Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


VƯỜN HOA NHÂN ÁICháy mãi khát khao cứu người, giúp đời

 

(Cadn.com.vn) - Gom nhặt những đơn vị máu cứu người, xung kích tham gia nhiều hoạt động tình nguyện... là những hoạt động đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ bao Câu lạc bộ (CLB) trên địa bàn TP Đà Nẵng. Lần lượt ra đời,  đi hoạt động, các CLB đã mang đến nhiều niềm vui cho các gia đình nghèo, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

"Máu nóng" cứu người

Điển hình cho những nghĩa cử cao đẹp ấy, phải kể đến CLB Máu nóng Ban Mai Xanh và CLB Hiểu và Thương. Thành lập ngày 15-12-2014, CLB Ban Mai Xanh đã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn TP, chủ công là Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa hỗ trợ kịp thời những ca "máu nóng" và tổ chức các đợt hiến máu tập trung đáp ứng cho nhu cầu máu để chữa trị cho bệnh nhân. Với phương châm "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại", các thành viên CLB mong muốn mang lại niềm tin, hy vọng cho mọi người đúng như cái tên của nó: "Ban Mai Xanh". Đến nay CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã huy động được hơn 2.500 đơn vị máu, 200 đơn vị tiểu cầu máu, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân. Ra đời tháng 6-2015, CLB Hiểu và Thương cũng đã hiến tặng hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu máu, trong đó riêng từ đầu năm 2017 đến nay là 136 đơn vị, giúp những bệnh nhân thiếu may mắn ở các bệnh viện tại Đà Nẵng và TX Điện Bàn, Quảng Nam qua cơn nguy kịch.

Buổi hiến máu tập trung do CLB tổ chức ở Bệnh viện Ung bướu ngày 11-5.

Những ngày đầu thành lập, cả hai CLB vì số lượng thành viên còn hạn chế nên việc huy động tình nguyện viên hỗ trợ "máu nóng" còn khó khăn, trong khi việc hiến máu thì phải 3 tháng mới có thể hiến lại được. Để hoạt động hiệu quả hơn, hai CLB đã tích cực mở rộng quy mô với nhiều phương thức vận động các bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo hỗ trợ bệnh nhân, chủ yếu thông qua các trang mạng xã hội, các mối quan hệ hay trực tiếp đến các hội, đoàn thể. Đến nay, số lượng thanh niên có tinh thần nhân đạo tham gia CLB càng ngày càng tăng. Với số liệu thống kê CLB Máu nóng Ban Mai Xanh có 70 thành viên chính thức, và hơn 200 cộng tác viên ở tất cả các trường ĐH, CĐ tính đến tháng 5-2017. CLB Hiểu và Thương số lượng thành viên cũng đã lên đến 1.000 người.

Là người đồng hành với CLB Máu nóng Ban Mai Xanh từ khi thành lập đến nay, anh Duy Phú chia sẻ rằng: "Với anh mỗi đợt hiến máu, mỗi hoạt động đều là kỷ niệm với những cảm xúc khác nhau nhưng có lẽ với những ca cần "máu nóng" khi thân nhân người bệnh trực tiếp liên lạc với anh, trò chuyện xen lẫn là những cảm xúc và những dòng nước mắt khó tả. Kỷ niệm đó khó mà quên". Lê Minh Thảo - sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhiều lần tham gia hỗ trợ "máu nóng" cho CLB Máu nóng Ban Mai xanh chia sẻ: "Tôi biết đến CLB nhờ facebook qua kết bạn với anh Phúc Chủ nhiệm CLB nên lúc nào bệnh viện cần máu là tôi biết. Mang nhóm máu AB nên ít hiến tập trung, toàn chạy "máu nóng" thôi. Mỗi lần nhận điện thoại từ CLB là cố gắng sắp xếp đến thật nhanh".

Anh Trần Phước Hùng-chủ nhiệm CLB "Hiểu và Thương", bộc bạch: "Mỗi người có mỗi cách sống để bản thân cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Còn tôi chọn làm việc thiện vì đó là ý nguyện từ lâu. Tôi không giải thích được vì sao nhưng mỗi khi giúp được ai đó là cảm thấy hạnh phúc, có thêm niềm vui và cả nụ cười".

