Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sự Kiện Nổi BậtHội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ ngư dân tàu ĐNa 90152 TS Đà Nẵng vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa- Việt Nam

Sáng 5/6, tại UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, động viên, hỗ trợ chủ tàu cùng 10 ngư dân của tàu cá ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa – Việt Nam vào ngày 26/5 vừa qua.

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Như Nghĩa- Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng trao 10 triệu đồng cho chủ tàu ĐNa 90152 TS gia đình chị Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), và 10 ngư dân thuyền viên của tàu,  mỗi ngư dân 5 triệu đồng. Tổng số tiền trợ giúp 60 triệu đồng. Đây là số tiền do các chị em tiểu thương chợ Nhà Xanh, quận Cầu Giấy, Hà Nội đóng góp thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển đến giúp đỡ chủ tàu cá ĐNa 90152 TS cùng các ngư dân gặp nạn sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển.

 

Ông Phan Như Nghĩa- Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng trao 10 triệu đồng cho chủ tàu ĐNa 90152 TS gia đình chị Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), và 10 ngư dân thuyền viên của tàu,  mỗi ngư dân 5 triệu đồng

Ông Phan Như Nghĩa- Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội CTĐ Đà Nẵng động viên, chia sẻ khó khăn cùng ngư dân

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Phan Như Nghĩa đánh giá cao tinh thần dũng cảm của những thuyền viên tàu cá ĐNa 90152 TS, chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của bà con và động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác đánh bắt bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Bà Huỳnh Thị Như Hoa, đại diện các ngư dân bị nạn bày tỏ lòng cám ơn những tổ chức, cá nhân đã quan tâm chia sẻ, giúp đỡ gia đình ngư dân miền Trung “Những ngày qua tấm lòng của người dân trong nước, ngoài nước hỗ trợ, chúng tôi ghi nhận và cám ơn nhiều. Đây là nguồn động viên để an hem chúng tôi sớm tiếp tục vươn khơi, bám biển giữ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam”, bà Hoa nói.

 

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TP. ĐÀ NẴNG

 

 

 

 

Chủ đề Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5/2014: “Câu chuyện Chữ thập đỏ của tôi”

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – 1 trong 189 Hội quốc gia thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế gồm ba thành phần: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế; Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Hội Chữ thập đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia. Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là một tổ chức nhân đạo có mạng lưới rộng nhất trên thế giới với hàng triệu tình nguyện viên, hoạt động chuyên nghiệp giúp đỡ những đối tượng khó khăn cần sự trợ giúp.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm đến Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ, tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ 12/8/1949. Với việc ký tham gia Công ước này, ngày 4/11/1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Hơn 67 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên có uy tín và có những đóng góp tích cực đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa…Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các Phong trào lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"…

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “Câu chuyện Chữ thập đỏ của tôi”

Thông qua những câu chuyện của mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ trên hành trình nhân đạo đến với đồng bào nghèo, với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh; những câu chuyện của những người dân trong quá trình tham gia các hoạt động Chữ thập đỏ; những câu chuyện của những người hưởng lợi từ các chương trình, hoạt động hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ đã và đang từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống…, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục truyền cảm hứng cho những người làm công tác Chữ thập đỏ và các lực lượng xã hội đóng góp tích cực hơn nữa đối với hoạt động Chữ thập đỏ.

Những câu chuyện có thể giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng; chia sẻ trong các buổi nói chuyện với bạn bè, người thân; trao đổi trong các cuộc tọa đàm, đối thoại giữa các thế hệ, qua đó góp phần nâng cao hình ảnh của Hội Chữ thập đỏ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cộng đồng.

 

Đà Nẵng: Mittinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2014

Sáng ngày 06/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng tổ chức mittinh hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4” năm 2014 tại trường Tiểu học Chi Lăng, quận Sơn Trà.

Một số hình ảnh văn nghệ trong lễ mittinh:


Các em trường TH Chi Lăng, Quận Sơn Trà biểu diễn các tiết mục văn nghệTham dự buổi mittinh có ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng,  Ông Nguyễn Đắc Xứng- Phó Chủ tịch UBND- Trưởng Ban Vận động Hiến máu tình nguyện quận Sơn Trà và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành thành viên Ban Chỉ đạo cùng hơn 400  đoàn viên thanh niên; cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn thành phố.

