Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


VƯỜN HOA NHÂN ÁI"Cha" của trẻ khuyết tật

.

 

Đưa những đứa trẻ tật nguyền về Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện, ông đã mang đến cho các em niềm tin, giúp các em làm nghề và sống có ích. Ông là Lê Tấn Hồng, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng ở quận Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Trung tâm).

 

Ông Lê Tấn Hồng (áo trắng) và các em khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện.
Ông Lê Tấn Hồng và các em khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện.

 

Cách đây 10 năm, ông Hồng nhận nhiệm vụ mới tại Trung tâm khi đơn vị này đang trong giai đoạn “hấp hối” bởi không có kinh phí hoạt động, các nguồn tài trợ đã chấm dứt. Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông Hồng quyết định phải tìm cho các em cái nghề để tự tạo việc làm kiếm tiền nuôi sống bản thân, chứ không thể chỉ dựa vào nguồn tài trợ từ các dự án.

Ấy vậy mà khi Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng giao cho Trung tâm dự án dạy nghề theo quy định trong vòng 6 tháng với khoản kinh phí không hề nhỏ trong thời điểm đó, ông Hồng đã làm nhiều người ngạc nhiên khi một mực chối từ. Lý do mà ông đưa ra rất đơn giản: “Đây không phải là trẻ bình thường mà là trẻ khuyết tật. Với trẻ khuyết tật, việc dạy nghề phải khó khăn hơn theo kiểu cầm tay chỉ việc cho đến khi nào các em thạo nghề mới thôi chứ 6 tháng thì chưa đủ”.

Nói thì nói vậy nhưng ông Hồng lo lắm. Làm sao để các em tiếp thu nghề? Làm sao để tiêu thụ được những sản phẩm do các em làm ra? Tiền đâu để nuôi các em học nghề, trả lương giáo viên?... Nhiều câu hỏi đặt ra đối với ông Hồng và cả Trung tâm khi ấy.

Và rồi ông bắt đầu đi... xin. Có nhà tài trợ đến Trung tâm cho tiền nhưng ông không nhận. Ông bảo: “Tui không xin tiền mà xin gạo, xì dầu, nước mắm... để các em có thể học nghề. Có nghề, các em mới có thể kiếm tiền nuôi bản thân”.

Quan trọng hơn nữa, theo ông, là tìm ra năng khiếu của mỗi em để phát huy. “Có gia đình khi mình đến thăm còn không tin các em có thể làm được việc gì, huống chi là học nghề để kiếm sống. Nhưng mình vẫn nghĩ rằng dù bị tật nguyền nhưng mỗi em đều có khả năng riêng, mình phải tìm và phát huy khả năng đó trong mỗi em”, ông Hồng nói.

Chỉ vào những sản phẩm và những bình hoa với những bông hoa được làm bằng voan trông rất đẹp mắt, ông Hồng bảo đó là sản phẩm của một bạn khuyết tật. Chỉ sau một tuần được Trung tâm đưa đến học nghề tại một shop làm hoa giả trên địa bàn quận Hải Châu, bạn đó có thể làm được, bây giờ trở thành người hướng dẫn những em cùng cảnh ngộ làm những bình hoa giả khá đẹp và đang được nhiều mối tiêu thụ.

Hiện nay, không chỉ kết hoa voan, các em khuyết tật tại Trung tâm còn nhận may, làm nhang và thêu tranh, kết cườm. Sau thời gian học tại đây, 6 em có tay nghề khá ra nghề đã xin được việc làm tại các cơ sở sản xuất, trở thành công nhân với mức thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc học nghề, ông Hồng còn kết nối với các câu lạc bộ sinh viên, đội, nhóm từ thiện để tổ chức những buổi sinh hoạt văn nghệ, giúp các em quên đi mặc cảm về chính mình. “Mắt yếu nên em không nhìn được rõ.

Ở nhà em chỉ quanh quẩn trong phòng, ít giao tiếp với ai. Chú Hồng bảo em vẫn có thể làm việc được nên từ khi vào đây, chú cho học nghề kết cườm và kiếm được tiền, em vui lắm! Với em, chú Hồng như người cha thứ hai”, Huỳnh Đức Tính (27 tuổi, quê ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) thổ lộ.

