Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sự Kiện Nổi BậtKhơi dậy tinh thần cộng đồng vì sự tiến bộ xã hội và phát triển bền vững của thành phố

 

Ngày 8-5, Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2010 – 2015. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ông Nguyễn Thuận, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết, trong 5 năm qua, Hội đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, có quy mô sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, tiêu biểu như phong trào “tương thân tương ái”, cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “hiến máu nhân đạo”, phong trào tình nguyện “vì sự an toàn và phát triển cộng đồng”.

 

 

Các tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của UBND TP vì những thành tích xuất sắc trong việc vận động các địa chỉ nhân đạo năm 2014

 

Thông qua các phong trào và các cuộc vận động, Hội đã quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng trị giá hơn 203,5 tỷ đồng (tăng hơn 2 lần so với giai đoạn 2005-2009), hỗ trợ giúp đỡ cho 378.545 lượt người nghèo, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai, người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh và các cộng đồng, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, tai nạn. Từ năm 2010 đến 2014, Hội đã vận động, tiếp nhận gần 135.900 đơn vị máu tình nguyện, tăng 69.447 đơn vị máu so với giai đoạn 2005-2009. Riêng trong năm 2014, Hội đã vận động được 32.348 đơn vị máu tình nguyện, đáp ứng 99,2% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện của Đà Nẵng với tỷ lệ dân số thành phố tham gia hiến máu tình nguyện đạt 3,25% (toàn quốc là 11,7%). Bên cạnh đó, Hội cũng đã huy động được 1.600 tình nguyện viên tham gia phục vụ cho sự an toàn và phát triển của cộng đồng.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương những nỗ lực và kết quả thi đua Hội Chữ thập đỏ TP đã đạt được trong 5 năm qua, qua đó khẳng định được vai trò nòng cốt của Hội trong các hoạt động nhân đạo, góp phần tích cực vào các mục tiêu an sinh xã hội của thành phố. Đối với việc triển khai nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới, Phó Chủ tịch lưu ý Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát thực tiễn, đời sống của người dân, nhất là các đối tượng đang gặp khó khăn, dễ bị tổn thương, yếu thế để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời, trong đó chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo mang tính phát triển bền vững để phục vụ được nhiều đối tượng khó khăn với chất lượng cao hơn. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các giá trị nhân đạo, về chủ trương thực hiện các chính sách an sinh xã hội của thành phố, qua đó khơi dậy tinh thần cộng đồng và sự chung tay hành động của mỗi cá nhân vì sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển bền vững của thành phố. Đồng thời, tích cực chủ động, triển khai sâu rộng, có chất lượng các phong trào thi đua và hoạt động nhân đạo, gắn với các chương trình phát triển có ý nghĩa xã hội của thành phố và cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” nhằm tập hợp, động viên cán bộ, Đảng viên, hội viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân tham gia với quy mô rộng hơn, hiệu quả cao hơn.

 

Nhân dịp này, với những thành tích đã đạt được, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vinh dự đón  nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp tích cực trong giai đoạn 2010-2015. Bên cạnh đó, 14 tập thể được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua giai đoạn 2010-2014; 15 gia đình được nhận Bằng khen của UBMTTQVN TP vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện; cùng 9 tập thể và 7 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND TP vì những thành tích xuất sắc trong việc vận động các địa chỉ nhân đạo năm 2014.

 

QUỲNH ĐAN (Theo Cổng thông tin điện tử thành phố)

 

Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng lần thứ IV (2010-2015)

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ

 

Sáng ngày 8/5/2015, tại hội trường Hội đồng nhân dân thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ thành phố lần thứ IV (2010-2015).