 

Các đoàn viên, thanh niên, Hội viên, Tình nguyện viên CTĐ, lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia lễ mittinh

Tại buổi mittinh, ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng kêu gọi hưởng ứng ngày “Toàn dân Hiến máu tình nguyện 7/4” năm 2014 đồng thời biểu dương các sở, ban, ngành, đoàn thể, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tích cực phối hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân tham gia hiến máu.

 

 

Ông  Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân phát biểu hưởng ứng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2014.

 


Dịp này, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền vận động và những người tham gia hiến máu nhiều lần, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đã quyết định khen thưởng và tặng giấy khen cho 41 tập thể, 190 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác tuyên truyền, vận động và tích cực tham gia hiến máu tình nguyện năm 2013.

 

 

Ông Nguyễn Thuận- Phó Chủ tịch Hội CTĐ Đà Nẵng trao giấy khen cho các cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần


 

 

 

Cũng trong sáng ngày 06/ 4, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, các đoàn viên thanh niên; cán bộ, hội viên, tình nguyện và người lao động trên địa bàn Sơn Trà đã đăng ký tham gia hiến máu, kết quả tiếp nhận được 283 đ.v máu (1đ.v máu là 250ml).

 

 

 

 

 

 

 


Trong năm 2013, cuộc vận động HMTN đạt 30.027 đơn vị máu (đạt 115% kế hoạch), tăng 1.852 đ.v máu so với năm 2012, đáp ứng 99,58% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện TP.Đà Nẵng; Tỉ lệ dân số tham gia HMTN năm 2013 là 3,1%  - dẫn đầu cả nước (cả nước đạt 1,08%). Trong quý 1-2014, đã tổ chức 21 đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận 7.681 đơn vị máu đạt 27,4 % kế hoạch năm. Đáp ứng 100% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Hưởng ứng đợt truyền thông ngày 7/4 (từ ngày 5- 30/4/2014) toàn thành phố phấn đấu vận động trên 4.000 người đăng ký tham gia HMTN và tiếp nhận 3.000 đơn vị máu.


 

 

Ban TH-TTN- CTĐ Đà Nẵng

 

 

NGÀY TRUYỀN THỐNG CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

Ngày 22/11, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946- 23/11/2013). Dự kỷ niệm có Thường trực Thành Hội, các Ban chuyên môn, các vị ủy viên Ban Thường vụ Thành Hội, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện và Giám đốc các Trung tâm trực thuộc Thành Hội.

Các đại biểu đã ôn lại truyền thống 67 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phong trào Chữ thập đỏ quốc tế, việc tuân thủ 7 nguyên tắc của phong trào, việc sử dụng biểu tượng và giá trị sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ, Luật hoạt động Chữ thập đỏ; tăng cường các hoạt động tại cộng đồng nhằm thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân vào các hoạt động thiết thực của Hội như: công tác cứu trợ, phòng ngừa, ứng phó thảm họa,chăm sóc sức khỏe nhân dân, hiến máu tình nguyện, sơ cấp cứu ban đầu…Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Thành Hội đã tặng hoa, quà lưu niệm cho các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thành Hội đã nghỉ hưu.

 

67 Năm một chặng đường nhân ái

Lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã vượt qua muôn vàn gian nan thử thách để bảo vệ đất nước và xây dựng non sông gấm vóc Việt Nam. Quá trình dựng xây và gìn giữ đất nước cũng đã tạo lập nên truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn. Phát huy những truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngay sau khi thành lập đến nay, với tinh thần tự nguyện cao cả, phấn đấu không mệt mỏi trong hoạt động nhân đạo, giành nhiều thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp nhân đạo cao cả của đất nước.

Cách đây 67 năm, tại đình Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội (nay đã trở thành nhà truyền thống của Hội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trên phạm vi cả nước với 7 lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động chữ thập đỏ, bao gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa ứng phó thảm hoạ. Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, với 4 tính chất đặc thù: tính xã hội sâu sắc, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, tính quốc tế cao cả.

Qúa trình xây dựng và trưởng thành

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những đóng góp tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên một bước; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt.