Tính bị nhiễm chất độc da cam nên từ nhỏ bị gù lưng và chậm phát triển. Lúc mới vào đây, Tính hầu như rất nhút nhát, không dám nói chuyện với ai và chưa biết làm gì. Hiện Tính biết kết cườm rất đẹp và luôn vui cười với các bạn.

Vào Trung tâm được 3 năm, bây giờ, Lê Thị Mỹ Ái (24 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Nam) cũng trở thành “chủ lực” trong đội làm nhang của Trung tâm. Do cơn sốt bại liệt từ nhỏ nên Ái bị teo cơ, không nói được. Bây giờ, Ái đã làm được gần 2.500 cây nhang mỗi ngày. Nhiều sản phẩm do các em làm ra đã được các cơ sở ký hợp đồng thu mua dài hạn.

Ước tính mỗi năm, các em tự tạo ra được hơn 12.000 sản phẩm với thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ngoài việc ăn ở, học nghề miễn phí tại Trung tâm, các em còn được hưởng 15% lãi trên một sản phẩm do quá trình học nghề làm ra. Số tiền này được ông Hồng trao tận tay cho gia đình sau mỗi kỳ học. Ông Hồng bảo, quan trọng nhất chính là trang bị cho các em cái nghề để khi rời khỏi nơi đây, các em vẫn có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành người có ích.

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ (Theo Báo Đà Nẵng)

 

 

Nữ cán bộ Hội Chữ thập đỏ giàu lòng nhân ái


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Trung, Nguyễn Thị Huệ nhận hỗ trợ địa chỉ nhân đạo từ người dân.

Ở phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), rất nhiều người biết và quý trọng chị Nguyễn Thị Huệ, bởi chị không chỉ tâm huyết trong các phong trào chữ thập đỏ, công tác dân vận của phường, mà còn triển khai nhiều mô hình hiệu quả, nhằm giúp đỡ mọi người, nhất là những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.


Hiện nay, chị Huệ đang là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê). Đối với những cuộc vận động của Hội CTĐ, khi triển khai chị Huệ tìm những phương pháp hiệu quả để mọi người dân ủng hộ. Với cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chị Huệ tham mưu với Đảng ủy phường gắn kết với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó phường Vĩnh Trung đã phát động mô hình “Nhịp cầu nhân ái”. Từ đó, các chi hội chữ thập đỏ khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh từng đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.


Trên cơ sở danh sách cụ thể, chi hội vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cả người dân trong địa bàn phường để nhận hỗ trợ hằng tháng các đối tượng. Từ năm 2010 đến nay, chị Huệ triển khai thực hiện giúp đỡ thường xuyên cho gần 500 địa chỉ nhân đạo, với tổng số tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng. Chúng tôi được biết về trường hợp ông Trần Kiêm bị tâm thần, năm nay đã ngoài 60 tuổi, sống với em trai làm lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ông là một trong những trường hợp được nhận hỗ trợ từ năm 2010 đến nay từ ông Lê Đình Phúc (Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ số 5).

 

Ông Phúc chia sẻ: “Giai đoạn trước, gia đình chúng tôi thuộc hộ nghèo và nhận được nhiều sự giúp đỡ của bà con. Bây giờ tôi muốn giúp lại những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Khi chị Huệ triển khai mô hình này, tôi hưởng ứng ngay và nhận hỗ trợ trường hợp của ông Kiêm. Tôi cũng vận động bà con trong tổ giúp đỡ ông Kiêm và các hoàn cảnh khác”.

 

Đặc biệt, mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” được chị Huệ và Hội CTĐ phường phát động từ năm 2013, đã rất quen thuộc với mọi người và là mô hình thiết thực, dễ thực hiện hiệu quả. Lúc đầu Hội chỉ triển khai 20 hũ gạo tại 20 chi hội, nay đã nhân rộng đến 78 hũ. Mỗi tháng đều có từ 70 đến 90 kg gạo hỗ trợ thường xuyên cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn dân cư. Chị Huệ còn triển khai riêng một “kho gạo dự trữ” đặt tại phường Vĩnh Trung. Kho gạo này được người dân đóng góp mỗi tháng và luôn luôn có sẵn khoảng 300 kg cố định. Với những trường hợp khẩn cấp bất ngờ như thiên tai, bão lũ, tai nạn, tang ma… thì chị đều “xuất” kho gạo ra để hỗ trợ.

