Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hội Quốc GiaHội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall là Hội quốc gia thứ 191

 

Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế vừa ký phê chuẩn chính thức công nhận Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall là thành viên thừ 191 của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kể từ ngày 20/12/2017.


Cộng hoà Quần đảo Marshall là quốc gia thuộc Châu Đại dương, vùng Bắc Thái Bình Dương, về phía bắc xích đạo, với dân số: 68.480 người, sinh sống ở trên 24 đảo san hô lớn và hơn 1.000 đảo nhỏ. Quần đảo Marshall hiện theo chính thể Chính phủ lập hiến trong liên hiệp tự do với Hoa Kỳ.


Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall được Chính phủ Cộng hoà quần đảo Marshall chính thức thành lập vào năm 2013. Ngay sau khi thành lập, Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall đã triển khai nhiều hoạt động về sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, nước sạch và vệ sinh, hiến máu nhân đạo, quản lý thảm hoạ.


Bộ trưởng Bộ Y tế ký thoả thuận với Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall về hợp tác đào tạo Sơ cấp cứu với sự chứng kiến của Tổng Thư ký, cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ quần đảo Marshall


Sau khi Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall nộp hồ sơ xin gia nhập vào Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, vào tháng 9 năm 2017, Đoàn công tác của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã đến thăm và tiến hành đánh giá thực tế các điều kiện đảm bảo để xem xét công nhận là Hội quốc gia chính thức của Phong trào nhân đạo lớn nhất của toàn cầu.


Theo đó, Hội Chữ thập đỏ quần đảo Marshall đã đảm bảo hoàn thành các điều kiện cũng như các quy định của Phong trào, như Chính phủ Cộng hoà quần đảo Marshall đã chính thức gia nhập các Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949; đã có Điều lệ được Chính phủ công nhận; là tổ chức Hội Chữ thập đỏ duy nhất của quần đảo, có tổ chức bộ máy cán bộ, hội viên, tình nguyện viên hoạt động;…


 

Ngày 04/01/2018
Hồng Thú
 

Tuyên bố ASEAN về sự tham gia của Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia

 

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập, ASEAN khẳng định cam kết thúc đẩy Cộng đồng ASEAN vì nhân dân. Hướng tới mục đích này, ASEAN luôn đề cao và tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo cơ bản. Cộng đồng ASEAN ghi nhận vai trò quan trọng của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) và Uỷ ban quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) - Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ nói chung - trong việc giảm bớt những khổ đau của con người trước hậu quả của thảm họa tự nhiên cũng như những thảm họa do chính con người gây ra và những thách thức nhân đạo khác trong khu vực ASEAN. ASEAN cũng đánh giá cao sự tuân thủ của các tổ chức trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ đối với các Nguyên tắc cơ bản của Phong trào: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

ASEAN tái khẳng định Cộng đồng ASEAN luôn tuân thủ nguyên tắc và các giá trị nhân đạo, nhằm xóa đi những khổ đau người dân ASEAN đang phải hứng chịu bởi thiên tai và các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang không ngừng gia tăng cả về tần suất cũng như cường độ.

ASEAN hoan nghênh những đóng góp của hàng triệu tình nguyện viên Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ - một trong những lực lượng luôn có mặt đầu tiên, tham gia công tác ứng phó, cùng với chính quyền và cộng đồng địa phương trợ giúp người dân chịu ảnh hưởng trong khu vực.

ASEAN ghi nhận vai trò đặc biệt và những đóng góp của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ trong các hoạt động nhân đạo, phù hợp với tầm nhìn "Một ASEAN, Một Phản ứng chung" về xây dựng một khu vực an toàn hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn trước thiên tai, với phương pháp tiếp cận tổng thể và có tính thống nhất giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và các bên liên quan khác.

Lan Anh (biên dịch)

 

 

Toàn cảnh động đất thảm khốc ở Iran-Iraq làm hơn 7.600 người thương vong

Số người chết trong trận động đất thảm khốc ở biên giới Iran-Iraq đã lên đến 450, trong khi số người bị thương là hơn 7.150. Trận động đất xảy ra ở biên giới Iran-Iraq hôm 12/11


d

Hội Chữ thập đỏ Thỗ Nhĩ Kỳ đưa hàng cứu trợ

 

d
d

d

Một chiếc ô tô bẹp dúm.
d
Nhà cửa tan hoang
d
Đây được xem là 1 trong những trận động đất gây thiệt hại lớn nhất về người và của.
d
d

d
Thiệt hại chủ yếu ở Iran
d
Một cậu bé đang điều trị vết thương
d
d
d
d

d

Vân Anh/LĐO
 

Động đất ở Nhật Bản: "Chạy đua với thời gian để tìm người sống sót"


 

Sau khi khu vực Kyushu của Nhật Bản hứng chịu hai trận động đất liên tiếp, ngày 17/4 được dự đoán sẽ có mưa lớn, khiến quá trình tìm kiếm người sống sót gặp nhiều khó khăn.

