Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiệp Hội CTĐ - Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc TếÔng Francesco Rocca - Vị Chủ tịch mới của mạng lưới tổ chức nhân đạo lớn nhất toàn cầu

Luật sư và nhà hoạt động nhân đạo người Italia - Ông Francesco Rocca đã được bầu vào vị trí Chủ tịch của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC/Hiệp Hội) tại kỳ họp Đại hội đồng Hiệp Hội tổ chức tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11/2017 vừa qua, sau khi ông hoàn thành bài trình bày trước 178 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia.

Ông Francesco Rocca thăm những người Syria di tản tới Sahnaya, vùng nông thôn Damascus

Ông bày tỏ lòng biết ơn đối với lòng can đảm và sự tận tụy của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ trên khắp thế giới, nguyện sẽ cố gắng đảm bảo hoạt động của họ sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa trong tương lai.


“Chúng ta có thể thay đổi, có thể tăng cường năng lực cho mình chính bởi chúng ta có họ” ông nói. “Một trong những điều đầu tiên mà tôi sẽ tập trung giải quyết là các vấn đề liên quan tới sự thống nhất và toàn vẹn của mạng lưới này. Chúng ta mắc nợ các tình nguyện viên của chúng ta, những người đang hàng ngày chấp nhận rủi ro đến với chính tính mạng của họ. Chúng ta mắc nợ cộng đồng, những người trông chờ vào sự trợ giúp của chúng ta mỗi khi không còn ai khác có thể giúp họ. Và chúng ta mắc nợ nhân dân trên khắp thế giới này, những người luôn coi Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ là dấu hiệu của niềm hy vọng.”


Ông Rocca thắng cử trong thời điểm giao thời quan trọng đối với Hiệp Hội cũng như cộng đồng làm công tác nhân đạo nói chung. Các tổ chức cứu trợ hiện đang ứng phó với một loạt những thách thức toàn cầu vô cùng phức tạp. Tổ chức nào cũng phải cố gắng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng trong khi phải cân đối được khoản ngân sách ngày càng eo hẹp.Chủ tịch mới sẽ có vai trò quan trọng đảm bảo các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia sẽ vẫn có thể tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, những người ít nhận được quan tâm nhất trong cộng đồng.


Ông Rocca tham gia công tác tại Hội Chữ thập đỏ Italia năm 2008, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Italia từ năm 2013. Ông đã xây dựng Hội Chữ thập đỏ Italia thành một tổ chức nhân đạo nổi trội nhất tại Italia, với đội ngũ cán bộ và tình nguyện viên giữ vai trò tiên phong trong các hoạt động ứng phó động đất cũng như đáp ứng nhu cầu của những người nhập cư giai đoạn gần đây.


Ông vận động mạnh mẽ, tích cực kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị đặt sự an toàn và tôn trọng nhân phẩm của những người nhập cư vào trọng tâm của các chính sách đối với người nhập cư.


Được đào tạo để trở thành một luật sư, ông Rocca bắt đầu sự nghiệp từ việc đấu tranh chống lại tội phạm có tổ chức. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực quản lý y tế. Tới năm 2013 ông được bầu là Phó Chủ tịch Hiệp Hội phụ trách khu vực Châu Âu.


Ông Rocca sẽ nhận bàn giao công việc từ ông Tadateru Konoé, người đã hoàn thành hai nhiệm kỳ với cương vị Chủ tịch Hiệp Hội.


Đại hội đồng cũng đã bầu ra 4 vị Phó Chủ tịch: Ông Abdoul Azize Diallo (Senegal), Ông Miguel Angel Villarroel Sierraalta (Venezuela), Ông Chen Zhu (Trung Quốc) và Tiến sỹ Kerem Kinik (Thổ Nhĩ Kỳ).


Tại Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Italia hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2008. Trong hơn 9 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Italia đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai các dự án tập trung cho lĩnh vực nước sạch, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dành nhiều quan tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.


Trong khuôn khổ chương trình phối hợp với Viện Nhi Trung ương và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Italia đã tài trợ Dự án trợ giúp mổ tim cho hàng trăm trẻ em nghèo trên cả nước.


Nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về Sơ cấp cứu là một trong những ưu tiên khác của Hội Chữ thập đỏ Italia. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Hội Chữ thập đỏ Italia, các lớp tập huấn Giảng viên nguồn về Sơ cấp cứu đã được tổ chức cho cả ba miền - Bắc - Trung - Nam.