 

Trong quá trình tiếp cận các hoàn cảnh, chị Huệ nhận ra rằng, việc hỗ trợ gạo hoặc một phần kinh phí hằng tháng chỉ để các hộ khó khăn trang trải qua ngày, nhưng vẫn còn những trường hợp đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ thiết thực và lâu dài hơn nữa. Chị đã vận động các nhà hảo tâm và đóng góp từ người dân để giúp các hộ này. Như hỗ trợ 30 triệu đồng xây mới nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ 60 m2 tôn để lợp mái mới; triển khai tủ bánh mì miễn phí, thùng nước miễn phí; xin học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; đặt thùng quyên góp đối với những trường hợp ma chay quá khó khăn, mỗi lần chị vận động để các hộ có được từ 10 triệu đồng trở lên…

 

Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi năm chị Huệ vận động được khoảng 500 triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, lương thực, ngày công… để thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà đón Tết, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh miễn phí…

 

Ít ai biết rằng, chị Huệ có hoàn cảnh gia đình không may khi chồng mất sớm, chị đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời cống hiến hết mình trong công tác nhân đạo, phong trào chữ thập đỏ. Chị Nguyễn Thị Huệ đã xây dựng Hội CTĐ phường Vĩnh Trung 5 năm liền nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam. Chị Huệ tâm sự: “Những việc tôi làm được cũng đều nhờ có sự đồng thuận của các đồng nghiệp, của Đảng ủy, UBND phường và nhất là nhân dân ủng hộ. Tôi say mê công việc của mình, không quản ngại thời gian, hễ có trường hợp khẩn cấp hay có nhà hảo tâm muốn hỗ trợ, tôi đều có mặt. Bởi tôi nghĩ rằng mình may mắn hơn rất nhiều người khác, có thể giúp đỡ được ai thì hãy cố gắng làm”.

 

Bài và ảnh: THANH TÂM (Theo Báo Nhân dân)

 

 

 

Cháy mãi khát khao cứu người, giúp đời

 

(Cadn.com.vn) - Gom nhặt những đơn vị máu cứu người, xung kích tham gia nhiều hoạt động tình nguyện... là những hoạt động đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ bao Câu lạc bộ (CLB) trên địa bàn TP Đà Nẵng. Lần lượt ra đời,  đi hoạt động, các CLB đã mang đến nhiều niềm vui cho các gia đình nghèo, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

"Máu nóng" cứu người

Điển hình cho những nghĩa cử cao đẹp ấy, phải kể đến CLB Máu nóng Ban Mai Xanh và CLB Hiểu và Thương. Thành lập ngày 15-12-2014, CLB Ban Mai Xanh đã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn TP, chủ công là Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa hỗ trợ kịp thời những ca "máu nóng" và tổ chức các đợt hiến máu tập trung đáp ứng cho nhu cầu máu để chữa trị cho bệnh nhân. Với phương châm "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại", các thành viên CLB mong muốn mang lại niềm tin, hy vọng cho mọi người đúng như cái tên của nó: "Ban Mai Xanh". Đến nay CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã huy động được hơn 2.500 đơn vị máu, 200 đơn vị tiểu cầu máu, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân. Ra đời tháng 6-2015, CLB Hiểu và Thương cũng đã hiến tặng hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu máu, trong đó riêng từ đầu năm 2017 đến nay là 136 đơn vị, giúp những bệnh nhân thiếu may mắn ở các bệnh viện tại Đà Nẵng và TX Điện Bàn, Quảng Nam qua cơn nguy kịch.

Buổi hiến máu tập trung do CLB tổ chức ở Bệnh viện Ung bướu ngày 11-5.

Những ngày đầu thành lập, cả hai CLB vì số lượng thành viên còn hạn chế nên việc huy động tình nguyện viên hỗ trợ "máu nóng" còn khó khăn, trong khi việc hiến máu thì phải 3 tháng mới có thể hiến lại được. Để hoạt động hiệu quả hơn, hai CLB đã tích cực mở rộng quy mô với nhiều phương thức vận động các bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo hỗ trợ bệnh nhân, chủ yếu thông qua các trang mạng xã hội, các mối quan hệ hay trực tiếp đến các hội, đoàn thể. Đến nay, số lượng thanh niên có tinh thần nhân đạo tham gia CLB càng ngày càng tăng. Với số liệu thống kê CLB Máu nóng Ban Mai Xanh có 70 thành viên chính thức, và hơn 200 cộng tác viên ở tất cả các trường ĐH, CĐ tính đến tháng 5-2017. CLB Hiểu và Thương số lượng thành viên cũng đã lên đến 1.000 người.