Theo văn phòng phòng chống thiên tai của tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong trận động đất mới nhất xảy ra vào sáng ngày 16/4, được cho là có cường độ lên đến 7.0 độ Richter.

Đây là một trong số nhiều nhà dân ở Kumamoto (Nhật Bản) đã bị sập hoàn toàn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe miêu tả cuộc tìm kiếm người còn sống sót trong đống đổ nát là “một cuộc chạy đua với thời gian”. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ít nhất 23 người đã bị kẹt lại trong các tòa nhà bị sập. “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian”, ông Abe cho biết. “Chúng tôi sẽ điều động thêm người nếu cần thiết”.

Hai ngày trước, người dân đã rất hoang mang khi một trận động đất mạnh 6.2 độ Richter xảy ra làm 9 người thiệt mạng. Tổng thiệt hại về người của cả hai vụ việc giờ đây đã là 41 cùng với 968 người bị thương với nhiều mức độ khác nhau. Nhiều người đã phải rời bỏ nhà cửa của mình trong đêm do lo sợ dư chấn và tập trung ở các trung tâm sơ tán.

Không chỉ có điều kiện thời tiết, các đợt dư chấn cũng sẽ khiến hoạt động đưa các nạn nhân còn sống sót bị kẹt lại trong đống đổ nát trở nên khó khăn hơn. Kênh truyền hình TV Asahi của Nhật Bản đã quay lại cảnh lực lượng cứu hộ đã phải trèo lên một mái nhà bị sập để cứu một đôi vợ chồng đã lớn tuổi.

Trận động đất đã gây ra nhiều tổn hại đối với tỉnh Kumamoto. Theo những đoạn phim của TV Asahi, nhiều xe hơi đã bị lật, các tuyến đường bị đứt gãy nghiêm trọng và một trận lở đất đã xảy ra. Nhiều căn nhà đã bị san bằng, mảnh kính và gạch chất đầy trên phố.

Theo văn phòng phòng chống thiên tai của tỉnh Kumamoto, gần 92.000 người đã sơ tán khỏi khu vực này. Một quan chức Nhật Bản cho biết chính quyền địa phương đã lập hơn 100 trung tâm cứu nạn để hỗ trợ người dân và họ đã phân phát thức ăn, nước uống và chăn ấm cho những người gặp nạn.

Khi trận động đất đầu tiên xảy ra, đã có hơn 1.000 người được Hội Chữ thập Đỏ thăm khám. Giờ đây con số này sẽ còn tăng lên rất nhiều.

“Các ca nghiêm trọng nhất cho đến nay đều là những vết thương do mảnh kính hoặc do đống đổ nát đè lên người”, ông Nobuaki Sato, một giám đốc của Hội Chữ thập Đỏ ở Nhật Bản cho biết.

“Chúng tôi hiện vẫn chưa rõ chuyện gì đang xảy ra trong vùng xảy ra thiên tai bởi đó là một vùng núi, một số cây cầu chính đã bị phá hủy, tình trạng lở đất đã xảy ra và chúng tôi đang cố gắng để đánh giá tình hình”, ông Sato nói thêm.

Thủ tướng Abe đã có ý định đến Kumamoto vào ngày 16/4 ngay sau khi vụ động đất xảy ra, tuy nhiên ông đã hủy bỏ chuyến đi này. Văn phòng Thủ tướng cho biết ông sẽ chỉ đạo các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai từ thủ đô Tokyo. Theo đó, không quân Nhật Bản sẽ cử 6 máy bay và 9 tàu quân sự tới Kumamoto để viện trợ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

 

Ngày 18/04/2016
Theo Anh Tuấn (infonet.vn)
 

Ukraine: "Chồng tôi trở về thăm mẹ. Đó là lần cuối cùng tôi thấy anh”

 

 

Gorlovka - quê nhà của Victoria Ostrovskaya - là một trong những trung tâm công nghiệp chính ở phía Đông Ukraine. Xung đột bùng nổ bất ngờ vào tháng tư năm 2014, người dân ở Gorlovka xuất hiện trên tiền tuyến – và trang nhất của nhiều tờ báo.

Anh Mihail, chồng của chị Victoria bị mất việc vào thời điểm đó. Và người phụ nữ này đã phải chật vật kiếm sống. Nhưng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng không thể so được với những gì xảy ra sau đó.