 

Đến dự hội nghị có ông Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký TW Hội CTĐ Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Thành ủy viên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Phan Như Nghĩa – Phó Tổng thư ký TƯ Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và các sở, ban ngành, đoàn thể của thành phố, UBND, Ban Dân vận, Hội CTĐ các quận huyện và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phan Như Nghĩa - Chủ tịch Hội CTĐ TP. Đà Nẵng chào mừng các đại biểu, đơn vị, cá nhân đã về tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến Hội CTĐ TP lần thứ IV (2010-2015). Báo cáo kết quả, kinh nghiệm thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015, xác định phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua và công tác khen thưởng của toàn Hội giai đoạn 2015-2020, ông Nguyễn Thuận - Phó Chủ tịch Thành Hội khẳng định “Trong 5 năm qua, phong trào thi đua Hội CTĐ với quy mô phát triển ngày càng sâu rộng, nội dung thiết thực, có sức lan tỏa được các cấp, các ngành, các tổ chức hưởng ứng và thu hút đông đảo lực lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân tham gia làm công tác từ thiện nhân đạo ngày một hiệu quả. Từ năm 2010 đến 2014 thông qua các phong trào và các cuộc vận động đã quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng trị giá trên 203 tỷ 508 triệu đồng (tăng hơn 2 lần so với giai đoạn 2005-2009) hỗ trợ giúp đỡ cho gần 378.545 lượt người nghèo, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai, những người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh và các cộng đồng, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, tai nạn.”

 

Để cụ thể hóa công tác nhân đạo từ thiện của Hội CTĐ TP trong những năm qua, các cấp Hội, đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến, đã chia sẻ bằng các tham luận như “Xây dựng Hội cơ sở vững về tổ chức, mạnh về hoạt động nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Khánh Bắc, “Xây dựng tổ chức Đội thiếu niên Chữ thập đỏ và mô hình vận động trợ giúp nhân đạo trường học” của Chi hội CTĐ trường THCS Lê Độ, “Vượt khó trong học tập – Vươn lên trong cuộc sống” của em Lê Thị Đào đại diện cho các em nhận học bổng của Hội CTĐ thành phố, “Tấm gương sáng về gia đình hiến máu tình nguyện” của anh Nguyễn Hữu Thành, “Tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” của Hội CTĐ phường Thọ Quang,...

 

Phát biểu của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Tp đã biểu dương thành tích những cá nhân, đơn vị điển hình tiên tiến của Hội CTĐ TP đã đạt được trong nhiều năm qua và định hướng mục tiêu phong trào thi đua những năm đến của các cấp Hội CTĐ TP. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt TƯ Hội CTĐ Việt Nam, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký TƯ Hội CTĐ Việt Nam đã nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những việc làm cụ thể, thiết thực của Hội CTĐ TP trong công tác nhân đạo nhiều năm qua và chỉ đạo, định hướng công tác Hội CTĐ TP những năm tiếp theo.

Ông Đoàn Văn Thái - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký TW Hội CTĐ Việt Nam trao Bằng khen TW Hội cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc

 

 

 

Với những thành tích xuất sắc của Hội CTĐ TP. Đà Nẵng, từ năm 2010 đến năm 2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Cũng tại hội nghị, đã có 14 tập thể có thành tích xuất sắc giai đoạn 2010-2015 được nhận Bằng khen của Trung ương Hội, 15 gia đình hiến máu tình nguyện nhiều lần được nhận Bằng khen của UBMT thành phố, 12 cán bộ chi hội khu dân cư và trường học có thành tích xuất sắc giai đoạn 2010-2015 được nhận Bằng khen của UBMT thành phố. Dịp này, UBND thành phố cũng đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 7 cá nhân thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” năm 2014.

Bế mạc hội nghị ông Phan Như Nghĩa- Chủ tịch Hội CTĐ thành phố thay mặt Ban Thường vụ Hội CTĐ thành phố phát động các cấp hội, toàn thể cán bộ, hội viên, TNV CTĐ tích cực hưởng ứng và có trách nhiệm thực hiện tốt Chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của UBND thành phố về phong trào thi đua “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” đồng thời tích cực hưởng ứng chiến dịch toàn cầu kỷ niệm 50 năm ra đời 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào CTĐ và TLLĐ quốc tế nhân kỷ niệm Ngày CTĐ và TLLĐ quốc tế 8/5/2015.

 

P.T

 

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay: “Bảy nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ”

Nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay, Phong tràoChữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế sẽ phát động chiến dịch toàn cầu kỷ niệm 50 năm ra đời 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào vào năm 1965 tại Viên (Áo). Đây là dịp để chúng ta ôn lại ý nghĩa thiêng liêng của 7 nguyên tắc được áp dụng trong các hoạt động Chữ thập đỏ nhằm trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Bảy nguyên tắc đó là: Nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu.