Là người đồng hành với CLB Máu nóng Ban Mai Xanh từ khi thành lập đến nay, anh Duy Phú chia sẻ rằng: "Với anh mỗi đợt hiến máu, mỗi hoạt động đều là kỷ niệm với những cảm xúc khác nhau nhưng có lẽ với những ca cần "máu nóng" khi thân nhân người bệnh trực tiếp liên lạc với anh, trò chuyện xen lẫn là những cảm xúc và những dòng nước mắt khó tả. Kỷ niệm đó khó mà quên". Lê Minh Thảo - sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhiều lần tham gia hỗ trợ "máu nóng" cho CLB Máu nóng Ban Mai xanh chia sẻ: "Tôi biết đến CLB nhờ facebook qua kết bạn với anh Phúc Chủ nhiệm CLB nên lúc nào bệnh viện cần máu là tôi biết. Mang nhóm máu AB nên ít hiến tập trung, toàn chạy "máu nóng" thôi. Mỗi lần nhận điện thoại từ CLB là cố gắng sắp xếp đến thật nhanh".

Anh Trần Phước Hùng-chủ nhiệm CLB "Hiểu và Thương", bộc bạch: "Mỗi người có mỗi cách sống để bản thân cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Còn tôi chọn làm việc thiện vì đó là ý nguyện từ lâu. Tôi không giải thích được vì sao nhưng mỗi khi giúp được ai đó là cảm thấy hạnh phúc, có thêm niềm vui và cả nụ cười".

Xung kích tình nguyện

Song song với hoạt động cung cấp "máu nóng" cho những bệnh nhân khó khăn, hai CLB đều có nhiều hoạt động xã hội thiết thực và ý nghĩa. Ngoài việc vận động các Mạnh Thường Quân, hội, đoàn thể, các thành viên hai CLB còn tham gia các hoạt động gây quỹ như bán bút; xin, lượm ve chai, bán hoa trong những ngày lễ để gây thêm quỹ thực hiện các chương trình từ thiện. Đối tượng hai CLB hướng đến là các cụ già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam đang sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em chất độc da cam và các gia đình chính sách,...

Thăm, tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công Cách mạng tháng 4-2017.

Được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân, sự chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của Hội CTĐ P. Hòa Minh và Hội CTĐ TP, mọi chương trình do CLB Máu nóng Ban Mai Xanh tổ chức đều thành công tốt đẹp và lưu lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người như "Xuân yêu thương", "Tết sum vầy"... Mỗi lần tổ chức, thành viên CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đều trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, nấu bữa ăn trưa... Những món quà, hành động tuy nhỏ nhưng ấm tình người. Ngoài ra, các thành viên còn góp sức tu sửa, sơn lại nhà cho nhiều gia đình neo đơn, chính sách trên địa bàn P. Hòa Minh. Hay năm 2016, CLB tổ chức thành công chương trình "Lửa xanh tình nguyện" tại trung tâm trẻ em Chất độc da cam cơ sở 2 trên địa bàn H. Hòa Vang; hỗ trợ cho gia đình cô Nguyễn Thị Thanh (Điện Bàn-Quảng Nam) bò giống.  Đầu năm 2017 đến nay, tiếp bước các hoạt động nhân đạo, CLB tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo", "Góp Tủ đồ từ thiện", giúp đỡ người dân Quảng Ngãi thông qua Chiến dịch "Giải cứu dưa hấu"...

Ở CLB Hiểu và Thương, tháng 10-2016, CLB đã trao 600 suất cháo nấm hạt sen đến bệnh nhân ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, 200 phần quà đến bà con bị lũ lụt tại xã Tân Hóa, H. Minh Hóa, Quảng Bình. Tháng 12-2016, CLB phối hợp cùng các nghệ sĩ trẻ tổ chức đêm nhạc "Chắp cánh ước mơ" cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đặc biệt, ngày 14-12-2016, tại thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, H. Nông Sơn, Quảng Nam, CLB cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho vợ chồng anh Trần Minh Ánh sau hơn 2 tháng thi công, kinh phí hơn 40 triệu đồng. Trong đó, CLB Hiểu và Thương ủng hộ hơn 20 triệu đồng. Đầu năm nay, CLB tặng 42 suất quà Tết Yêu Thương cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo và gia cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng...

