Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sự Kiện Nổi Bật“Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”

Đây là chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay. Chủ đề nhấn mạnh sự có mặt của tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ ở khắp nơi trên thế giới, từ thành thị đến nông thôn, vùng xa xôi, hẻo lánh. Ở đâu có người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai, chiến tranh cần sự trợ giúp, ở đó có tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ.

Chủ đề của năm nay cũng nhấn mạnh những tác động, nỗ lực mà Phong trào đã đem lại không nằm ngoài mục tiêu cao cả “vì mọi người”. Họ có thể là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh và hoạt động Chữ thập đỏ hướng tới cải thiện cuộc sống của họ. Họ cũng có thể là những tình nguyện viên, những nhân viên Chữ thập đỏ, những người luôn sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo.

Theo thống kê của Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, trong số khoảng 1 tỷ người trên khắp thế giới mong muốn trở thành tình nguyện viên nhưng chỉ có hơn 16 triệu người trở thành tình nguyện viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ, thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người dễ bị tổn thương. Trong tình huống khẩn cấp, họ trực tiếp tham gia sơ cấp cứu, cứu sống tính mạng người dân khỏi đống đổ nát, vận chuyển cứu thương, hỗ trợ lương thực, nước uống, triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý cho những người có nhu cầu trợ giúp.

 

Tại Việt Nam hiện có hơn 400.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động trong các lĩnh vực, như: sơ cấp cứu, hiến máu tình nguyện, khám, chữa bệnh nhân đạo, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, thảm họa…Trên hành trình “vì mọi người” đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang thực hiện ngày càng hiệu quả vai trò là nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, để những tấm lòng hảo tâm đến với những người cần sự trợ giúp một cách kịp thời, hiệu quả nhất.

 

Với chủ đề “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế 8/5 năm nay kêu gọi mỗi người làm công tác nhân đạo dưới ngôi nhà chung Chữ thập đỏ Việt Nam, đặc biệt là các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiếp tục cùng phấn đấu, cùng cống hiến với tinh thần “ở mọi nơi, vì mọi người”, cùng thi đua tổ chức trợ giúp thường xuyên, thiết thực các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn mình sinh sống, làm việc theo đúng tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo do Hội tổ chức, trước mắt vận động ủng hộ nguồn lực dành cho đồng bào miền Trung, Tây nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn, góp phần tạo thêm nguồn lực trợ giúp đồng bào vùng hạn, mặn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; Tuyên truyền sâu rộng về lịch sử xây dựng và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, về các hoạt động, các phong trào, các cuộc vận động do Hội tổ chức, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ và tham gia hoạt động Hội.

 

Ngày 04/05/2016

Hiền Anh

 

Các cấp Hội Chữ thập đỏ tặng hơn 16.000 suất quà Tết cho các hoàn cảnh khó khăn

 

Tính đến ngày 1/2, các cấp hội CTĐ toàn thành phố Đà Nẵng đã vận động, trao tặng 16.046 suất quà Tết (tổng trị giá gần 5 tỷ đồng) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và người khuyết tật trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận.


 


 

Các tình nguyện viên CTĐ (CLB Sống để yêu thương) làm "bánh chưng xanh Tết an lành"

 

Trong đó, một số quận huyện vận động được số lượng lớn quà Tết cho người nghèo, như: Hội CTĐ quận Thanh Khê (3533), quận Sơn Trà (3847), huyện Hòa Vang (2519),...


Từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các cấp hội CTĐ trong toàn thành phố tiếp tục vận động, trao tặng quà cho các đối tượng, phấn đấu mỗi suất quà trị giá từ 300.000 đồng trở lên. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và người khuyết tật" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.

Tổng hợp

 

 

Giúp bạn, giúp mình

 

Học sinh Trường THCS Lê Độ “mổ” heo đất giúp bạn vượt khó.

1.000, 2.000 rồi 3.000 đồng... bỏ vào heo đất, đó là những món tiền quà sáng được học sinh Trường THCS Lê Độ góp lại để dành giúp bạn và là một trong những hoạt động giúp bạn, giúp mình mà Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường triển khai trong những năm qua.