Xung kích tình nguyện

Song song với hoạt động cung cấp "máu nóng" cho những bệnh nhân khó khăn, hai CLB đều có nhiều hoạt động xã hội thiết thực và ý nghĩa. Ngoài việc vận động các Mạnh Thường Quân, hội, đoàn thể, các thành viên hai CLB còn tham gia các hoạt động gây quỹ như bán bút; xin, lượm ve chai, bán hoa trong những ngày lễ để gây thêm quỹ thực hiện các chương trình từ thiện. Đối tượng hai CLB hướng đến là các cụ già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam đang sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em chất độc da cam và các gia đình chính sách,...

Thăm, tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công Cách mạng tháng 4-2017.

Được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân, sự chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của Hội CTĐ P. Hòa Minh và Hội CTĐ TP, mọi chương trình do CLB Máu nóng Ban Mai Xanh tổ chức đều thành công tốt đẹp và lưu lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người như "Xuân yêu thương", "Tết sum vầy"... Mỗi lần tổ chức, thành viên CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đều trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, nấu bữa ăn trưa... Những món quà, hành động tuy nhỏ nhưng ấm tình người. Ngoài ra, các thành viên còn góp sức tu sửa, sơn lại nhà cho nhiều gia đình neo đơn, chính sách trên địa bàn P. Hòa Minh. Hay năm 2016, CLB tổ chức thành công chương trình "Lửa xanh tình nguyện" tại trung tâm trẻ em Chất độc da cam cơ sở 2 trên địa bàn H. Hòa Vang; hỗ trợ cho gia đình cô Nguyễn Thị Thanh (Điện Bàn-Quảng Nam) bò giống.  Đầu năm 2017 đến nay, tiếp bước các hoạt động nhân đạo, CLB tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo", "Góp Tủ đồ từ thiện", giúp đỡ người dân Quảng Ngãi thông qua Chiến dịch "Giải cứu dưa hấu"...

Ở CLB Hiểu và Thương, tháng 10-2016, CLB đã trao 600 suất cháo nấm hạt sen đến bệnh nhân ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, 200 phần quà đến bà con bị lũ lụt tại xã Tân Hóa, H. Minh Hóa, Quảng Bình. Tháng 12-2016, CLB phối hợp cùng các nghệ sĩ trẻ tổ chức đêm nhạc "Chắp cánh ước mơ" cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đặc biệt, ngày 14-12-2016, tại thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, H. Nông Sơn, Quảng Nam, CLB cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho vợ chồng anh Trần Minh Ánh sau hơn 2 tháng thi công, kinh phí hơn 40 triệu đồng. Trong đó, CLB Hiểu và Thương ủng hộ hơn 20 triệu đồng. Đầu năm nay, CLB tặng 42 suất quà Tết Yêu Thương cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo và gia cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng...

Bích Vân - Ngọc Trâm

 

Giọt máu yêu thương

.

Nhiều sinh mạng, nhiều cuộc đời trong cơn nguy cấp đã được cứu sống, tiếp tục nở hoa nhờ những giọt máu yêu thương kịp thời.

Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)
Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)

20 năm hiến máu tình nguyện

Cách đây gần 30 năm, ngày 21-9-1987, cậu bé Đinh Văn Toàn, con chị Nguyễn Thị Cúc (trú đường Mai Hắc Đế, quận Sơn Trà) vừa chào đời được một tháng thì phải nhập viện vì biến chứng còi xương, thiếu máu, chỉ có tiếp máu kịp thời mới cứu được. Nhưng thật không may, bé thuộc nhóm máu AB (rất ít trong cộng đồng), tất cả 30 người trong gia đình, họ hàng, bà con hàng xóm xếp hàng thử để hiến nhưng đều không phù hợp. Biết tin từ một người quen làm trong bệnh viện, anh Nguyễn Hữu Thành đã không chút đắn đo có mặt ở bệnh viện sau ít phút, kịp thời hiến máu cứu bé Toàn. Sau đó, gia đình nhận anh Thành là cha nuôi của Toàn. Đó là kỷ niệm đầy xúc động về lần đầu hiến máu của tình nguyện viên Lê Hữu Thành (SN 1959) – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê.