Chị Victoria cho biết: “Mẹ của anh Mihail bị liệt và cần chăm sóc thường xuyên. Vì thế, đôi khi sau bữa ăn, khoảng 7 giờ tối, anh thường tới thăm mẹ”. Một ngày như vậy vào tháng bảy năm 2014, anh ấy đi và không trở về nhà và bị mất liên lạc hoàn toàn. Cô nói: “Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy anh”.

Victoria kể lại: Thật là đột ngột. Anh ấy biến mất không một lời giải thích. Lúc đầu tôi tới đồn cảnh sát hai đến ba lần một ngày, hi vọng rằng họ biết anh ấy đang ở đâu – rằng Mihail sẽ trở lại bất cứ lúc nào”.

Victoria và Mihail quen nhau từ 26 năm trước, vào năm thứ nhất tại trường Đại học Donetsk. Họ biết mình sinh ra để dành cho nhau, nên khi Mihail cầu hôn, Victoria đã hạnh phúc nhận lời. Gần một năm sau, Victoria sinh đứa con đầu lòng. Con trai họ lớn lên và cũng trở thành sinh viên trường Đại học Donetsk.

Hai người rất tự hào về con trai mình. Mọi thứ diễn ra đúng như mong đợi. Câu chuyện của họ đáng lẽ phải tiếp tục cho tới khi họ được chứng kiến cháu nội mình tốt nghiệp hoặc lập gia đình, nhưng với sự mất tích của Mihail, cuộc sống hạnh phúc của nhà Ostrovski bị xáo trộn chỉ trong khoảnh khắc.

 

Ở Ukraina, Victoria kể về người chồng mất tích của mình với một nhân viên của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế

Nhưng cuộc sống không dừng lại. Mỗi ngày mang đến cho Victoria niềm hy vọng, và cũng là cuộc vật lộn với cuộc sống không có Mihail. Cô phải vất vả làm việc và chăm lo cho con trai và mẹ chồng –cô đưa mẹ chồng về nhà để tiện chăm sóc sau khi chồng mất liên lạc.

Cùng với thời gian, tin đồn về những vụ mất tích khác bắt đầu lan rộng. Victoria nghe về những vụ như của chồng cô và quyết định mở rộng cuộc tìm kiếm. “Tôi đến các bệnh viện, thậm chí còn tới nhà xác của thành phố, hy vọng có tin, nhưng đồng thời cũng cảm thấy sợ hãi khi phải nghe tin”.

Mihail mất tích gần hai năm trước. Nhưng Victoria vẫn nuôi hy vọng rằng anh còn sống sót ở đâu đó.

“Tôi nghe nói rằng Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có hoạt động trợ giúp tìm kiếm người thân bị mất liên lạc. Tôi đã gọi và chia sẻ câu chuyện với họ. Họ hứa sẽ giúp tôi tìm kiếm Mihail”, Victoria nói.

Trong lúc này, người con trai đang cố gắng giúp mẹ mình. Họ có một cửa hàng nước hoa nhỏ ở Gorlovka và quyết tâm duy trì hoạt động của cửa hàng bất chấp sự bất trắc trong cuộc sống ở một thị trấn tiền tuyến. Nhiều người đã rời đi tị nạn ở những vùng an toàn hơn, ở Ukraina, Nga và cả Belarus.

Nhưng Victoria nói cô không thể bỏ đi: “Đây là nơi anh ấy có thể tìm chúng tôi. Mihail biết chúng tôi đang đợi anh ấy”.

Gia đình Ostrovski chia sẻ câu chuyện của họ với Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế vì chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và người mất tích từ đầu cuộc xung đột ở Ukraina. ICRC làm việc với các cơ quan thẩm quyền và bất kỳ ai có thể có thông tin về người bị mất tích.

Hàng trăm gia đình bị kẹt lại trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina có cùng câu chuyện như Victoria. Chờ đợi tin tức của người thân giống như đang sống ở cõi u minh. Sự bất trắc này ảnh hưởng mạnh đến cảm xúc, xã hội và kinh tế.

Tới hôm này, gia đình của 430 người mất tích đã đăng ký trợ giúp tìm kiếm.

-Bạn nên làm gì nếu người thân bị mất tích trong cuộc xung đột ở Ukraine? (link dẫn: https://www.icrc.org/en/document/ukraine-missing-relative-help-tracing)

-Tìm hiểu thêm về công việc của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế đối với gia đình của những người mất tích

Ngày 29/04/2016

Quỳnh Nga (lược dịch từ icrc.org)


 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày44
mod_vvisit_counterTrong tuần44
mod_vvisit_counterTrong tháng44
mod_vvisit_counterTất cả33329

Hiện tại có: 44 khách trực tuyến