 

Ngày 19/11/2017
Lan Anh
 

Phong trào Chữ thập đỏ quốc tế tăng cường hỗ trợ 178.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Myanmar

 
 

 

 

Các Đội ứng phó thảm họa khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ My-an-ma đang sơ tán các gia đình, tham gia cứu trợ và hỗ trợ y tế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và gió mùa. Ảnh: Patrick Fuller, Hiệp Hội CTĐ và TLLĐ quốc tế

 Những tuần vừa qua, mưa lớn kéo liên tục tại nhiều khu vực ở Myanmar, dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng. Theo thông tin từ chính phủ nước này, cho đến nay, 48 người đã thiệt mạng và thiệt hại nặng trên diện rộng đối với thông tin liên lạc, giao thông và nông nghiệp. Tình hình trở nên tồi tệ hơn, khi ngày 30 tháng 7, cơn bão Komen đã gây ra gió mạnh và những trận mưa lớn trên diện rộng tại khu vực miền Bắc và Tây Myanmar.

 

Hội Chữ thập đỏ Myanmar ước tính có khoảng 178.000 người phải chịu ảnh hưởng trong các khu vực mà họ có thể thu thập dữ liệu. Nhiều khu vực khác, cho đến nay vẫn không thể tiếp cận. Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar thông báo lũ lụt đã làm ngập gần 400.000 hecta đất nông nghiệp, phá hủy 30.000 hecta và có thể phá huỷ thêm 73.000 hecta đất nông nghiệp.

 

Trong ngày 31 tháng 7, 12 bang và vùng lãnh thổ của Myanmar đã chịu ảnh hưởng của trận lụt. Tổng thống Myanmar tuyên bố: 2 bang Chin và Rakhine và những vùng lãnh thổ tại Sagaing và Magwa đã trở thành vùng thảm họa thiên tai. Hiện tại, thời tiết được dự báo là sẽ tiếp tục mưa trong những ngày tới, điều này sẽ ảnh hưởng tới những vùng ở Sagaing, Mandalay, Magway, Bago, Yangon và Ayeyarwady cũng như các bang Shan, Chin, Rakhine, Kayin và Mon.

 

Ông Udaya Regmi, Trưởng đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tại Myanmar cho biết: “Trong những ngày tới, số lượng người dân chịu ảnh hưởng thiên tai sẽ tăng lên, các nhóm đánh giá của Hội Chữ thập đỏ đang nỗ lực tiếp cận tới những vùng xa xôi, hẻo lánh của bang Rakhine cũng như những vùng khác, nơi mà người dân đang bị cô lập bởi lũ lụt. Tiếp cận được các vùng này là thách thức lớn với chúng tôi trong thời điểm hiện tại.”.

 

Các hoạt động tình nguyện và quỹ cứu trợ khẩn cấp


Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai đã được huy động ngay khi trận lũ lụt bắt đầu. Hơn 340 tình nguyện viên đã được huy động để tham gia các hoạt động cứu trợ. Họ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các đối tác của Liên Hợp quốc và Phong trào CTĐ-TLLĐ, trong công tác sơ tán và cứu hộ, đồng thời tiến hành đánh giá nhu cầu cũng như cung cấp lương thực, nước uống, vật liệu dựng nhà, chăn màn, quần áo, thuốc và các nhu yếu phẩm khác.

 

Hàng ngàn người đã được sơ tán tới những tơi cao hơn hoặc tới các vùng tạm trú, bao gồm cả tu viện và trường học, để ngay sau khi lũ lụt rút đi, người dân có thể quay về nhà để thu dọn nhà cửa, đồ đạc, tìm kiếm đàn gia súc và cải tạo đồng ruộng. Ô nhiễm nguồn nước cũng là vấn đề lớn trong thời điểm hiện nay do nhu cầu sử dụng nước tại các ao hồ của người dân.

 

Hiệp Hội quốc tế đã sử dụng nguồn Quỹ ứng phó thiên tai khẩn cấp để hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Myanmar thực hiện các hoạt động cứu trợ. Với sự hỗ trợ từ Hiệp Hội quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Myanmar dự kiến sẽ cấp phát các mặt hàng cứu trợ phi thực phẩm cho 35.000 người ở những vùng dân cự bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các bang Rakhine, Magway, Sagaing và Chin, tập trung chủ yếu cho các gia đình ở các khu vực sơ tán tạm trú.