Một lần khác, năm 2008, một sản phụ ở tổ 46 phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) bị băng huyết sau khi sinh, bệnh viện truyền 2 đơn vị máu nhưng không khỏi, chỉ có truyền máu nóng mới mong cứu mạng. Thời điểm đó đã 12 giờ đêm, gia đình bệnh nhân rất hoảng loạn vì không ai cùng nhóm máu với bệnh nhân. Nhận được thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố, anh Thành tức tốc chạy đến bệnh viện trong đêm, hiến máu cứu sống mẹ con sản phụ. Hay trường hợp của cháu Lê Thị Ngọc Dung (SN 2001, người Quảng Ngãi) cũng qua cơn nguy kịch trong ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Hoàn Mỹ nhờ những giọt máu nóng kịp thời của anh Thành…

Từ khi trở thành tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ thành phố rồi Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê đến nay, anh Thành đã 37 lần hiến máu, trong đó có 2 lần hiến tiểu cầu máy (sản xuất khối tiểu cầu từ một người bằng máy tách chuyên dụng - PV). “Gần 20 năm đi hiến máu tình nguyện, đáng lẽ tôi có thể hiến nhiều hơn, nhưng bản thân sở hữu nhóm máu ít gặp nên chủ yếu chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp”, anh Thành bày tỏ. Năm 2016, anh Thành là một trong hai đại diện của thành phố Đà Nẵng ra Trung ương báo cáo tham luận, được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc. Song, nói về mình, anh Thành chỉ cười hiền khiêm tốn: “Ai ở trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm vậy thôi. Cứu người là chuyện hiển nhiên, ai cũng nên làm”, anh Thành khiêm tốn.

Huỳnh Văn Được (SN 1987) – thành viên CLB 25 Hiến máu tình nguyện của thành phố, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cũng đã có thâm niên hơn 10 năm trong phong trào hiến máu tình nguyện, với 35 lần hiến máu, trong đó có 30 lần hiến tiểu cầu máy, 5 lần hiến máu toàn phần. Từ khi còn là sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), hoạt động trong CLB “Ước mơ xanh” cùng nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện khác, Được có dịp tiếp xúc với nhiều phận đời bất hạnh và từ đó luôn tự nhủ, bản thân làm được gì để chia sẻ bớt nỗi đau, bất hạnh của cộng đồng thì nên làm. Vì vậy, việc tham gia các phong trào thiện nguyện, hay hiến máu, anh không suy nghĩ nhiều. “Những khi tình cờ nghe được thông tin bệnh nhân nào đó khỏe lại do nhận được máu mình hiến, cảm giác rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”, Được nói. Có lẽ, đó chính là những gì mà anh được “nhận lại”, sau khi “cho đi”.

Để cuộc đời tiếp tục nở hoa

Đến phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, ai cũng gọi gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường bằng cái tên thân thương “Gia đình hiến máu”. Trước khi làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Tây, chị Cúc là một tình nguyện viên xông xáo trong phong trào hiến máu tình nguyện. Nhưng rồi, chỉ hiến được 5 lần, chị bị huyết áp cao nên không thể tiếp tục hiến. Từ đó, chị ra sức vận động gia đình: con trai, em trai, các cháu ruột – những người thân đủ điều kiện cùng hiến máu. Đến nay, con trai chị hiến máu 20 lần, em trai, các cháu, người ít cũng đã 7-8 lần hiến máu, riêng gia đình chị, những năm qua đã hiến tổng cộng gần 60 đơn vị máu, chưa kể bà con, hàng xóm được chị vận động đều hăng hái, nhiệt tình hiến máu cứu người. “Ai chưa đi hiến thì thôi, hiến vài lần rồi, hiểu được ý nghĩa của việc này, mỗi lần nghe gọi thì hăng hái lắm, chạy đi đầu tiên”, chị Cúc vui vẻ kể. Như con trai chị, có lần vừa xách cặp đi học về tới nhà, chưa kịp ăn cơm, nghe Bệnh viện Phụ sản – Nhi điện báo có một ca cấp cứu cần truyền máu nóng gấp, thế là bỏ cơm chạy. “Vậy mà lúc về không thấy nó than mệt gì, còn cười tủm tỉm, có vẻ rất mãn nguyện”, chị Cúc không giấu niềm vui và  tự hào của người mẹ về con trai mình.