 

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như mọi tầng lớp xã hội về 7 nguyên tắc của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; đồng thời thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

 

Chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh,… diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu đặt ra những thách thức lớn đối với nhu cầu trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương. Mặc dù vậy, nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế vẫn không thay đổi, là định hướng hành động của Phong trào, dẫn dắt những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu hoạt động để phục vụ cộng đồng, bất kể chủng tộc, tín ngưỡng, màu da.

 

Ngày 8/5 là ngày sinh của Henry Dunant – người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ. Để ghi nhớ công lao của ông, thế giới đã lấy ngày này làm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

 

Ngày 24/6/1859 ở Solferino – một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp – Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên,một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.

 

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách co tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.

 

Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) (tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương gồm 5 thành viên: Henry Dunant, Luật Gustave Moynier, Tướng Guillaume Henri Dufour, Tiến sĩ Louis Appia, Tiến sĩ Theodore Maunoir, đều là công dân Thụy Sĩ) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt – chữ thập đỏ trên nền trắng – để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trườngđã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay, đã có 189 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

 

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu.

 

Q.A

 

Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5/2015)

 

 

1. Lịch sử ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

 

Ngày 24/6/1859 ở Solferino – một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp – Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên,  một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant  đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.

 

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách co tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.

 

Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) (tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương gồm 5 thành viên: Henry Dunant, Luật Gustave Moynier, Tướng Guillaume Henri Dufour, Tiến sĩ Louis Appia, Tiến sĩ Theodore Maunoir, đều là công dân Thụy Sĩ) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt – chữ thập đỏ trên nền trắng – để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường  đã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay, đã có 189 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

 

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

2. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – 1 trong 189 Hội quốc gia thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế gồm ba thành phần: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia. Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là một tổ chức nhân đạo có mạng lưới rộng nhất trên thế giới với hàng triệu tình nguyện viên, hoạt động chuyên nghiệp giúp đỡ hàng triệu nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh mỗi năm.

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Ngày 05/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm đến Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ, tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ 12/8/1949. Với việc ký tham gia Công ước này, ngày 04/11/1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

 

Trải qua hơn 68 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên có uy tín và có những đóng góp tích cực đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa…Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các Phong trào lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”…

 

3. Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “Bảy nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ”


Chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh,… diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu đặt ra những thách thức lớn đối với nhu cầu trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương. Mặc dù vậy, nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế vẫn không thay đổi, là định hướng hành động của Phong trào, dẫn dắt những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu hoạt động để phục vụ cộng đồng, bất kể chủng tộc, tín ngưỡng, màu da.

 

Nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay, Phong trào  Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế sẽ phát động chiến dịch toàn cầu kỷ niệm 50 năm ra đời 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào vào năm 1965 tại Viên (Áo). Đây là dịp để chúng ta ôn lại ý nghĩa thiêng liêng của 7 nguyên tắc được áp dụng trong các hoạt động Chữ thập đỏ nhằm trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Bảy nguyên tắc đó là: Nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu.

 

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như mọi tầng lớp xã hội về 7 nguyên tắc của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; đồng thời thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc trong hoạt động Chữ thập đỏ vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

 

4. Bảy nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế


Nhân đạo: Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ra đời từ mong muốn mang lại sự trợ giúp không phân biệt đối xử đối với những người bị thương trên chiến trường, nỗ lực sử dụng khả năng quốc tế và quốc gia của mình để ngăn ngừa và giảm bớt đau thương của nhân loại ở bất cứ  nơi nào có thể tìm thấy. Mục đích hoạt động của Phong trào là bảo vệ tính mạng và sức khoẻ, đảm bảo sự tôn trọng con người. Phong trào thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị, sự hợp tác và hoà bình bền vững giữa các dân tộc.

 

cPhong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế không phân biệt quốc tịch, sắc tộc, tĩn ngưỡng tôn giáo, đẳng cấp và quan điểm chính trị. Phong trào nỗ lực trong triển khai các hoạt động nhằm giảm nhẹ sự đau khổ của mọi cá nhân, theo nhu cầu của họ và ưu tiên trợ giúp những người bất hạnh nhất.

