Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


VƯỜN HOA NHÂN ÁINhững bông hoa tỏa hương cho đời

 

(Chinhphu.vn) – Không chỉ đi hiến máu cả lúc nửa đêm, dông bão, những dịp lễ, tết... những người như anh Hòa, ông Dũng, ông Bình ở TP. Đà Nẵng còn vận động cả gia đình và xã hội chung tay hiến máu cứu sống hàng trăm bệnh nhân nguy kịch.

Đây là 3 cá nhân, gia đình tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

29 lần hiến máu đột xuất

Anh Đoàn Văn Hòa, ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, bắt đầu tham gia hiến máu năm 1993, từ lúc sinh hoạt trong đoàn thanh niên, anh cùng tham gia với bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng liên tục đến các cơ quan, trường đại học, cao đẳng, các quận huyện tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Tổng cộng từ năm 2013-2015, anh đã vận động được 4.329 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó 5 người thân gia đình anh hiến máu 24 lần. Bản thân anh đã tham gia hiến máu 30 lần, đáng quý hơn những lần anh hiến máu đều là những ca đột xuất, chủ yếu cấp cứu bệnh nhân nguy kịch vào lúc nửa đêm hoặc dịp lễ, Tết,...

 

 

Để tập hợp những cá nhân có nguyện vọng tham gia hiến máu lâu dài, có tinh thần tự nguyện, anh đã vận động thành lập “CLB 25”, trong đó mỗi thành viên tham gia CLB là người đã hiến máu từ 10 lần trở lên, cam kết mỗi năm hiến máu từ 2-4 lần. Đến nay CLB đã có 95 thành viên tham gia, người hiến máu nhiều nhất trong CLB này là 65 lần.

Các bệnh viện lớn, nhỏ tại TP. Đà Nẵng bây giờ cần máu thì đều gọi anh Hòa, người luôn biết rõ danh sách những cá nhân thiện nguyện với những nhóm máu cần thiết, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu khẩn cấp nhất.

Chia sẻ về kỷ niệm trên con đường thiện nguyện, anh cho biết, mỗi lần tham gia hiến máu cứu người đột xuất đều là những kỷ niệm, nhớ nhất là vào năm 2005, khi nhận thông báo của Bệnh viện Đà Nẵng cần máu gấp cho các nạn nhân vụ lật tàu E1, anh đã cùng CLB của mình tự bỏ chi phí thuê xe đi cả quãng đường xa trong đêm để kịp thời đi hiến máu, giúp nhiều nạn nhân qua cơn nguy kịch. Hay có đêm khuya vợ đi công tác, mình anh ở nhà chăm hai con nhỏ, nhưng khi bệnh viện gọi cần hiến máu, anh dắt con theo để đi hiến máu.

Chọn con đường thiện nguyện, 20 năm qua điện thoại anh luôn ở chế độ mở 24/24 giờ, phòng khi đêm khuy, mưa gió, lễ tết... người bệnh cần, anh lại đi trao tặng những giọt máu yêu thương.

Cả nhà cùng hiến máu

Gia đình ông Trương Ngọc Dũng, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, có 9 thành viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Trương Ngọc Dũng cho biết: vào năm 1993, khi là cán bộ phong trào của Hội Liên hiệp thanh niên, phụ trách các CLB, đội, nhóm nên bản thân hiểu rõ múc đích, ý nghĩa to lớn của việc hiến máu.

Tuy nhiên để việc vận động đạt kết quả thì mình phải làm gương, nhờ đó phong trào lan tỏa khắp các quận, huyện và bản thân trở thành một tuyên truyền viên hiến máu tình nguyện có mặt trên khắp địa bàn thành phố, từ xã phường đến các trường đại học, từ các cơ quan, doanh nghiệp đến các cơ sở sản xuất... vận động hàng ngàn người cùng tham gia.

Tính đến năm 2015 bản thân ông đã hiến máu 33 lần và hơn 20 lần là hiến máu đột xuất tại các bệnh viện của TP. Đà Nẵng.