 

Tại bang Chin, mối lo ngại về tình trạng thiếu lương thực là hoàn toàn có cơ sở - đặc biệt là tại thành phố Hakha – lương thực cứu trợ ngắn hạn lúc này vô cùng quan trọng. Tại Rakhine, Hội Chữ thập đỏ và các đối tác bắt đầu triển khai các phòng khám sức khỏe di động và sẽ nỗ lực cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Do nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng cao, Chữ thập đỏ quốc tế quyết định sẽ ra lời kêu gọi khẩn cấp quốc tế nhằm hỗ trợ thêm cho Hội Chữ thập đỏ trong việc ứng phó với lũ lụt tại đây.

 

 Hoàng Sơn (lược dịch từ nguồn www. ifrc.org)

 
 

Lịch sử của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Image result for henry dunant

Henry Dunant- Người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Xem tại đây, click vào đường link sau:

Lịch sử của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm  đỏ quốc tế

 

Cùng nhìn lại Phong trào qua một vài con số

 

 

Ở mọi nơi trên thế giới, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn có mặt để giúp đỡ mọi người – tham gia ứng phó, trợ giúp người dân khi thảm họa hay xung đột xảy ra, sẵn sàng giúp đỡ người dân ở khu vực thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi khó tiếp cận, tham gia vận động chính sách và trợ giúp chính phủ các nước.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

- 190 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia

- 160.000 các chi nhánh

- 469.372 cán bộ Chữ thập đỏ

- 17 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ


Hiệu quả hoạt động

- 160,7 triệu người được trợ giúp thông qua các chương trình phát triển và dài hạn

- 110 triệu người được trợ giúp thông qua các chương trình cứu trợ khẩn cấp, ứng phó thảm họa hàng năm

- 26,2 triệu người tại các khu vực có xung đột vũ trang được tiếp cận nước uống sạch và vệ sinh an toàn

- 801.000 người bị giam giữ được thăm hỏi trong năm 2014

- 1,4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm vắc-xin

- 20,8 triệu người tham gia hiến máu thông qua Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

- 9,1 triệu người được trợ giúp về lương thực

- 4,3 triệu người được hỗ trợ về nhà ở

- 3,3 triệu người được trợ giúp sinh kế hộ gia đình


 

Ngày 03/05/2016
Hồng Thúy (lược dịch)
In trang Gửi mail Đầu trang ] Trở lại ]

 

 

Công bố biểu trưng của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế


 

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế vừa chính thức thông qua Biểu trưng bao gồm một biểu tượng chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ đứng cạnh nhau, xung quanh có dòng chữ “Quốc tế” và “Phong trào”. 

Phong trào sẽ sử dụng biểu trưng này trong trường hợp Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các Hội quốc gia cùng phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông hoặc xây dựng quỹ cho các hoạt động trợ giúp nhân đạo khẩn cấp hoặc khi đưa ra một chủ đề, một chiến dịch mang tính toàn cầu.


Biểu trưng này có dòng chữ bao quanh được thể hiện bằng 6 thứ tiếng: tiếng Ả-rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga hoặc tiếng Tây Ban Nha. Đây là 06 thứ tiếng chính thức của Hội nghị quốc tế)

Biểu trưng của Phong trào là biểu trưng chung của 190 Hội quốc gia, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Biểu trưng nhằm mục đích chia sẻ và giới thiệu hình ảnh mạng lưới toàn cầu của Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ.

Biểu trưng của Phong trào không thay thế cho các biểu trưng chính thức hiện có của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế hay của các Hội quốc gia.

Không được phép sử dụng biểu trưng này cho các hoạt động tại thực địa, trên các phương tiện, thiết bị, đồng phục, xe cộ, nhà cửa hay bất cứ vật dụng, hàng hoá cấp phát cho người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột hay thảm hoạ/thiên tai, …

 

Ngày 18/04/2016
Theo Thúy Quỳnh (lược dịch từ icrc.org)
 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày43
mod_vvisit_counterTrong tuần43
mod_vvisit_counterTrong tháng43
mod_vvisit_counterTất cả33328

Hiện tại có: 43 khách trực tuyến