Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sự Kiện Nổi Bật10 năm - tổng giá trị vận động phong trào Tết đạt trên 51 tỷ đồng

 

 

Sáng 29/3, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 - 2018 và 5 năm hoạt động phát triển nguồn lực giai đoạn 2014 - 2018. Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phạm Quý và Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương đến dự.

 

 

 

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” ở Đà Nẵng đã được triển khai sâu rộng, có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp cùng những tấm lòng nhân ái gần xa đồng tình hưởng ứng. 10 năm qua, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ tết cho 179.843 lượt hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn thành phố, với tổng trị giá 51,3 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội toàn thành phố còn vận động 3.510 suất quà, trị giá gần 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ đồng bào nghèo, khó khăn ở tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác.

 

Riêng 5 năm (2014-2018), hoạt động phát triển nguồn lực có nhiều chuyển biến tích cực; tổng giá trị vận động nhân đạo đạt gần 207 tỷ đồng và đã hỗ trợ 437.118 lượt người nghèo, nạn nhân da cam và các hoàn cảnh khó khó khăn.

Thời gian tới, Hội tăng cường công tác tham mưu; đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kêu gọi các cấp, các ngành, toàn xã hội cùng chung tay góp sức thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ; rà soát và lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp; xây dựng kế hoạch hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác vận động, tiếp nhận, tổ chức cấp phát công khai, minh bạch, lập hồ sơ quản lý đảm bảo đúng quy định; hàng năm, vận động hỗ trợ các đối tượng yếu thế từ 20.000 suất quà Tết trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Qúy – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đề nghị tiếp tục phát huy vai trò tham mưu và phối hợp để công tác vận động và trao tặng quà tết ngày một sâu rộng, tránh bị chồng chéo và trùng lặp; Hội tiếp tục duy trì vận động, quyên góp cứu trợ tại chỗ đi đôi với việc đổi mới hình thức, phương pháp vận động xây dựng các quỹ, nguồn lực hoạt động Chữ thập đỏ. Đặc biệt cần quan tâm công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và phát huy vai trò tham mưu của các cấp ủy đảng, chính quyền để hoạt động nhân đạo đạt hiệu quả hơn.

 

Dịp này, có 13 tập thể và cá nhân được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 20 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen; 16 tập thể, cá nhân được Hội CTĐ thành phố tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức vận động và thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009-2018 và có 15 tập thể, cá nhân được Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen trong công tác vận động nguồn lực giai đoạn 2014-2018.

 

P. T

 

Hiến tạng

.

Một năm trước, tôi nói với chồng về mong muốn làm thủ tục hiến mô, tạng sau khi tôi qua đời, chồng “hứ!” liền một cái. Chồng hiểu ý nghĩa tốt đẹp của việc này và càng không cứng nhắc quan niệm “chết toàn thây”, nhưng đang trẻ trung, vui vẻ, tự dưng nói đến cái chết như có “điềm” nên chưa sẵn sàng tiếp tục trao đổi vấn đề ngay lúc đó.

Tôi phải nói với chồng, vì về mặt thủ tục pháp lý tôi không thể tự quyết định mà cần có sự đồng ý xác nhận của người thân trong gia đình. Trong vấn đề hiến mô, tạng, quyết định của người thân thậm chí quan trọng hơn cả người hiến, vì khi người có nguyện vọng hiến đã chết rồi thì làm sao họ liên hệ được với nơi tiếp nhận, do đó, quyết định của người thân mới có ý nghĩa cuối cùng.

Không ít người cũng từng nghĩ đến việc hiến mô, tạng nhưng vẫn cảm thấy nói ra nguyện vọng hoặc thực hiện thủ tục lúc này là quá sớm, bởi tin rằng cuộc sống của chúng ta còn lâu mới chấm dứt. Thật ra chúng ta đâu ai có thể khẳng định được sự sống vào ngày mai của bản thân, càng không thể “chốt” vòng đời của mình ở ngưỡng 100 tuổi, nên tính ra nghĩ về cái chết ngay lúc này mới thực tế.

Nói vậy thôi chứ để vượt qua tâm lý “cho mà không lo” là cả cuộc đấu tranh nội tại gay cấn. Đó là lý do chính khiến người chờ ghép mô, tạng vẫn xếp hàng dài dài, trong khi nguồn mô, tạng hiến luôn trong tình trạng khan hiếm và rất nhiều người đáng ra đã được sống lại phải mãi mãi ra đi chỉ vì không thể tiếp tục chờ ngày được ghép tạng.