Trong gia đình, ông đã vận động tất cả người thân cùng tham gia hiến máu 95 lần. Bên cạnh đó còn động viên họ tham gia vào ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ thành phố với phương châm "không ngại xa xôi, đêm hôm khuya khoắt, nhận tin là sẵn sàng lên đường".

Gia đình "113"

"Hiến máu tình nguyện không chỉ là phong trào, mà còn là trách nhiệm, tình cảm giữa người với người, tôi nguyện tham gia và tuyên truyền vận động nhiều người khác cùng tham gia", đó là chia sẻ của ông Thi Lý Bình, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, khi nói về việc hiến máu tình nguyện.

Ông Thi Lý Bình cho biết: Sau lần đầu hiến máu vào năm 1999 mà không thấy ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ông đã đều đặn tham gia 2 - 3 lần/năm. Để có thể tiếp tục tham gia phong trào tích cực hơn ông đã tham gia vào đội “ngân hàng máu sống” của Hội Chữ thập đỏ và sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào.

Từ năm 1999 đến nay ông đã tham gia hiến 58 đơn vị máu toàn phần và nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu máy cho những bệnh nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trong gia đình, ông đã vận động các em ruột tham gia hiến máu do huyện Đoàn Hòa Vang tổ chức. Sau khi lập gia đình thì ông tiếp tục vận động vợ, anh vợ, em vợ, chị dâu của vợ cùng tham gia. Hiện các thành viên vẫn đang tích cực tham gia hiến máu.

Việc hiến máu cứu người với gia đình ông được xem như việc làm thiện nguyện hằng tháng. "Gia đình tôi thống nhất rằng không vì giọt máu ân tình mà để người bệnh cảm thấy nặng lòng với những người đã cho mình máu”, do đó sau những lần hiến máu cứu người khẩn cấp, gia đình không để lại thông tin dù nhiều gia đình người bệnh tìm kiếm, hỏi han để gửi lời cảm ơn, ông Thi Lý Bình cho biết...

Đó là những bông hoa thầm lặng, trao tặng cho cuộc sống món quà yêu thương là những giọt máu đào cứu sống bao nhiêu người nguy khó. Nhờ những đóng góp cao cả của các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện cũng như sự vận động miệt mài của họ hàng chục năm qua đưa Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại TP. Đà Nẵng, tỷ lệ dân số tham gia hiếm máu tình nguyện năm 2015 là 3,67% (cả nước  là 1,46%). Tỷ lệ này cao gấp nhiều lần so với mức trung bình chung cả nước. Nếu ở những tỉnh, thành khác, người hiến máu chủ yếu thuộc lứa sinh viên, thanh niên thì tại Đà Nẵng, nguồn máu đến từ đa dạng đối tượng, độ tuổi, thành phần và nghề nghiệp. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trung bình 50% mỗi năm. Việc đa dạng nguồn hiến máu cũng giúp cho lượng máu điều trị không bị khan hiếm trong dịp hè, Tết.

 

Lưu Hương

 

 

Cháu bé đuối nước trong hồ bơi được tài xế taxi cứu sống

GiadinhNet – Trong khi vào đón khách ở một resort, tài xế taxi nghe tiếng kêu cứu của một người phụ nữ. Khi phát hiện con của người phụ nữ này bị đuối nước, tài xế taxi nhanh chóng sơ cứu…

 

Chiều 22/6, ông Võ Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung cho biết vừa tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm (34 tuổi, là tài xế taxi Mai Linh) vì đã có hành động đẹp.

 

Trước đó, vào khoảng 9h10 ngày 19/6, trong khi vào đón khách ở một resort ven biển Đà Nẵng, tài xế taxi Tâm nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ. Biết có việc không hay, tài xế Tâm liền dừng xe và chạy vào trong thì thấy một số người hoảng loạn, kêu khóc bên cạnh cháu bé khoảng 7 tuổi nằm bất động trên thành hồ bơi, cơ thể tím tái.