Theo các anh Nguyễn Hữu Thành, Huỳnh Văn Được hay chị Huỳnh Thị Cúc, điểm chung của các tình nguyện viên, hàng nghìn thành viên trong rất nhiều câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố là luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến máu cứu người. Dù đó là nửa đêm, gần sáng, ngày thường hay Tết, lễ, khi đang dở cuộc vui… tất cả họ đều bỏ lại sau lưng để tức tốc đến nơi cần đến. Và câu cửa miệng của họ khi được hỏi về hành động của mình: “Tôi chỉ làm điều bình thường như bao người, tôi làm vì thấy vui…”

Anh Đoàn Văn Hòa, cán bộ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, chủ nhân của nhiều cuộc gọi khẩn cấp đến các tình nguyện viên, chủ nhiệm câu lạc bộ, nói rằng, thật khó để kể hết những hành động, những nghĩa cử cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện tại thành phố này, những năm qua. Như bản thân anh Hòa cũng đã trên 30 lần hiến máu tình nguyện, phần lớn trong đó là những trường hợp khẩn cấp. Chính những cá nhân, gia đình như anh Hòa, chị Cúc, anh Thành, anh Được… đã viết nên những câu chuyện giản dị về lòng yêu thương, sự sẻ chia trong cộng đồng. Và chính họ, đã góp phần tô điểm nên cuộc đời này, để cuộc đời tiếp tục nở hoa…

Theo đánh giá của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, nhiều năm qua, Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện cao nhất cả nước. Toàn thành phố hiện có đến 18 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đồng thời hoạt động, với hàng ngàn tình nguyện viên tích cực. Tính riêng trong năm 2016, Đà Nẵng đã tổ chức được 123 đợt hiến máu tình nguyện với 39.700 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 35.849 đơn vị máu (đạt 108% kế hoạch năm), trong đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 31.8753 đơn vị máu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi  314 đơn vị máu, Bệnh viện Ung bướu  1.533 đơn vị máu, hiến tiểu cầu máy 972 đơn vị. Nhờ nguồn máu tình nguyện ngày càng tăng và hoạt động hiệu quả của các đội, câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố, nhóm những người máu hiếm đã góp phần đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu và cũng như kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân có nhóm máu hiếm, bệnh nhân nặng đang cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ thành phố, thành phần tham gia hiến máu chủ yếu là sinh viên (42,2%) và lao động phổ thông (44%); số người tham gia hiến máu nhắc lại 21.250 người, đạt 59,27%; tỷ lệ người dân tham gia HMTN: 3,41%. Các đơn vị vận động HMTN chủ lực là Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Liên đoàn Lao động thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp.

THANH TÂN

 

Ánh 'máu nóng'

 

TTO - Không đi chăm sóc người thân, không phải bệnh nhân, nhưng một chàng trai trẻ thường xuyên tới bệnh viện. Các bác sĩ coi anh như người nhà và hay gọi thân mật là “chú Ánh”.

Ánh 'máu nóng'
Lê Văn Ánh và một đứa trẻ mà anh cưu mang - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lê Văn Ánh, 30 tuổi, thành viên ban chủ nhiệm CLB Máu nóng tay yêu thương.

Nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng cứ có những ca khẩn cấp cần máu hoặc những hoàn cảnh ngặt nghèo cần giúp đỡ lại alô cho Ánh “máu nóng”.

Hoàn thành nghĩa vụ công an, Ánh xuất ngũ rồi tình cờ gắn bó với CLB Máu nóng tay yêu thương trong một lần hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu qua Facebook.

Như tên gọi “máu nóng” của nhóm, có không biết bao nhiêu lần Ánh mất ngủ vì những cuộc gọi “cần máu” trong đêm khuya.

Không phải vì Ánh đi cho máu, mà vì anh là địa chỉ liên lạc tin cậy và chắc chắn của nhiều y bác sĩ.

“Hơn 4 năm tham gia nhóm, tôi mới hiến máu chừng 10 lần và trung bình mỗi tháng cũng không dưới 10 lần nhận được các cuộc gọi khẩn cấp từ bệnh viện xin máu gấp. Chừ thì các bác sĩ quen mặt anh em tụi tui” - Ánh nói.

