Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiệp Hội CTĐ - Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc TếNgày Nhân đạo Thế giới (19/8): Người bác sỹ quyết định không rời khỏi khu vực chiến sự

 

Vào ngày 19 tháng 8 hàng năm, cộng đồng quốc tế cùng kỷ niệm Ngày Nhân đạo Thế giới nhằm tôn vinh những người tham gia hoạt động nhân đạo đã hy sinh trong khi thực thi nhiệm vụ. Đây cũng là ngày tôn vinh các hoạt động và tinh thần nhân đạo nhằm khuyến khích mọi người cùng tham gia giúp đỡ người dễ bị tổn thương cần được trợ giúp, những người gặp khó khăn và đang trong tình huống hiểm nguy.


Mọi người hãy cùng chia sẻ câu chuyện của mình về những con người đã có những hành động giúp đỡ, chia sẻ hoặc đóng góp cho hoạt động nhân đạo. Vào ngày Nhân đạo Thế giới, chúng ta cùng gửi các câu chuyện của mình, của bạn bè mình trên mạng xã hội: Facebook hoặc Twitter. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra một chuỗi các câu chuyện về hoạt động nhân đạo trên toàn cầu.

 

 

Cô Maissam Hamoui, 34 tuổi

Vào mùa xuân năm 2014, khu vực vùng Aleppo, Syria bị thiếu nước sạch nghiêm trọng, gia đình cô Hamoui phải tích trữ nước từ nguồn nước nhỏ giọt. Cô Maissam Hamoui, 34 tuổi, đã đùa với tôi rằng họ đã nghĩ sẽ phải tích nước bằng thìa.

 

Cô Hamoui đang sống cùng với mẹ và em gái của mình tại một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Trong bốn năm qua, chiến tranh đã trở thành một phần trong cuộc sống tồn tại hàng ngày của gia đình cô.“Là một bác sỹ gây mê, tôi có thể tìm được một công việc tốt tại Pháp, nơi mà các anh em trai tôi đang sinh sống, nhưng tôi quyết định phải ở lại. Đây là đất nước Syria của tôi và tôi mong muốn tạo sự khác biệt”, cô Hamoui cho biết.

Cuộc chiến sinh còn của bé gái đã giúp cô Hamoui có sức mạnh

Hơn một triệu người dân Thành phố Aleppo trong năm qua đã được giúp đỡ thông qua các chương trình, dự án do Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch, Đức, Nauy, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phối hợp thực hiện. Chương trình cứu trợ khẩn cấp do Cộng đồng Châu Âu tài trợ đã giúp cấp phát 100.695 chăn, 32.675 thảm nhỏ và 32.705 chiếc thảm cho những người di cư và gia đình chủ nhà. Chương trình này cũng đã giúp hỗ trợ 15 phòng khám.

 

Vừa là tình nguyện viên Trăng lưỡi liềm đỏ, vừa là bác sỹ gây mê, cô Hamoui đã trải qua những khoảng khắc kinh khủng khi đối mặt với sự sống và cái chết hàng ngày khi hoạt động trong vùng chiến sự. “Trải nghiệm tồi tệ nhất mà tôi gặp phải là khi một bé gái sơ sinh đã bị thương trong một đợt bom rải thảm. Cô bé mới có 1 tháng tuổi, bé như một cái chai nhỏ. Cô bé đã bị thương nặng, phải trải qua một đợt phẫu thuật. Tôi đã biết chắc rằng cô bé có thể chỉ còn một chút tia hy vọng sống sót. Nhưng mặc dù vậy, tôi đã có thể giúp đỡ cô bé cùng chống chọi giành sự sống. Và cô bé đã chiến thắng. Chính điều này đã cho tôi sức mạnh – nếu cô bé đã có thể vượt qua thì tôi cũng có thể làm được”.

 

Khi cô Hamoui cởi bỏ chiếc áo bác sỹ, cô mặc lên mình đồng phục Trăng lưỡi liềm đỏ. Cô tham gia là tình nguyện viên và là trưởng nhóm nước sạch vệ sinh. Khi nước sạch trở nên khan hiếm kể từ mùa xuân năm ngoái, cô Hamoui bắt đầu bận rộn. Một phần công việc của cô là tuyên truyền về vệ sinh nước sạch, trong dự án do Cộng đồng Châu Âu tài trợ. Trong 12 tháng qua, với nguồn kinh phí hỗ trợ, dự án đã giúp đỡ cung cấp 68.523 bộ đồ cho trẻ sơ sinh, 47.365 bộ dụng cụ vệ sinh và 11.964 bộ nhu cầu thiết yếu. Như vậy là 317.000 người dân tại thành phố Aleppo và các vùng lân cận đã được giúp đỡ.

 

Cô Maissam Hamoui hoàn toàn biết mình có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn không phải ở đất mẹ Syria. Cô Hamoui cho biết: “Trước khi chiến tranh xảy ra, tôi nghĩ mình sẽ là một đại diện của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tại Châu Phi, nhưng bây giờ tôi quyết định ở lại Syria - nơi mọi người cần sự giúp đỡ của tôi”.

Ngày 19/08/2015

Hung Hoang (lược dịch từ www.ifrc.org)

 

Tôi đã đến với Chữ thập đỏ như thế nào?

 

Câu chuyện của ông Tadateru Konoé, Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

 

Ngày tôi còn nhỏ, tôi được đưa đi sơ tán về vùng nông thôn. Ít năm sau, quả bom nguyên tử đầu tiên bị ném xuống Hiroshima. Đó là những năm thuộc thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II. Đôi lúc tôi tự hỏi: Đã có bao nhiêu người trong số bạn bè, hàng xóm của tôi được Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ trong suốt những năm tháng đó? Tôi chắc là nhiều tới mức không thể đếm được.