 

Biết cháu bé bị đuối nước, tài xế Tâm nhanh chóng thực hiện các thao tác sơ cứu như ép tim ngoài lồng ngực, thổi ngạt cho cháu…

 

Sau đó không lâu, cháu bé may mắn tỉnh lại trong sự vui mừng khôn xiết của nhiều người.

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

“May đợt trước công ty chúng tôi phối hợp với Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu người bị ngạt nước nên khi gặp tình huống khẩn cấp này, tôi biết cách để cứu cháu bé”, tài xế Tâm cho biết.

 

Trong lúc đó, ông Võ Thành Nhân cho biết tài xế Tâm là người đạt giải ba Hội thi sơ cấp cứu nạn nhân bị ngạt nước do Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức.

 

“May mắn là đúng vào tài xế Tâm phát hiện sự việc và cứu kịp thời. Nếu gặp người không biết cách sơ cứu người ngạt nước thì rất có thể không cứu được cháu bé”, ông Nhân nói.

 

Được biết, cháu bé trên là N.H.T (SN 2009) là con của Chị T.A.V.T (trú tại Đà Nẵng). Nhân dịp những người bạn của chị T . ở Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng du lịch có mời chị T. và hai con vào nghỉ chung tại resort. Hai cháu con chị T. xuống hồ tắm, cháu bé có mang áo phao con vịt.

 

Theo nhận định, có lẽ trong quá trình đùa giỡn dưới nước thì áo phao bị xì và ở chỗ có độ nước sâu của hồ nên mới xảy ra sự cố cháu T. ngạt nước.

 

Sau khi con mình được cứu kịp thời, người thân của cháu bé có gửi một số tiền như lời cảm ơn nhưng tài xế Tâm quyết không nhận.

 

Cần lắm những tấm lòng

 

Sáng 23/1/2016 trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối đông và chuẩn bị đón một mùa xuân mới Bính Thân 2016 chúng tôi tổ chức cuộc “hành trình nhỏ” mang yêu thương đến mọi người.

 

 

Đúng 8h00 chúng tôi có mặt tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng, nơi đây đang điều trị hơn 40 em bệnh rất nặng và cuộc sống của các em tính từng giây, từng phút. Nhìn các em nằm bất động trên giường với những dây nhợ, ống thở trên cơ thể chúng tôi không sao cầm được nước mắt và tự hỏi tại sao cuộc đời của các em sao mà gặp nhiều điều không may như thế. Điều trị tại đây có em mới 2 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và lớn tuổi nhất là 13 tuổi, thậm chí có em lừ lúc lọt lòng mẹ đến bây giờ cùng người thân ở luôn trong bệnh viện, chắc chắn một điều là các em này sẽ đón Tết trong bệnh viện. Khi chúng tôi hỏi một người mẹ của em Nguyễn Võ T,K (10 tháng tuổi, bị viêm phổi nặng) “chị mơ ước điều gì” thì chị vừa khóc vừa trả lời “chỉ mong thấy nụ cười của con”. Cha mẹ của các em đa số là ở các huyện khó khăn ở Quảng Nam và Quảng Ngãi, đời sống gặp nhiều khó khăn lại phải nuôi con bệnh nặng trong bệnh viện nên họ rất cần sự giúp đỡ, động viên, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

 

9h30 chúng tôi đến xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang và trao quà trực tiếp cho 20 hộ nghèo gặp khó khăn, bị khuyết tật nặng để góp phần đem niềm vui đến với những người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về.