Lịch sử phát triển của Hội từ ngày thành lập đến nay là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân. Suốt quá trình 67 năm xây dựng và phát triển, sự cống hiến, hy sinh của lớp lớp cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, đó là:

Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội. Chúng ta có quyền tự hào rằng, tổ chức Hội Chữ thập đỏ là một trong số tổ chức lập ra không phải chỉ vì lợi ích của cán bộ, hội viên của mình, mà quan trọng hơn và trên hết là vì lợi ích của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội cần sự giúp đỡ.

Truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả; đoàn kết trong tổ chức Hội, đoàn kết với các tổ chức xã hội trong nước, các tổ chức quốc tế trong các hoạt động nhân đạo, vì hòa bình, hữu nghị và phát triển. Chúng ta tự hào về sự phát triển không ngừng của tổ chức Hội trong suốt hơn 67 năm qua và càng tự hào hơn về mối quan hệ hợp tác ngày càng rộng mở của Hội với các tổ chức trong nước và quốc tế; mục tiêu:"Chung sức vì nhân đạo", góp phần khơi dậy, phát huy truyền thống nhân văn, nhân đạo cao quý của dân tộc.

Truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm, luôn luôn đổi mới phương thức hoạt động, nắm chắc tính đặc thù của tổ chức Hội, tham mưu có hiệu quả cho Đảng và Nhà nước lãnh đạo công tác Hội và thể chế hóa các chủ trương của Đảng về công tác nhân đạo, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, hướng về cơ sở, quan tâm đến những người khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, góp phần xây dựng đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chiến lược hoạt động của Hội

Từ kết quả và những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động, đặc biệt là tiếp tục triển khai sâu rộng tinh thần Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam", thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Nghị định số 03/2011/NĐ-CP ngày 7/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động Chữ thập đỏ; Ban Chấp hành Trung ương Hội đã ban hành Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 với chủ đề “Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống”. Chiến lược xác định những định hướng ưu tiên của toàn Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động của Hội trong những năm tới.

“Đổi mới tư duy” có nghĩa là Hội không chỉ tự mình làm nhân đạo, mà cần vận động các tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động nhân đạo; vận động cộng đồng sống thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rủi ro do thảm họa gây ra. “Tạo dựng vị thế” có nghĩa là khẳng định bằng được trong xã hội và hệ thống chính trị: vị trí, vai trò của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với hoạt động nhân đạo. “Bảo vệ cuộc sống” có nghĩa là Hội Chữ thập đỏ làm mọi việc có thể làm để chăm sóc, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người bị tổn thương, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa và các hoạt động chữ thập đỏ khác.

Thực hiện sứ mệnh cao cả là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tổ chức bổ trợ của Chính phủ trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập Việt Nam xác định: Đến năm 2020 Hội sẽ trở thành Hội quốc gia vững mạnh, đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo của đất nước, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức và tình huống trong công tác nhân đạo, tiếp tục đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

 

37 năm hình thành và phát triển của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng

Tiếp nối truyền thống của Hội, ngày 12 tháng 11 năm 1976 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ của Hội trong những ngày đầu giải phóng thành phố và thống nhất đất nước; cho đến ngày thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương, Hội CTĐ thành phố Đà Nẵng đã phát huy vai trò của Hội đề ra nhiều chủ trương, mô hình hoạt động Hội góp phần vào công cuộc an sinh xã hội của thành phố

Kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ thành phố đã góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo và phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo. Tổ chức Hội tiếp tục phát triển, cùng với những cống hiến của lực lượng hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã thu hút các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện.

Đến nay có 93 Hội cơ sở xã, phường, trường học, các trường đại học, cao đẳng,  các đơn vị y tế, doanh nghiệp với 26.093 hội viên và 1.897 Tình nguyện viên CTĐ, 15 cán bộ chuyên trách Thành Hội và 21 cán bộ nhân viên các Trung tâm trực thuộc Thành Hội. Thường trực cơ quan Hội CTĐ các quận, huyện trước đây phải kiêm nhiệm đến nay đã có Chủ tịch, Phó Chủ tịch chuyên trách và bình quân 4 cán bộ chuyên trách/ 1 quận, huyện; Chủ tịch Hội CTĐ phường xã trước đây làm việc tự nguyện, không có chế độ phụ cấp, đến năm 2004 đã có chế độ phụ cấp hàng tháng. Công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, xây dựng quỹ Hội, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để vận động nhiều nguồn lực đã nâng cao năng lực hoạt động Hội CTĐ trong tình hình mới;