Vận động một ai đó tự tin đăng ký hiến mô, tạng là hành trình không đơn giản, bởi như đã nói, hành động ấy phải xuất phát từ tâm nguyện và ý chí của cá nhân người hiến cùng sự đồng thuận của gia đình họ. Thế nhưng mấy hôm nay chúng ta lại đang được chứng kiến “làn sóng” tình nguyện đăng ký hiến thân thể mình sau khi qua đời lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước.

Chưa bao giờ mỗi ngày đọc báo lại được thấy những thông tin không thể ấm áp hơn: hai vợ chồng cùng nhau đi đăng ký hiến mô, tạng; một ông chồng nhận thẻ hiến mô, tạng về làm... quà 8-3 tặng vợ; cả gia đình từ bố mẹ đến các con đều đã hoàn tất thủ tục hiến mô, tạng và luôn mang thẻ hiến mô, tạng bên người như một vật kỷ niệm đáng tự hào, nhắc nhớ nhau sống thật lành mạnh để gìn giữ nội tạng cho người sau...

Và ở những nơi tiếp nhận mô, tạng trên cả nước như Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Hà Nội) hay Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng chưa bao giờ thấy con số người đi đăng ký hiến cao đột biến như những ngày qua.

Rưng rưng, cảm kích và nhen nhóm trong lòng mình mong mỏi “cho đi” là tâm trạng chung của rất nhiều người, những con người hoàn toàn xa lạ nhưng được bắt nhịp chung dòng cảm xúc trước câu chuyện bé Hải An đã hiến 2 giác mạc của mình khi em vừa ra đi (ngày 22-2-2018) vì căn bệnh ung thư.

Dù mới 7 tuổi, Hải An đã có thể nói được điều này với mẹ: “Con muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác...”. Suy nghĩ của “thiên thần nhỏ” - cách hàng triệu người đang trìu mến gọi em đã thực sự thức tỉnh và truyền cảm hứng cho rất nhiều người cũng có nguyện vọng hiến mô, tạng nhưng trước đó chưa đủ quyết tâm hành động.

Khi bắt đầu viết câu chuyện này, tôi có hỏi lại Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, một trong những đầu mối vận động hiến mô, tạng và được biết tin rất vui: Đà Nẵng hiện đã có 20 người nhận thẻ hiến mô, tạng, nghĩa là những người này đã hoàn tất thủ tục và về mặt pháp lý đã chắc chắn được thực hiện tâm nguyện khi qua đời.

Cách đây chừng 2 năm, con số này là 15 người. Dù từng ấy năm mới nhích lên được thêm 5 người nhưng đó thực sự là dấu hiệu đáng mừng vì sự “cho đi” vẫn đang lan tỏa. Có thể có đến hơn 18 cơ quan trong cơ thể một người chết được dùng để tiếp nối những sự sống khác.

Hãy nhân con số này lên với từng ấy người ở Đà Nẵng đã sở hữu tấm thẻ được cho đi thân thể mình sau khi qua đời, chúng ta có thể mỉm cười hy vọng bao nhiêu người nữa có cơ hội được sống. Riêng với số người đăng ký hiến giác mạc, Đà Nẵng đã có hàng ngàn người.

Đáng mừng hơn khi việc vận động hiến mô, tạng dù vẫn còn gặp trở ngại do tâm lý chưa sẵn sàng “chết không toàn thây” của nhiều người, nhưng sự cởi mở trong nhận thức của mọi người đã rõ lên khi việc chia sẻ chủ đề này không cần quá nhiều lời vòng vo giải thích.

Hiện nay, cơ sở y tế tại Đà Nẵng đã thực hiện được kỹ thuật ghép giác mạc và ghép thận. Đó là sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực y khoa của thành phố. Có điều, những người ở Đà Nẵng muốn đăng ký hiến mô, tạng thì phải qua các bước trung gian so với việc được nhanh chóng đến trực tiếp nơi tiếp nhận như người dân ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vì Đà Nẵng chưa có trung tâm lưu trữ mô, tạng.

Tuy vậy, khi có lòng thì một chút phức tạp hơn trong quá trình đăng ký cũng không là trở ngại, nếu người hiến đã thấu hiểu rằng việc cho đi là điều tốt đẹp nhất họ có thể làm được trên hành trình sống của mình. Một ngày nếu có nhắm mắt xuôi tay thì không chỉ là tình cảm còn đọng lại mà có thể nhịp đập, ánh mắt, nụ cười, bàn tay ấm áp của họ vẫn còn hiện hữu.