 

Trung lập: Để luôn có được sự tin tưởng của các bên, Phong trào không đứng về phe nào trong các cuộc xung đột hoặc tham dự vào các cuộc tranh luận về chính trị, sắc tộc, tôn giáo hay hệ tư tưởng.

 

Độc lập: Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế hoàn toàn độc lập. Các Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trong khi trợ giúp cho Chính phủ về các hoạt động nhân đạo vừa phải tuân thủ luật pháp của Nhà nước mình, vừa phải luôn duy trì quyền tự chủ để có thể luôn luôn hành động phù hợp với các nguyên tắc của Phong trào.

 

Tự nguyện: Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào trợ giúp tự nguyện, không xuất phát từ bất kỳ mong muốn kiếm lợi nào.

 

Thống nhất: Ở mỗi nước, chỉ có duy nhất một Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ. Các Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia này phải được mở rộng cho mọi người cùng tham gia. Hội thực thi sứ mệnh nhân đạo của mình trên phạm vi toàn lãnh thổ.

 

Toàn cầu: Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế có phạm vi toàn cầu, trong đó tất cả các Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia có tư cách và vị thế bình đẳng, chia sẻ trách nhiệm và nhiệm vụ một cách bình đẳng trong việc giúp đỡ lẫn nhau.

 

 

BAN TRUYỀN THÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC

TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM


 

Tuyên bố chung của Lãnh đạo các Hội quốc gia Đông Nam Á - Phnom Penh, 2/2015

Ngày 26/2/2015, Hội nghị Lãnh đạo các Hội quốc gia Đông Nam Á thường niên lần thứ 12 đã kết thúc tốt đẹp tại Phnom Penh, Campuchia. Hội nghị thành công trong việc đưa ra tuyên bố chung về cam kết biến các kết quả thảo luận tại hội nghị thành hành động:


