhất có hiệu lực pháp lý để bảo vệ lực lượng y tế quân đội, những người cứu trợ tình nguyện và các nạn nhân xung đột vũ trang là một trong những mục tiêu chính của ủy ban gồm năm thành viên họp ngày 17 tháng 02 năm 1863 nhằm nghiên cứu các đề nghị của Dunant. Sau đó, ủy ban này trở thành Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Dấu hiệu – sau này được gọi là biểu tượng – phải đơn giản, dễ nhận biết từ xa, được mọi người biết đến và giống nhau đối với cả bạn và thù.

 

Một hội nghị ngoại giao được triệu tập ở Giơ-ne-vơ vào tháng 8 năm 1864 đã thông qua việc sử dụng một dấu thập chữ đỏ trên nền màu trắng, đảo ngược màu sắc của lá cờ Thụy Sỹ. Tuy nhiên trong cuộc chiến giữa Nga và Thỗ Nhĩ Kỳ những năm 1876-1878, đế chế Ốt-tô-man tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng hình trăng lưỡi liềm đỏ thay cho chữ thập đỏ làm biểu tượng dù họ đồng ý vẫn tôn trọng chữ thập đỏ do phía bên kia sử dụng. Ba Tư cũng chọn lựa một dấu hiệu khác: sư tử và mặt trời đỏ. Cả hai biểu tượng đều được hội nghị ngoại giao năm 1929 công nhận. Năm 1980, Cộng hòa Hồi giáo Iran quyết định sử dụng trăng lưỡi liềm đỏ thay cho sư tử và mặt trời đỏ.

 

Các biểu tượng chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ được tôn trọng đầy đủ theo pháp luật quốc tế. Tuy nhiên, đôi lúc những biểu tượng này được coi là mang những ý nghĩa văn hóa, tôn giáo hay chính trị, và điều này làm tổn hại đến sự bảo vệ mà những biểu tượng này dành cho các nạn nhân của những cuộc xung đột vũ trang, nhân viên y tế của các lực lượng vũ trang cũng như những nhân viên cứu trợ nhân đạo.

 

Hơn nữa, cho đến gần đây, các hội quốc gia không muốn sử dụng chữ thập đỏ hay trăng lưỡi liềm đỏ thì không thể dược công nhận là thành viên đầy đủ của Phong trào. Điều này khiến Phong trào không thể đạt được tính phổ cập toàn cầu  - một trong những Nguyên tắc Cơ bản của Phong trào – và khiến nảy sinh nguy cơ tiếp tục có thêm những biểu tượng khác nhau được sử dụng.

 

Để vượt qua những khó khăn này, Phong trào đã có ý tưởng đề xuất thêm một biểu tượng mới mà tất cả các Chính phủ và các Hội quốc gia có thể chấp nhận được. Các thành viên trong phong trào ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này và tại Hội nghị ngoại giao tổ chức tháng 12 năm 2005 đã chính thức công nhận Pha lê đỏ là một biêu tượng Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ.

 

(Còn nữa)

 

(Theo Hiệp Hội quốc tế)

 

 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày41
mod_vvisit_counterTrong tuần41
mod_vvisit_counterTrong tháng41
mod_vvisit_counterTất cả33326

Hiện tại có: 41 khách trực tuyến