Ánh nói ngân hàng “máu sống” của CLB là vì cộng đồng và từ cộng đồng. Còn Ánh - như anh tự nhận - chỉ đơn giản là người có thời gian và tâm huyết để làm cầu nối mọi người hỗ trợ những trường hợp ngặt nghèo.

Trang Facebook của anh toàn hình ảnh bệnh nhi, những dòng kêu gọi khẩn cấp.

Sau này, để tiện lợi trong việc tìm địa chỉ máu, Ánh và ban chủ nhiệm CLB đã làm ra một phần mềm tích hợp các thông tin liên quan của hơn 1.000 thành viên cho máu thường xuyên.

Năm nào Ánh cũng nhận được bằng khen từ Hội Chữ thập đỏ. Anh Trần Phước Bình, thành viên CLB, nói: “Chuyện cùng Ánh vượt đường xa, mưa gió đêm khuya đi cho máu thì nhiều kể không hết. Có nhiều trường hợp bệnh nhân thân tình với tụi tui đến mức giữa đêm bác sĩ gọi đến để nhìn mặt họ lần cuối”.

Cùng Ánh tới những “địa chỉ đỏ” mới thấy anh thân thuộc các nơi này đến mức nào. Đến độ có trường hợp mới nhập viện lần đầu anh cũng biết luôn.

Chị Nguyễn Thị Tư - quê ở Quảng Ngãi, có con nhỏ bị ung thư máu đang điều trị tại khoa nhi tổng hợp Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng - nói ở đây ai cũng coi “chú Ánh” như người nhà vì hay gần gũi với tụi nhỏ.

“Chú Ánh tới đây hoài nên ai cũng quý. Đứa nào bệnh gì, quê ở đâu, tính tình thế nào chú đều biết cả. Có bữa mình nói thèm bữa cơm nhà, thế là hôm sau chú tự tay nấu rồi mang tới ăn cùng mẹ con tôi. Người tốt như thế bây giờ hiếm gặp” - chị 
Tư nói.

Hiện Ánh đang là nhân viên thị trường cho một công ty bánh kẹo bởi theo anh, nghề này rất hợp vì “15 ngày cày thì 15 ngày có thể thong thả” để làm thiện nguyện.

Hỏi Ánh lo chuyện “người dưng” mãi vậy có khi nào bị vợ la không, Ánh cười: “Nhiều cũng bị nhằn. Nhưng rồi lại thôi vì vợ cũng hiểu mình. Bọn mình cùng lý tưởng và cũng nhờ đi hiến máu chung mới quen nhau mà”.


TRƯỜNG TRUNG (Theo Tuổi trẻ Online)

 

 

Những bông hoa tỏa hương cho đời

 

(Chinhphu.vn) – Không chỉ đi hiến máu cả lúc nửa đêm, dông bão, những dịp lễ, tết... những người như anh Hòa, ông Dũng, ông Bình ở TP. Đà Nẵng còn vận động cả gia đình và xã hội chung tay hiến máu cứu sống hàng trăm bệnh nhân nguy kịch.

Đây là 3 cá nhân, gia đình tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

29 lần hiến máu đột xuất

Anh Đoàn Văn Hòa, ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, bắt đầu tham gia hiến máu năm 1993, từ lúc sinh hoạt trong đoàn thanh niên, anh cùng tham gia với bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng liên tục đến các cơ quan, trường đại học, cao đẳng, các quận huyện tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Tổng cộng từ năm 2013-2015, anh đã vận động được 4.329 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó 5 người thân gia đình anh hiến máu 24 lần. Bản thân anh đã tham gia hiến máu 30 lần, đáng quý hơn những lần anh hiến máu đều là những ca đột xuất, chủ yếu cấp cứu bệnh nhân nguy kịch vào lúc nửa đêm hoặc dịp lễ, Tết,...

 

 

Để tập hợp những cá nhân có nguyện vọng tham gia hiến máu lâu dài, có tinh thần tự nguyện, anh đã vận động thành lập “CLB 25”, trong đó mỗi thành viên tham gia CLB là người đã hiến máu từ 10 lần trở lên, cam kết mỗi năm hiến máu từ 2-4 lần. Đến nay CLB đã có 95 thành viên tham gia, người hiến máu nhiều nhất trong CLB này là 65 lần.