 

Nuôi heo đất giúp bạn


Bố làm thợ xây dựng ở xa, mẹ bán buôn lặt vặt nên cuộc sống khá chật vật nhưng bù lại, Nguyễn Đạo Thông rất ngoan và học giỏi. Thông vừa làm lớp trưởng lớp 7/1, vừa tham gia nhiều hoạt động khác của trường. Bố mẹ Thông mắc bệnh hiểm nghèo nên bao nhiêu tiền dành dụm đều dùng để mua thuốc men. Vì vậy, nhiều năm nay, gia đình Thông phải sống chen chúc trong phòng trọ chật chội.

 

“Mình chỉ mong học thật giỏi để sau này có việc làm kiếm tiền xây nhà cho bố mẹ”, Thông chia sẻ. Những đồng tiền nuôi heo đất do các bạn đóng góp đã giúp Thông có quần áo mới, sách vở, tiếp bước cho em trên con đường đến trường.

 

Trong khi đó, hoàn cảnh của Lê Văn Tâm, học sinh lớp 6/7, Trường THCS Lê Độ còn khó khăn hơn. Mẹ mất, bố bị bệnh nằm một chỗ, mọi lo toan đều dồn lên đôi vai của người bà đã ngoài 70 tuổi. Chán nản, Tâm thường xuyên nghỉ học. Thầy cô và các bạn đến nhà động viên, Tâm mới đi học trở lại. Những bộ quần áo, cặp sách, xe đạp… là những món quà nhỏ nhưng trở thành động lực lớn giúp Tâm vượt qua khó khăn và mặc cảm để tiếp tục việc học.

 

Hằng năm, vào tuần học đầu tiên, nhà trường tổ chức phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, triển khai tới 38 lớp với thời gian thực hiện gần 6 tháng. Sau gần 3 tháng, nhà trường tổ chức cắt heo sơ kết đợt 1 và phát động giai đoạn 2. Mỗi lớp tự mua một con heo đất, đánh số tên lớp và đặt tại tủ kính do nhà trường trang bị.

 

“Ngày mổ heo thực sự trở thành ngày hội của thầy và trò nhà trường. Ai cũng chờ xem lớp nào sẽ trở thành “kiện tướng chăn nuôi” với các giải thưởng lớp nuôi heo nặng ký nhất, lớp có heo trang trí đẹp và ý nghĩa nhất của từng khối”, thầy Lê Đình Sơn, Hiệu phó nhà trường, cho biết.

 

Cũng theo thầy Sơn, mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” giáo dục học sinh truyền thống nhân ái, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đồng thời biết tiết kiệm những đồng tiền lẻ. Riêng trong năm qua, từ phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, các em đã góp được hơn 89 triệu đồng.

 

Nhà trường trích lại 50% dành cho lớp chăm lo phong trào khuyến học, phong trào giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 50% được nhà trường sử dụng vào những đợt phát thưởng, tặng quà như: tặng quần áo, học bổng cho học sinh vượt khó, tặng quà Tết, hỗ trợ kịp thời học sinh ốm đau hoặc bị tai nạn...

 

Thành lập đội thiếu niên chữ thập đỏ


Mỗi lớp có 2 học sinh tham gia Đội thiếu niên chữ thập đỏ do nhà trường thành lập, với nhiệm vụ gắn kết các hoạt động nhân đạo xã hội để tuyên truyền cho học sinh trong lớp thông qua tiết chào cờ đầu tuần, tiết sinh hoạt lớp cuối tuần. Nội dung bao gồm: tuyên truyền biện pháp, cách phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống; tư vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa tai nạn thương tích ngay tại lớp học, giáo dục kỹ năng sống...

 

“Mỗi thành viên là một tuyên truyền viên tích cực và là cầu nối thông tin giữa hoạt động của lớp với nhà trường, thông báo và giúp đỡ bạn trong lớp khi bạn đau, ốm, bị tai nạn… Nhờ vậy, chúng tôi nắm từng hoàn cảnh cụ thể của từng học sinh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các em để giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời”, thầy Lê Đình Sơn nói.

 

Thầy Sơn đặc biệt nhấn mạnh việc các em trong Đội thiếu niên chữ thập đỏ là những tuyên truyền viên tích cực, nòng cốt về phong trào phòng tránh tai nạn thương tích trong trường. “Chúng tôi đã tập huấn cho các em để có thể hướng dẫn sơ cấp cứu đột xuất cho các bạn trong lớp và trực tiếp thông báo với cán bộ y tế hoặc Ban giám hiệu nhà trường”, thầy Sơn cho biết. Với những nỗ lực đó, trường được 2 lần nhận bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng nhiều giấy khen của Thành Hội và Quận Hội.