THU HOA

 

Trao 600 suất quà Tết cho người nghèo 5 xã trung du-miền núi

 

Sáng 31/1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình trao tặng 600 suất quà tết cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại 5 xã trung du-miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

 

Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng trao bảng ủng hộ 200 suất quà tết.

 

Tại chương trình, Hội đã trao 203 suất quà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam ở các xã Hòa Sơn, xã Hòa Liên, xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang), mỗi suất quà trị giá từ 500 - 600 ngàn đồng.

 

Bà Lê Thị Như Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng trao tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Chiều cùng ngày, Hội tổ chức các đoàn đến thăm và tặng các suất quà còn lại tại các xã Hòa Phú, xã Hòa Bắc.

 

Đến thời điểm hiện tại, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã trao tổng cộng 945 suất quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn, hộ bị thiệt hại do thiên tai và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Hòa Vang.

 

Tổng kinh phí tặng quà gần 800 triệu đồng, do Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và một số cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ.

 

P.Trang

 

Lũ rút chậm, hơn 7.500 hộ dân bị ngập

ĐNO - Từ 9 giờ sáng 6-11, lũ trên sông Vu Gia bắt đầu rút nhưng rất chậm do lũ chảy qua các cửa tràn của các hồ chứa thủy điện về sông Vu Gia trên dưới 2.000m3/s. (nguồn: Báo Đà Nẵng)

Đường Thăng Long đoạn qua cầu Cẩm Lệ bị ngập lũ rất sâu.
Đường Thăng Long đoạn qua cầu Cẩm Lệ bị ngập lũ rất sâu. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Đến sáng 6-11, các khu vực ngập ở hai bên sông Túy Loan lũ đã rút mạnh. Tuy nhiên, do lũ của sông Vu Gia ở mức cao nên ở ngã ba Túy Loan có hiện tượng lũ chảy từ sông Yên qua sông Túy Loan để thoát về sông Cầu Đỏ. Vì vậy, mực nước ngập trong nhà dân hạ thấp chậm.

 

Nhiều nhà dân ở huyện Hòa Vang vẫn còn ngập sâu vì lũ rút chậm.
Nhiều nhà dân ở huyện Hòa Vang vẫn còn ngập sâu vì lũ rút chậm. Ảnh: HOÀNG HIỆP

 

Lũ sông Vu Gia ở xã Hòa Tiến cũng bắt đầu rút chậm từ 9 giờ trưa 6-11. Vệt lũ trên cột mốc lũ ở xã Hòa Tiến cho thấy, mực nước lũ cao nhất trong đợt lũ này chỉ thấp hơn đỉnh lũ năm 1999 là 0,5m.
Lũ sông Vu Gia dâng cao vào rạng sáng 6-11 đã gây ngập sâu tuyến Quốc lộ 1A ở khu vực giáp cầu Quá Giáng và ở thôn Giáng Nam 2. “Lũ năm nay cao hơn đỉnh lũ năm 2013. Đa phần nhà dân ngập sâu từ 0,3-0,5m, chỉ có một xóm nhỏ ngập sâu từ 1-1,5m. Đến chiều 6-11, lũ rút rất chậm nên vẫn còn ngập Quốc lộ 1A”, ông Lê Đình Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước cho hay.

Tuyến đường Cầu Đỏ - Túy Loan vẫn còn bị ngập lũ ở nhiều đoạn.
Tuyến đường Cầu Đỏ - Túy Loan vẫn còn bị ngập lũ ở nhiều đoạn. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, đến chiều 6-11, huyện Hòa Vang có 9/11 xã (72/119 thôn) bị ngập lũ, lụt với tổng số hộ dân bị ngập là 7.569 hộ. Các địa phương đã sơ tán 319 hộ dân bị ngập sâu (chủ yếu ở huyện Hòa Vang), còn lại, người dân chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, tự di dời sang nhà người thân, quen ở khu vực cao hơn để tránh lũ.

Người dân thôn Tây An (xã Hòa Châu, h ... ) đang sơ tán ra khỏi nhà ngập lũ.
Người dân thôn Tây An (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) đang sơ tán ra khỏi nhà ngập lũ. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Về giao thông, còn nhiều tuyến đường liên xã bị chia cắt như: ĐT.601, ĐH2, ĐH409 và các tuyến đường liên thôn, liên xã ở 7 xã: Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Liên đã bị chia cắt hoàn toàn.