Các bệnh viện lớn, nhỏ tại TP. Đà Nẵng bây giờ cần máu thì đều gọi anh Hòa, người luôn biết rõ danh sách những cá nhân thiện nguyện với những nhóm máu cần thiết, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu khẩn cấp nhất.

Chia sẻ về kỷ niệm trên con đường thiện nguyện, anh cho biết, mỗi lần tham gia hiến máu cứu người đột xuất đều là những kỷ niệm, nhớ nhất là vào năm 2005, khi nhận thông báo của Bệnh viện Đà Nẵng cần máu gấp cho các nạn nhân vụ lật tàu E1, anh đã cùng CLB của mình tự bỏ chi phí thuê xe đi cả quãng đường xa trong đêm để kịp thời đi hiến máu, giúp nhiều nạn nhân qua cơn nguy kịch. Hay có đêm khuya vợ đi công tác, mình anh ở nhà chăm hai con nhỏ, nhưng khi bệnh viện gọi cần hiến máu, anh dắt con theo để đi hiến máu.

Chọn con đường thiện nguyện, 20 năm qua điện thoại anh luôn ở chế độ mở 24/24 giờ, phòng khi đêm khuy, mưa gió, lễ tết... người bệnh cần, anh lại đi trao tặng những giọt máu yêu thương.

Cả nhà cùng hiến máu

Gia đình ông Trương Ngọc Dũng, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, có 9 thành viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Trương Ngọc Dũng cho biết: vào năm 1993, khi là cán bộ phong trào của Hội Liên hiệp thanh niên, phụ trách các CLB, đội, nhóm nên bản thân hiểu rõ múc đích, ý nghĩa to lớn của việc hiến máu.

Tuy nhiên để việc vận động đạt kết quả thì mình phải làm gương, nhờ đó phong trào lan tỏa khắp các quận, huyện và bản thân trở thành một tuyên truyền viên hiến máu tình nguyện có mặt trên khắp địa bàn thành phố, từ xã phường đến các trường đại học, từ các cơ quan, doanh nghiệp đến các cơ sở sản xuất... vận động hàng ngàn người cùng tham gia.

Tính đến năm 2015 bản thân ông đã hiến máu 33 lần và hơn 20 lần là hiến máu đột xuất tại các bệnh viện của TP. Đà Nẵng.

Trong gia đình, ông đã vận động tất cả người thân cùng tham gia hiến máu 95 lần. Bên cạnh đó còn động viên họ tham gia vào ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ thành phố với phương châm "không ngại xa xôi, đêm hôm khuya khoắt, nhận tin là sẵn sàng lên đường".

Gia đình "113"

"Hiến máu tình nguyện không chỉ là phong trào, mà còn là trách nhiệm, tình cảm giữa người với người, tôi nguyện tham gia và tuyên truyền vận động nhiều người khác cùng tham gia", đó là chia sẻ của ông Thi Lý Bình, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, khi nói về việc hiến máu tình nguyện.

Ông Thi Lý Bình cho biết: Sau lần đầu hiến máu vào năm 1999 mà không thấy ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ông đã đều đặn tham gia 2 - 3 lần/năm. Để có thể tiếp tục tham gia phong trào tích cực hơn ông đã tham gia vào đội “ngân hàng máu sống” của Hội Chữ thập đỏ và sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào.

Từ năm 1999 đến nay ông đã tham gia hiến 58 đơn vị máu toàn phần và nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu máy cho những bệnh nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trong gia đình, ông đã vận động các em ruột tham gia hiến máu do huyện Đoàn Hòa Vang tổ chức. Sau khi lập gia đình thì ông tiếp tục vận động vợ, anh vợ, em vợ, chị dâu của vợ cùng tham gia. Hiện các thành viên vẫn đang tích cực tham gia hiến máu.

Việc hiến máu cứu người với gia đình ông được xem như việc làm thiện nguyện hằng tháng. "Gia đình tôi thống nhất rằng không vì giọt máu ân tình mà để người bệnh cảm thấy nặng lòng với những người đã cho mình máu”, do đó sau những lần hiến máu cứu người khẩn cấp, gia đình không để lại thông tin dù nhiều gia đình người bệnh tìm kiếm, hỏi han để gửi lời cảm ơn, ông Thi Lý Bình cho biết...