Bích Vân - Ngọc Trâm

 

Giọt máu yêu thương

.

Nhiều sinh mạng, nhiều cuộc đời trong cơn nguy cấp đã được cứu sống, tiếp tục nở hoa nhờ những giọt máu yêu thương kịp thời.

Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)
Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)

20 năm hiến máu tình nguyện

Cách đây gần 30 năm, ngày 21-9-1987, cậu bé Đinh Văn Toàn, con chị Nguyễn Thị Cúc (trú đường Mai Hắc Đế, quận Sơn Trà) vừa chào đời được một tháng thì phải nhập viện vì biến chứng còi xương, thiếu máu, chỉ có tiếp máu kịp thời mới cứu được. Nhưng thật không may, bé thuộc nhóm máu AB (rất ít trong cộng đồng), tất cả 30 người trong gia đình, họ hàng, bà con hàng xóm xếp hàng thử để hiến nhưng đều không phù hợp. Biết tin từ một người quen làm trong bệnh viện, anh Nguyễn Hữu Thành đã không chút đắn đo có mặt ở bệnh viện sau ít phút, kịp thời hiến máu cứu bé Toàn. Sau đó, gia đình nhận anh Thành là cha nuôi của Toàn. Đó là kỷ niệm đầy xúc động về lần đầu hiến máu của tình nguyện viên Lê Hữu Thành (SN 1959) – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê.

Một lần khác, năm 2008, một sản phụ ở tổ 46 phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) bị băng huyết sau khi sinh, bệnh viện truyền 2 đơn vị máu nhưng không khỏi, chỉ có truyền máu nóng mới mong cứu mạng. Thời điểm đó đã 12 giờ đêm, gia đình bệnh nhân rất hoảng loạn vì không ai cùng nhóm máu với bệnh nhân. Nhận được thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố, anh Thành tức tốc chạy đến bệnh viện trong đêm, hiến máu cứu sống mẹ con sản phụ. Hay trường hợp của cháu Lê Thị Ngọc Dung (SN 2001, người Quảng Ngãi) cũng qua cơn nguy kịch trong ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Hoàn Mỹ nhờ những giọt máu nóng kịp thời của anh Thành…

Từ khi trở thành tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ thành phố rồi Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê đến nay, anh Thành đã 37 lần hiến máu, trong đó có 2 lần hiến tiểu cầu máy (sản xuất khối tiểu cầu từ một người bằng máy tách chuyên dụng - PV). “Gần 20 năm đi hiến máu tình nguyện, đáng lẽ tôi có thể hiến nhiều hơn, nhưng bản thân sở hữu nhóm máu ít gặp nên chủ yếu chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp”, anh Thành bày tỏ. Năm 2016, anh Thành là một trong hai đại diện của thành phố Đà Nẵng ra Trung ương báo cáo tham luận, được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc. Song, nói về mình, anh Thành chỉ cười hiền khiêm tốn: “Ai ở trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm vậy thôi. Cứu người là chuyện hiển nhiên, ai cũng nên làm”, anh Thành khiêm tốn.

Huỳnh Văn Được (SN 1987) – thành viên CLB 25 Hiến máu tình nguyện của thành phố, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cũng đã có thâm niên hơn 10 năm trong phong trào hiến máu tình nguyện, với 35 lần hiến máu, trong đó có 30 lần hiến tiểu cầu máy, 5 lần hiến máu toàn phần. Từ khi còn là sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), hoạt động trong CLB “Ước mơ xanh” cùng nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện khác, Được có dịp tiếp xúc với nhiều phận đời bất hạnh và từ đó luôn tự nhủ, bản thân làm được gì để chia sẻ bớt nỗi đau, bất hạnh của cộng đồng thì nên làm. Vì vậy, việc tham gia các phong trào thiện nguyện, hay hiến máu, anh không suy nghĩ nhiều. “Những khi tình cờ nghe được thông tin bệnh nhân nào đó khỏe lại do nhận được máu mình hiến, cảm giác rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”, Được nói. Có lẽ, đó chính là những gì mà anh được “nhận lại”, sau khi “cho đi”.