Lũ ngập chấm mái các nhà tạm ven sông Cầu Đỏ.
Lũ ngập chấm mái các nhà tạm ven sông Cầu Đỏ. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Đặc biệt, lũ, lụt đã gây thiệt hại nặng cho diện tích 78,9ha trồng rau, trong đó, huyện Hòa Vang có 45ha, quận Liên Chiểu 6ha, Cẩm Lệ 10,9ha, Ngũ Hành Sơn 17ha; 1ha khoai và sắn (quận Liên Chiểu), 4ha hoa cúc vừa trồng để chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán (quận Cẩm Lệ)… Ngoài ra, còn nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị thiệt hại.

“Hai mẹ con tôi trồng ít rau cải để ăn và bán, mua mắm muối, nhưng bị lũ ngập lên dập hết cả. Diện tích trồng đậu tây cũng hư hại hoàn toàn. Ngay cả khoảnh đất nhỏ trồng sả ở ven đường Cầu Đỏ - Túy Loan bị ngập lũ nên phải thu hoạch ngay và mùa sau phải trồng lại vì sau khi ngập lũ là thối rễ”, bà Đồng Thị Thoàng (trú tổ 5, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) bần thần.

Bà Đồng Thị Thoàng (trú tổ 5, phường H ... h trồng sả vì ngập lũ gây thối rễ
Bà Đồng Thị Thoàng phải nhổ trụi diện tích trồng sả vì ngập lũ gây thối rễ. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bé, một hộ nuôi cá lồng trên sông Cẩm Lệ đang cho hay: “Lứa cá diêu hồng mới nuôi gần 2 tháng, gặp lũ về nên bị chết, phải đem lên đường bán nhằm vớt vát chút vốn, nhưng nhiều người chê”.

Một bè cá diêu hồng nuôi ở sông Cẩm Lệ bị chết do lũ về được đem lên bờ bán để vớt vát vốn.
Một bè cá diêu hồng nuôi ở sông Cẩm Lệ bị chết do lũ về được đem lên bờ bán để vớt vát vốn. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Một hộ kinh doanh thuê xe múc vớt bè ... àm hỏng cầu tạm ở gần cầu Cẩm Lệ.
Một hộ dân thuê xe múc vớt bèo và rau muống dày đặc để tránh làm hỏng cầu tạm ở gần cầu Cẩm Lệ. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Một người dân đứng rất lâu để chờ có thuyền nào đi ngang xin đi nhờ vào nhà.
Một người dân đứng rất lâu để chờ có thuyền nào đi ngang xin đi nhờ vào nhà. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Ông Nguyễn Bình, Chủ tịch UBND xã Hòa Châu cho hay: “Xã có 6/8 thôn bị ngập lũ, nhưng thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên người dân chủ động phòng, chống lũ.

Hiện thôn Tây An có 120 hộ, đa phần lũ không tràn vào nhà. Xã cũng đã chuẩn bị sẵn mì tôm và phương tiện để sẵn sàng đưa vào cho dân”.

Còn theo ông Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, hiện xã có hơn 3.200 hộ bị ngập lũ. Xã đã chủ động sử dụng thuyền thường xuyên đi vào các khu dân cư để trợ giúp người dân ngập lũ và đã kịp thời đưa 3 trường hợp đi cấp cứu, đưa một trẻ em từ khu vực ngập lên đường cao tốc đoàn tụ với bố mẹ.

“Do lũ lên nhanh, đúng ngày chủ nhật nên nhiều bà con chưa kịp dự trữ thức ăn, điện lại cúp nên nhiều hộ không còn thức ăn tươi trong tủ lạnh. Có thể các hộ dân ngập lũ bị đứt bữa, nhưng không đến nỗi thiếu lương thực, thực phẩm”, ông Ngô Ngọc Trúc nói.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cũng cho hay: “Xã có 590 hộ bị ngập sâu. Người dân chủ động phòng, chống lũ theo phương châm “4 tại chỗ” và cũng có lương thực, thực phẩm trong nhà. Tuy nhiên, do ngập lũ đã hơn 2 ngày nên có thể có đứt bữa”.

Ông Ngô Văn Dụng (trú tổ 2, thôn Tâ ... en mua đem đến đầu đường ĐT.605.
Một người dân vui mừng vì bơi ghe ra nhận được bánh mì và thịt gà do người quen mua đem đến đầu đường ĐT.605. Ảnh: HOÀNG HIỆP

HOÀNG HIỆP

 

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC THÀNH ỦY VÕ CÔNG TRÍ LÀM VIỆC VỚI HỘI CHỮ THẬP ĐỎ

Đổi mới, chuyên nghiệp hóa hoạt động nhân đạo, từ thiện

 

Sáng 2-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ thành phố về hoạt động từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến.Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phạm Quý.