Đó là những bông hoa thầm lặng, trao tặng cho cuộc sống món quà yêu thương là những giọt máu đào cứu sống bao nhiêu người nguy khó. Nhờ những đóng góp cao cả của các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện cũng như sự vận động miệt mài của họ hàng chục năm qua đưa Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại TP. Đà Nẵng, tỷ lệ dân số tham gia hiếm máu tình nguyện năm 2015 là 3,67% (cả nước  là 1,46%). Tỷ lệ này cao gấp nhiều lần so với mức trung bình chung cả nước. Nếu ở những tỉnh, thành khác, người hiến máu chủ yếu thuộc lứa sinh viên, thanh niên thì tại Đà Nẵng, nguồn máu đến từ đa dạng đối tượng, độ tuổi, thành phần và nghề nghiệp. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trung bình 50% mỗi năm. Việc đa dạng nguồn hiến máu cũng giúp cho lượng máu điều trị không bị khan hiếm trong dịp hè, Tết.

 

Lưu Hương

 

 

Cháu bé đuối nước trong hồ bơi được tài xế taxi cứu sống

GiadinhNet – Trong khi vào đón khách ở một resort, tài xế taxi nghe tiếng kêu cứu của một người phụ nữ. Khi phát hiện con của người phụ nữ này bị đuối nước, tài xế taxi nhanh chóng sơ cứu…

 

Chiều 22/6, ông Võ Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung cho biết vừa tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm (34 tuổi, là tài xế taxi Mai Linh) vì đã có hành động đẹp.

 

Trước đó, vào khoảng 9h10 ngày 19/6, trong khi vào đón khách ở một resort ven biển Đà Nẵng, tài xế taxi Tâm nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ. Biết có việc không hay, tài xế Tâm liền dừng xe và chạy vào trong thì thấy một số người hoảng loạn, kêu khóc bên cạnh cháu bé khoảng 7 tuổi nằm bất động trên thành hồ bơi, cơ thể tím tái.

 

Biết cháu bé bị đuối nước, tài xế Tâm nhanh chóng thực hiện các thao tác sơ cứu như ép tim ngoài lồng ngực, thổi ngạt cho cháu…

 

Sau đó không lâu, cháu bé may mắn tỉnh lại trong sự vui mừng khôn xiết của nhiều người.

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

Ông Võ Thành Nhân (bên phải), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Trung tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng cho tài xế Mai Thanh Tâm. Ảnh: Đ.H

 

“May đợt trước công ty chúng tôi phối hợp với Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu người bị ngạt nước nên khi gặp tình huống khẩn cấp này, tôi biết cách để cứu cháu bé”, tài xế Tâm cho biết.

 

Trong lúc đó, ông Võ Thành Nhân cho biết tài xế Tâm là người đạt giải ba Hội thi sơ cấp cứu nạn nhân bị ngạt nước do Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức.

 

“May mắn là đúng vào tài xế Tâm phát hiện sự việc và cứu kịp thời. Nếu gặp người không biết cách sơ cứu người ngạt nước thì rất có thể không cứu được cháu bé”, ông Nhân nói.

 

Được biết, cháu bé trên là N.H.T (SN 2009) là con của Chị T.A.V.T (trú tại Đà Nẵng). Nhân dịp những người bạn của chị T . ở Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng du lịch có mời chị T. và hai con vào nghỉ chung tại resort. Hai cháu con chị T. xuống hồ tắm, cháu bé có mang áo phao con vịt.

 

Theo nhận định, có lẽ trong quá trình đùa giỡn dưới nước thì áo phao bị xì và ở chỗ có độ nước sâu của hồ nên mới xảy ra sự cố cháu T. ngạt nước.

 

Sau khi con mình được cứu kịp thời, người thân của cháu bé có gửi một số tiền như lời cảm ơn nhưng tài xế Tâm quyết không nhận.

 
Trang 2 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày518
mod_vvisit_counterTrong tuần518
mod_vvisit_counterTrong tháng518
mod_vvisit_counterTất cả33803

Hiện tại có: 61 khách trực tuyến