Để cuộc đời tiếp tục nở hoa

Đến phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, ai cũng gọi gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường bằng cái tên thân thương “Gia đình hiến máu”. Trước khi làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Tây, chị Cúc là một tình nguyện viên xông xáo trong phong trào hiến máu tình nguyện. Nhưng rồi, chỉ hiến được 5 lần, chị bị huyết áp cao nên không thể tiếp tục hiến. Từ đó, chị ra sức vận động gia đình: con trai, em trai, các cháu ruột – những người thân đủ điều kiện cùng hiến máu. Đến nay, con trai chị hiến máu 20 lần, em trai, các cháu, người ít cũng đã 7-8 lần hiến máu, riêng gia đình chị, những năm qua đã hiến tổng cộng gần 60 đơn vị máu, chưa kể bà con, hàng xóm được chị vận động đều hăng hái, nhiệt tình hiến máu cứu người. “Ai chưa đi hiến thì thôi, hiến vài lần rồi, hiểu được ý nghĩa của việc này, mỗi lần nghe gọi thì hăng hái lắm, chạy đi đầu tiên”, chị Cúc vui vẻ kể. Như con trai chị, có lần vừa xách cặp đi học về tới nhà, chưa kịp ăn cơm, nghe Bệnh viện Phụ sản – Nhi điện báo có một ca cấp cứu cần truyền máu nóng gấp, thế là bỏ cơm chạy. “Vậy mà lúc về không thấy nó than mệt gì, còn cười tủm tỉm, có vẻ rất mãn nguyện”, chị Cúc không giấu niềm vui và  tự hào của người mẹ về con trai mình.

Theo các anh Nguyễn Hữu Thành, Huỳnh Văn Được hay chị Huỳnh Thị Cúc, điểm chung của các tình nguyện viên, hàng nghìn thành viên trong rất nhiều câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố là luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến máu cứu người. Dù đó là nửa đêm, gần sáng, ngày thường hay Tết, lễ, khi đang dở cuộc vui… tất cả họ đều bỏ lại sau lưng để tức tốc đến nơi cần đến. Và câu cửa miệng của họ khi được hỏi về hành động của mình: “Tôi chỉ làm điều bình thường như bao người, tôi làm vì thấy vui…”

Anh Đoàn Văn Hòa, cán bộ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, chủ nhân của nhiều cuộc gọi khẩn cấp đến các tình nguyện viên, chủ nhiệm câu lạc bộ, nói rằng, thật khó để kể hết những hành động, những nghĩa cử cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện tại thành phố này, những năm qua. Như bản thân anh Hòa cũng đã trên 30 lần hiến máu tình nguyện, phần lớn trong đó là những trường hợp khẩn cấp. Chính những cá nhân, gia đình như anh Hòa, chị Cúc, anh Thành, anh Được… đã viết nên những câu chuyện giản dị về lòng yêu thương, sự sẻ chia trong cộng đồng. Và chính họ, đã góp phần tô điểm nên cuộc đời này, để cuộc đời tiếp tục nở hoa…

Theo đánh giá của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, nhiều năm qua, Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện cao nhất cả nước. Toàn thành phố hiện có đến 18 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đồng thời hoạt động, với hàng ngàn tình nguyện viên tích cực. Tính riêng trong năm 2016, Đà Nẵng đã tổ chức được 123 đợt hiến máu tình nguyện với 39.700 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 35.849 đơn vị máu (đạt 108% kế hoạch năm), trong đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 31.8753 đơn vị máu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi  314 đơn vị máu, Bệnh viện Ung bướu  1.533 đơn vị máu, hiến tiểu cầu máy 972 đơn vị. Nhờ nguồn máu tình nguyện ngày càng tăng và hoạt động hiệu quả của các đội, câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố, nhóm những người máu hiếm đã góp phần đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu và cũng như kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân có nhóm máu hiếm, bệnh nhân nặng đang cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ thành phố, thành phần tham gia hiến máu chủ yếu là sinh viên (42,2%) và lao động phổ thông (44%); số người tham gia hiến máu nhắc lại 21.250 người, đạt 59,27%; tỷ lệ người dân tham gia HMTN: 3,41%. Các đơn vị vận động HMTN chủ lực là Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Liên đoàn Lao động thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp.