 

 

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu kết luận buổi làm việc.  		    Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lê Thị Như Hồng cho biết, tổng kinh phí hoạt động công tác hội và thực hiện các chương trình, dự án nhân đạo trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 32 tỷ đồng; trong đó, nổi bật là thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2017” trị giá hơn 6,248 tỷ đồng.

 

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã hỗ trợ 3.366 địa chỉ nhân đạo với tổng kinh phí hơn 6,31 tỷ đồng. Hội đã vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ với kinh phí gần 1,54 tỷ đồng và 140 thùng hàng lương thực, sách vở, hàng hóa.

 

Các cấp hội đã thăm hỏi, tặng 22.249 suất quà cứu trợ đột xuất cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 7,1 tỷ đồng; vận động thăm hỏi, tặng quà cứu trợ cho 3.397 hộ nghèo các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam với tổng giá trị gần 1,7 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tổ chức suất ăn miễn phí cho hơn 66.000 lượt người tại các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội với giá trị hơn 1,156 tỷ đồng. Tại buổi làm việc, Hội Chữ thập đỏ thành phố kiến nghị một số nội dung liên quan đến chính sách cho người làm công tác hội, kinh phí hoạt động và trang thiết bị để thực hiện tốt các hoạt động hiến máu nhân đạo…

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố và các cấp trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố cần tiếp tục huy động sức mạnh của cộng đồng để chung tay hành động, giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do những yếu tố tiêu cực gây ra cho người dân thành phố, góp phần cùng thành phố làm tốt công tác an sinh xã hội. Hội cần triển khai thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ của thành phố mà Đại hội Hội Chữ thập đỏ thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra.

 

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, nhất là Luật Hoạt động Chữ thập đỏ năm 2008.

 

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh-thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cộng đồng dân cư về các hoạt động tương thân, tương ái, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa, ứng phó thảm họa và các hoạt động xã hội để phát huy mạnh mẽ các tiềm lực nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và mọi người dân.

 

Đồng thời, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cấp hội; triển khai thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết với các ban, ngành, đoàn thể; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội, bảo đảm tính chủ động, sáng tạo và chuyên nghiệp hóa, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở gắn với những địa chỉ cụ thể, con người cụ thể cần được hội và toàn xã hội quan tâm giúp đỡ.

 

Song song đó, tiếp tục duy trì vận động quyên góp cứu trợ tại chỗ và đổi mới hình thức, phương pháp vận động xây dựng quỹ, nguồn lực hoạt động Chữ thập đỏ; làm tốt công tác quản lý thu chi hoạt động Chữ thập đỏ, bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ các quy định của Nhà nước, đối tác tài trợ về vận động, tiếp nhận, thực hiện thu chi các quỹ hoạt động Chữ thập đỏ.

 

Ngoài ra, kịp thời phát hiện và biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, những tập thể, cá nhân có nghĩa cử cao đẹp để phong trào thi đua của hội thực sự trở thành động lực quan trọng, liên kết sức mạnh của toàn xã hội trong các việc làm nhân đạo.

 

Hội cần tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế thông qua các chương trình, dự án nhân đạo và phát triển của Hội; tranh thủ sự giúp đỡ của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế, các chính phủ, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, Việt kiều nhằm tăng cường nguồn lực cho hoạt động nhân đạo, từ thiện ở thành phố; quản lý, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả các nguồn viện trợ trong lĩnh vực hoạt động nhân đạo.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành liên quan cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển tổ chức Hội, phát triển số lượng và chất lượng hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực tiếp hoạt động tại các địa bàn dân cư, làm hạt nhân trong mọi hoạt động nhân đạo; có chính sách đối với đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên trách Chữ thập đỏ nhằm đáp ứng nhiệm vụ lâu dài của hội.

 

Trong 9 tháng, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức 83 đợt hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 28.152 đơn vị máu, đạt hơn 85% kế hoạch năm 2017. Hội tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của các Đội hiến máu dự bị, CLB hiến máu tình nguyện, nhóm những người máu hiếm..., bảo đảm cung cấp đủ nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện.

VIỆT DŨNG (Theo Báo Đà Nẵng)

 
Trang 1 trong tổng số 12

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày85
mod_vvisit_counterTrong tuần85
mod_vvisit_counterTrong tháng85
mod_vvisit_counterTất cả33370

Hiện tại có: 83 khách trực tuyến