- Về nguyên tắc hành động: Hội nghị tái khẳng định tính phù hợp và tầm quan trọng của các Nguyên tắc cơ bản của Phong trào, cam kết thực hiện các nguyên tắc này trong thực tiễn hoạt động của mỗi Hội quốc gia. Các nguyên tắc này thực sự quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và sự an toàn của cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như sự thống nhất của Phong trào trên cấp độ toàn cầu.
- Luật Phòng chống thiên tai/thảm họa: hợp tác với các Chính phủ, tổ chức trong khu vực và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo để hỗ trợ việc xây dựng Luật Phòng chống thiên tai/thảm họacấp quốc gia và khu vực. Các khung pháp lý này nếu được xây dựng tốt sẽ có ích cho hoạt động của cộng đồng các tổ chức làm nhân đạo và củng cố khả năng chống chọi và phục hồi của những đối tượng dễ bị tổn thương trong các khu vực ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa. Ghi nhận những bước tiến trong khu vực từ sau khi có tuyên thệ chung được đưa ra tại Hội nghị quốc tế lần thứ 31 của Phong trào. Các Hội quốc gia sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp cùng các chính phủvà tái khẳng định cam kết, lời hứa này tại Hội nghị quốc tế lần thứ 32 sắp tới tại Geneva tháng 12/2015.
- Về vai trò bổ trợ của các Hội quốc gia: Nhận thức được vai trò bổ trợ cho Chính phủ nhưng không làm mất đi sự độc lập của các Hội quốc gia, các Hội quốc gia Đông Nam Á cam kết thúc đẩy công tác ngoại giao nhân đạo nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của Hội quốc gia mình với công chúng nói chung, chính quyền nói riêng, để có những ảnh hưởng trong quá trình xây dựng các chiến lược quốc gia, xây dựngpháp luật và các cơ chế đảm bảo nhu cầu của các đối tượng dễ bị tổn thương nhất được ghi nhận và đáp ứng trong mọi tình huống.
- Thúc đẩy Hòa bình và văn hóa phi bạo lực:Các Hội quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng nhau thúc đẩy đối thoại và hiểu biết lẫn nhau giữa các bên liên quan tới các vấn đề như văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng, đồng thời quan tâm giải quyết mối quan ngại về tình trạng nhiều nhóm người, đặc biệt đối tượng di cư/nhập cư, bi gạt bên lề xã hội, đảm bảo rằng các Hội quốc gia Đông Nam Á có những đóng góp cho việc xây dựng một nền văn hóa tôn trọng sự đa dạng, một nền văn hóa chung sống hòa bình và phi bạo lực. Các Hội quốc gia tự gánh lên mình trách nhiệm của các nhà ngoại giao nhân đạo, tạo ra những diễn đàn cho các chuyên gia, các bên liên quan trong và ngoài Phong trào nhằm thúc đẩy đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, đảm bảo phù hợp với Nguyên tắc Vô tư của Phong trào.
- Ngoại giao nhân đạo: Các Hội quốc gia Đông Nam Á cam kết giảm thiểu những tác động của thiên tai đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc tăng cường hơn nữa công tác ngoại giao, vận động chính sách ở cả cấp quốc gia và khu vực. Cùng nhau, chúng ta sẽ giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương nói lên những quan ngại, những vấn đề của họ, giúp tiếng nói của họ tới được các lãnh đạo, những người có vai trò đưa ra các quyết sách liên quan.
- Môi trường hoạt động nhân đạo có nhiều thay đổi: Các Hội quốc gia Đông Nam Á ghi nhận sự thay đổi nhanh chóng của môi trường hoạt động, với nhiều nhân tố tác động và mức độ phức tạp chúng mang lại, chúng ta sẽ tiếp tục đề cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và khả năng lãnh đạo/điều hành Hội quốc gia, tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức công cũng như khối tư nhân và các tổ chức nhân đạo khác, khuyến khích những đổi mới trong quy trình, hoạt động và sản phẩm của chúng ta, nhằm duy trì vị thế tiên phong trong công tác nhân đạo.
- Công tác quản lý thanh thiếu niên, tình nguyện viên: Các Hội quốc gia Đông Nam Á ghi nhận rằng Thanh thiếu niên, tình nguyện viên là lực lượng cốt lõi, thúc đẩy sự phát triển của Phong trào. Các Hội quốc gia Đông Nam Á sẽ đánh giá, rà soát lại các cơ chế hiện nay nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cao nhất cho cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ; tăng cường các biện pháp An toàn là trên hết, bảo hộ cán bộ, tình nguyện viên, trong đó bao gồm việc xây dựng các hướng dẫn, các công cụ thích hợp với hoàn cảnh mỗi nước. Các Hội quốc gia Đông Nam Á sẽ tập trung rà soát các chính sách hiện tại nhằm tăng cường sự tham gia của Thanh niên trong hoạt động nhân đạo.
- Giới và Đa dạng: Đảm bảo các sáng kiến của các Hội quốc gia Đông Nam Á tới tất cả các nhóm dân số, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái, đàn ông, trẻ em trai, phù hợp với nguyên tắc Vô tư của Phong trào, đảm bảo các nhóm này đều được đại diện và nhu cầu của họ được cân nhắc trong quá trình thực hiện bất kỳ hoạt động nào của chúng ta, từ công tác trợ giúp nhân đạo tới hỗ trợ phát triển. Các Hội quốc gia Đông Nam Á sẽ thúc đẩy bình đẳng giới và tôn trọng sự đa dạng như là một mục tiêu toàn cầu nhằm xây dựng các cộng đồng an toàn hơn, có khả năng chống chọi và phục hồi tốt hơn.
- Hỗ trợ lẫn nhau: Các Hội quốc gia Đông Nam Á ghi nhận có những nhu cầu khác nhau, nguồn lực và khả năng khác nhau của các Hội quốc gia trong khu vực, thống nhất sẽ thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, tăng cường hợp tác phát triển Hội quốc gia và củng cố các cơ chế khu vực ứng phó với thiên tai và các tình huống khẩn cấp; huy động tiềm năng của các Hội quốc gia nhằm phục vụ tốt nhất những người dễ bị tổn thương.
Lan Anh (biên dịch)
 
Trang 6 trong tổng số 12

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày40
mod_vvisit_counterTrong tuần40
mod_vvisit_counterTrong tháng40
mod_vvisit_counterTất cả33325

Hiện tại có: 40 khách trực tuyến