 

Rời Hòa Nhơn, chúng tôi lại tiếp tục đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Tại đây đang nuôi dưỡng 25 cháu mồ côi và khuyết tật từ 2 tháng tuổi trở lên. Nhìn các em nhỏ bụ bẫm, dễ thương nhưng không có cha mẹ bên cạnh làm chúng tôi cảm thấy xót xa trong lòng cho những trẻ bất hạnh này. Tại trung tâm thường xuyên có 4 cô bảo mẫu chăm cho các em từng thìa sữa, thay từng tã lót cho các em, lo cho các em có giấc ngủ an lành nhưng các em cần nhất là những vòng tay ấm áp của con người. Khi thấy chúng tôi đến thì trên gương mặt của các em đều rạng rỡ nụ cười, ánh mắt các em nói lên một điều là “hãy bồng con lên một chút”. Khi một thành viên trong đoàn bồng một bé gái rất dễ thương mới 4 tháng tuổi thì các em khác có vẻ “ganh tị” và khóc lớn đòi bồng, vì vậy chúng tôi chia ra mỗi thành viên trong đoàn phải bồng một em ít nhất là 15 phút.

 

Nhìn trên khuôn mặt các em rất hạnh phúc khi có người bồng, lòng chúng tôi như se thắt lại và không nói nên lời, chúng tôi mong muốn các em có quyền được hưởng hạnh phúc như bao trẻ em khác, các em không có lỗi khi em mồ côi (lời bài hát Sói con ngơ ngác của Trần Tiến) . Đến giờ ăn của các em chúng tôi lại muốn chia tay ra về nhưng những đôi tay bé xíu của các em cứ nắm chặt chúng tôi như không muốn về nằm lại trong nôi, nhiều em lại khóc lớn không muốn chúng tôi buông tay ra làm cho phút chia tay thật là bịn rịn và nhiều cảm xúc.

 

Kết thúc cuộc hành trình, mọi người ai nấy đều có chung một niềm vui là đã làm một công việc có ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng nhân ái Bầu ơi thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về.

 

Nhân dịp Tết đến xuân về, những người làm công tác nhân đạo chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm, các anh chị giàu lòng nhân ái hãy san sẻ những tình cảm của mình đối với các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Phụ Sản- Nhi Đà Nẵng để các em quên đi những nổi đau của bệnh tật, để gia đình, người thân của các em có thêm nghị nghị lực vượt qua khó khăn này./.

 

Mọi sự chia sẻ xin vui lòng liên hệ với Anh Hòa, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Số 522 Ông Ích Khiêm. ĐT: 05113.866142- Di động: 0914061401

 

Văn Hòa

 

Nghĩa tình

 

Anh Trang Văn Cho đã nhận số tiền do chị Tuyết Mai trợ giúp

 

Thông qua bài viết "Thương nhau để vượt qua bệnh khổ" (Trang tin điện tử Hội Chữ thập đỏ thành phố), chị Trần Thị Tuyết Mai đã ủng hộ cho gia đình anh Cho và anh Thời với số tiền là 500.000 đồng qua tài khoản của Hội Chữ thập đỏ thành phố. Chúng tôi đã chuyển số tiền này đến cho gia đình.

Xin chân thành cám ơn và hy vọng các cá nhân, nhà hảo tâm luôn đồng hành cùng chúng tôi trong các hoạt động nhân đạo.

 

 

Tấm lòng sẻ chia

Chiều 22/10/2014, thông qua Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, bà Sử Thị Thu (đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng) đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn cùng 3 cháu mắc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Cả 3 cháu: Hồ Nguyễn Tường Vy (17 tháng tuổi, Hải Châu, Đà Nẵng); Phạm Duy Bảo (2 tuổi, Quảng Ngãi); Un Trai (12 tuổi, Nam Giang, Quảng Nam) đều có hoàn cảnh khó khăn, tuổi còn nhỏ nhưng không may mắc bệnh ung thư.

Bà Sử Thị Thu đã đến thăm và hỗ trợ mỗi cháu 700 ngàn đồng. Số tiền tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa cho các cháu trong lúc này. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan, mạnh thường quan, các nhà hảo tâm,…quan tâm và chia sẻ với những mảnh đời còn lắm “trần phong” của cuộc sống này.

 

 

P.Trang

 
Trang 3 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày71
mod_vvisit_counterTrong tuần71
mod_vvisit_counterTrong tháng71
mod_vvisit_counterTất cả33356

Hiện tại có: 71 khách trực tuyến