THANH TÂN

 

Ánh 'máu nóng'

 

TTO - Không đi chăm sóc người thân, không phải bệnh nhân, nhưng một chàng trai trẻ thường xuyên tới bệnh viện. Các bác sĩ coi anh như người nhà và hay gọi thân mật là “chú Ánh”.

Ánh 'máu nóng'
Lê Văn Ánh và một đứa trẻ mà anh cưu mang - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lê Văn Ánh, 30 tuổi, thành viên ban chủ nhiệm CLB Máu nóng tay yêu thương.

Nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng cứ có những ca khẩn cấp cần máu hoặc những hoàn cảnh ngặt nghèo cần giúp đỡ lại alô cho Ánh “máu nóng”.

Hoàn thành nghĩa vụ công an, Ánh xuất ngũ rồi tình cờ gắn bó với CLB Máu nóng tay yêu thương trong một lần hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu qua Facebook.

Như tên gọi “máu nóng” của nhóm, có không biết bao nhiêu lần Ánh mất ngủ vì những cuộc gọi “cần máu” trong đêm khuya.

Không phải vì Ánh đi cho máu, mà vì anh là địa chỉ liên lạc tin cậy và chắc chắn của nhiều y bác sĩ.

“Hơn 4 năm tham gia nhóm, tôi mới hiến máu chừng 10 lần và trung bình mỗi tháng cũng không dưới 10 lần nhận được các cuộc gọi khẩn cấp từ bệnh viện xin máu gấp. Chừ thì các bác sĩ quen mặt anh em tụi tui” - Ánh nói.

Ánh nói ngân hàng “máu sống” của CLB là vì cộng đồng và từ cộng đồng. Còn Ánh - như anh tự nhận - chỉ đơn giản là người có thời gian và tâm huyết để làm cầu nối mọi người hỗ trợ những trường hợp ngặt nghèo.

Trang Facebook của anh toàn hình ảnh bệnh nhi, những dòng kêu gọi khẩn cấp.

Sau này, để tiện lợi trong việc tìm địa chỉ máu, Ánh và ban chủ nhiệm CLB đã làm ra một phần mềm tích hợp các thông tin liên quan của hơn 1.000 thành viên cho máu thường xuyên.

Năm nào Ánh cũng nhận được bằng khen từ Hội Chữ thập đỏ. Anh Trần Phước Bình, thành viên CLB, nói: “Chuyện cùng Ánh vượt đường xa, mưa gió đêm khuya đi cho máu thì nhiều kể không hết. Có nhiều trường hợp bệnh nhân thân tình với tụi tui đến mức giữa đêm bác sĩ gọi đến để nhìn mặt họ lần cuối”.

Cùng Ánh tới những “địa chỉ đỏ” mới thấy anh thân thuộc các nơi này đến mức nào. Đến độ có trường hợp mới nhập viện lần đầu anh cũng biết luôn.

Chị Nguyễn Thị Tư - quê ở Quảng Ngãi, có con nhỏ bị ung thư máu đang điều trị tại khoa nhi tổng hợp Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng - nói ở đây ai cũng coi “chú Ánh” như người nhà vì hay gần gũi với tụi nhỏ.

“Chú Ánh tới đây hoài nên ai cũng quý. Đứa nào bệnh gì, quê ở đâu, tính tình thế nào chú đều biết cả. Có bữa mình nói thèm bữa cơm nhà, thế là hôm sau chú tự tay nấu rồi mang tới ăn cùng mẹ con tôi. Người tốt như thế bây giờ hiếm gặp” - chị 
Tư nói.

Hiện Ánh đang là nhân viên thị trường cho một công ty bánh kẹo bởi theo anh, nghề này rất hợp vì “15 ngày cày thì 15 ngày có thể thong thả” để làm thiện nguyện.

Hỏi Ánh lo chuyện “người dưng” mãi vậy có khi nào bị vợ la không, Ánh cười: “Nhiều cũng bị nhằn. Nhưng rồi lại thôi vì vợ cũng hiểu mình. Bọn mình cùng lý tưởng và cũng nhờ đi hiến máu chung mới quen nhau mà”.


TRƯỜNG TRUNG (Theo Tuổi trẻ Online)

 

 
Trang 2 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày70
mod_vvisit_counterTrong tuần70
mod_vvisit_counterTrong tháng70
mod_vvisit_counterTất cả33355

Hiện tại có: 70 khách trực tuyến