 

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ (Theo Báo Đà Nẵng)

 

Trao tặng bò sinh kế cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn

 

Ngày 4/8/2015, tại UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Hòa Vang tổ chức buổi lễ trao tặng bò sinh kế cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Đây là kết quả vận động và đóng góp của Hội Chữ thập đỏ các cấp TP. Đà Nẵng.

 


 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 21 con bò sinh sản cho 21 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã: Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang với tổng trị giá 210 triệu đồng.

 

Phát biểu tại lễ trao bò, ông Bùi Nam Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nhấn mạnh Đây là hoạt động nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chung tay, góp sức của Hội Chữ thập đỏ đồng hành với bà con vượt qua khó khăn, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng…Các hộ gia đình khi nhận được bò cam kết sẽ chăm sóc tốt để vật nuôi sớm sinh sản mang lại hiệu quả về kinh tế cho gia đình, góp phần sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

 

Những con bò sinh sản được trao cho các hộ nghèo sẽ được các hộ dân mang về và chăm sóc tại gia đình. Khi bò đẻ lứa đầu tiên sẽ giao 1 con bò con cho các hộ nghèo khác, các hộ dân sẽ được giữ lại con bò sinh sản và các lứa con sau như là tài sản của gia đình để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ thiết thực của các cấp Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, cùng chung sức với các địa phương khó khăn nhằm giúp cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo có con giống để vươn lên phát triển kinh tế, thúc đẩy tiến trình giảm nghèo nhanh và bền vững, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm trên địa bàn còn nhiều khó khăn.

Thực hiện chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2013 đến nay, các cấp Hội CTĐ Đà Nẵng đã vận động hỗ trợ 60 con bò sinh sản cho 60 hộ nghèo với tổng trị giá 612 triệu đồng.

P. Trang

 

Tổng giá trị hoạt động nhân đạo 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 26 tỷ đồng

 

Tổng giá trị kinh phí đạt trên 26 tỷ đồng. Đó là kết quả các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015.

 


 

Sáng ngày 8/7/2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng kỳ họp thứ 9, khóa VII: Sơ kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự Hội nghị có ông Phan Như Nghĩa, Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố; ông Nguyễn Thuận, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên trong Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các quận huyện Hội, đại diện Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng.

 

Thay mặt Ban Chấp hành, ông Nguyễn Thuận, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố báo cáo kết quả công tác Hội 6 tháng đầu năm 2015 và trình bày kế hoạch công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng cuối năm 2015. 6 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị kinh phí vận động, tiếp nhận thực hiện hoạt động công tác Hội và các chương trình dự án nhân đạo đạt 26 tỷ 543 triệu đồng (tăng 933 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2014).

 

Trong đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục xây dựng và phát triển 12 mô hình hoạt động CTĐ theo Quy chế của Trung ương Hội: Đội Ứng phó thảm họa cấp thành phố, Đội khám, chữa bệnh Sơ cấp cứu CTĐ thành phố, 12 điểm sơ cấp cứu, 16 đội hiến máu dự bị, CLB 25,…  Thành Hội tiếp tục duy trì thực hiện các dự án nhân đạo: cấp học bổng định kỳ thường xuyên cho 46 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Tổ chức CAAA (Thụy Điển tài trợ; Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi nuôi dưỡng 25 cháu; Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Chữ thập đỏ dạy nghề miễn phí cho 48 học sinh khuyết tật và nạn nhân da cam.

 

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2015, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ 3.985 địa chỉ trị giá 6 tỷ 152 triệu đồng, trong đó: trợ dưỡng tiền, gạo thường xuyên hàng tháng cho 1.485 người già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật, NNCĐDC; Hỗ trợ học bổng, học nghề cho 1997 học sinh nghèo, khó khăn; xây mới 1 nhà, sữa chữa 14 nhà và trợ vốn, phương tiện sinh kế cho 218 hộ nghèo; hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho 201 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và phương tiện thiết bị cho 70 người khuyết tật.

Dịp này, hội nghị cũng đã kiện toàn, bầu bổ sung Ban Chấp Hành Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

 

P.T

 
Trang 5 trong tổng số 12

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày39
mod_vvisit_counterTrong tuần39
mod_vvisit_counterTrong tháng39
mod_vvisit_counterTất cả33324

Hiện tại có: 39 khách trực tuyến