 

Vài năm sau đó, hành trình gắn bó với Hội Chữ thập đỏ của tôi bắt đầu. Học xong đại học, tôi đi du lịch Châu Âu. Một ngày nọ, tôi đến Geneva mà không có chỗ ở. Tôi đã thử vận may của mình, gõ cửa nhà của Đại sứ Nhật Bản xin ngủ nhờ. Ông ấy đã đồng ý nhưng kèm theo điều kiện là ngày hôm sau tôi phải tham gia cuộc diễu hành của Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ông Đại sứ cần một người mặc bộ Kimono to rộng mà ông ấy có. Tôi cao trên 1m8 nên là người duy nhất có thể mặc vừa bộ Kimono đó. Cuộc diễu hành diễn ra thật tuyệt vời. Tinh thần đoàn kết, gắn bó không phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng hay màu da để phục vụ nhân loại thực sự đã thôi thúc tôi tham gia tình nguyện ở Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản khi trở về nhà.

 

Suốt 50 năm sau đó, tôi vẫn đang tích cực tham gia công tác tại Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

 

Câu chuyện của ông Patrick Fuller, Giám đốc Truyền thông, Đoàn đại diện Hiệp Hội tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Năm 1981, khi còn là một đứa trẻ 18 tuổi ngây thơ ham thích phiêu lưu, tôi đã chọn Sudan để du lịch bụi, với chút kiến thức ít ỏi về những thử thách gian nan phía trước. Một trong những mục tiêu của tôi là chinh phục dãy Jebel Marra ở Tây Darfur.

Sau 5 ngày “du lịch” trên nóc tàu và 2 ngày đi bộ, cuối cùng tôi tới một ngôi làng nhỏ dưới chân núi. Nhưng vừa tới nơi thì tôi cũng ngã quỵ vì bị lỵ cấp tính. Chẳng có bác sĩ nào ở khu vực quanh đó. Thức ăn cũng rất hiếm. Tôi nằm bẹp trong một túp lều tranh mấy ngày trời.

Một buổi sáng, tôi bị đánh thức bởi tiếng gầm rú của động cơ bên ngoài. Trong trạng thái mê sảng, tôi thấy một chiếc xe Land Cruiser màu trắng có biểu tượng Chữ thập đỏ rất lớn bên thành xe. Ba người trên xe là các nhân viên cứu thương của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) vừa được về nghỉ vài ngày sau khi thực hiện nhiệm vụ ở Chad - một khu làng bên cạnh đang bị chiến tranh tàn phá. Tôi không thể nhớ tên của các anh ấy song tôi nhớ các loại thuốc mà họ tiêm cho tôi, thức ăn mà họ chia sẻ cho tôi và cả sự tận tình mà họ dành cho tôi trong những ngày tiếp theo chúng tôi cùng nhau khám phá và chinh phục ngọn núi.

 

Có lẽ cuộc gặp gỡ đó đã định hướng cho con đường tương lai của tôi. 13 năm sau, một cách rất tình cờ, tôi bắt đầu hành trình của mình với Chữ thập đỏ, với tư cách phát ngôn viên của ICRC ở Đông Phi.

 

Từ đó tới nay đã 20 năm, tôi vẫn đang gắn bó với Phong trào.

 

Câu chuyện của ông Bekele Geleta, nguyên Tổng Thư kí Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

 

Tôi và các bạn của tôi từng tham gia hiến máu khi còn là sinh viên. Đó là kí ức đầu tiên của tôi về Hội Chữ thập đỏ. Mấy năm sau, tôi tham gia Hội Chữ thập đỏ Ethiopia, bắt đầu cuộc hành trình cả đời mình với những khiêm nhường, đau khổ và hi vọng.

 

Từng là một tù nhân chính trị, tôi đã từng nếm trải những khó khăn, gian khổ nhưng trong tuần đầu tiên đến Ethiopia, tôi vẫn cảm thấy sốc. Tôi tới một khu trại Chữ thập đỏ - nơi có tới 30.000 người dân Ethiopia di tản tới do hạn hán và nạn đói hoành hành khiến họ không có đồ ăn và nước uống. Tại đây, mỗi ngày có tới hơn 100 người chết. Chưa bao giờ tôi chứng kiến một nạn đói khủng khiếp như vậy. Chúng tôi phải thiết kế lại quy trình chuỗi cung ứng để thức ăn vận chuyển được nhanh hơn, tới nhiều nơi hơn và tới nhiều người hơn.

 

Tôi tiếp tục phục vụ cho Phong trào ở nhiều nơi khác, khắc phục hậu quả của các đợt dịch bệnh, thiên tai và xung đột, luôn hy vọng có thể đi trước một bước, nhưng chưa bao giờ có thể làm được. Ngày nay, chúng ta đang tập trung xây dựng năng lực cho cộng đồng, để các cộng đồng trở nên vững mạnh hơn, có khả năng chống chọi tốt hơn và phục hồi nhanh hơn sau thảm họa. Đối tượng phục vụ của chúng ta là những người dễ bị tổn thương. Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ luôn có mặt kịp thời đem đến niềm hy vọng cho những người bị tổn thương. Tôi cho rằng niềm hi vọng chính là điều chúng ta mang lại cho họ. Sau tất cả những gì tôi đã thấy, đã làm, tôi vẫn thấy tràn đầy hi vọng.

 

 

Lan Anh, Trần Yến (dịch từ nguồn IFRC)

 

Bảy nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ

 
Trang 2 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày64
mod_vvisit_counterTrong tuần64
mod_vvisit_counterTrong tháng64
mod_vvisit_counterTất cả33349

Hiện tại có: 64 khách trực tuyến