- Công tác cứu trợ nhân đạo thường xuyên, cứu trợ khẩn cấp, phong trào Tết vì người nghèo, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và triển khai các chương trình, dự án phát triển cộng đồng, duy trì các hoạt động của Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi, Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề từ thiện đã hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương được cải thiện đời sống và vươn lên hòa nhập cộng đồng; Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đã góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước;

- Triển khai có hiệu quả các chương trình, mô hình phòng ngừa ứng phó thảm họa, Sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng đã giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương cùng với người dân, học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết về năng lực phòng ngừa giảm thiểu rủi ro thiên tai và phòng tránh tai nạn thương tích. Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, đến năm 2012 nguồn HMTN đáp ứng 99,5 % nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, tỷ lệ dân số TP. Đà Nẵng tham gia HMTN đạt 3% (toàn quốc 1,05%); Chương trình truyền thông vận động đăng ký hiến tặng giác mạc đã vận động 2283 người tự nguyện đăng ký hiến và xây dựng 05 Câu lạc bộ Những người đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời. Tuyên truyền, vận động hiến mô, tạng và hiến xác, bước đầu đã có 14 người tự nguyện đăng ký hiến xác, hiến bộ phận cơ thể người.

Những kết quả hoạt động của Hội góp phần thực hiện thành công Chương trình “5 không, 3 có”, mục tiêu an sinh xã hội của thành phố và chính sách an dân của Đảng, Nhà nước.

Với những kết quả trên, Hội đã được khen thưởng như sau:

- TW Hội CTĐ Việt Nam và Chủ tịch UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2005-2010 cho Hội CTĐ thành phố Đà Nẵng.

- Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Hội CTĐ thành phố, quận Sơn Trà, Hải Châu và phường Hoà Khánh (quận Liên Chiểu), phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê), phường Hòa Thuận (quận Hải Châu)

- Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2010) cho Hội CTĐ thành phố Đà Nẵng.

Với 67 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với những thăng trầm của lịch sử đất nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang phấn đấu vươn lên thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Những nỗ lực của các cấp Hội, của toàn thể cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc từng bước hiện thực hóa Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 chắc chắn không chỉ góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, mà còn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, mang lại niềm tin, hạnh phúc cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Linh Chi

 

 

 

 

 

 

 

Hội thảo khởi động và tập huấn cấp phát tiền mặt “Dự án cứu trợ khẩn cấp bão lụt năm 2013” tại thành phố Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Dự án “Cứu trợ khẩn cấp bão lụt năm 2013” từ Lời kêu gọi của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ năm 2013, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, tổ chức hội thảo khởi động và tập huấn cấp phát tiền mặt dự án cứu trợ khẩn cấp bão lụt năm 2013 cho hơn 20 cán bộ, tình nguyện viên ngày 8/11/2013 tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

Tham dự lớp tập huấn có ông Trần Sĩ Pha- Cán bộ Ban Phòng ngừa ứng phó thảm họa Trung ương Hội, ông Nguyễn Thuận- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, và hơn 20 cán bộ Chữ thập đỏ các cấp (thành phố và huyện Hòa Vang, xã Hòa Nhơn, xã Hòa Liên được hưởng lợi), đại diện UBND các cấp (xã Hòa Nhơn, xã Hòa Liên), tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ.

Khóa tập huấn nhằm hướng dẫn quy trình cấp phát tiền mặt trong tình huống khẩn cấp xảy ra thiên tai cho cán bộ, tình nguyện viên; đồng thời trang bị cho học viên kiến thức, kỹ năng lựa chọn người hưởng lợi, giám sát, thẩm định hộ hưởng lợi, cấp phát, báo cáo, giám sát và các công cụ giám sát, bảng hỏi, báo cáo giám sát.   Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn cách truyền thông với người hưởng lợi, thiết lập cơ chế phản hồi từ người hưởng lợi, thực hành đóng vai lựa chọn người hưởng lợi, giám sát và cấp phát.

Ông Trần Sĩ Pha- Cán bộ Ban Phòng ngừa ứng phó thảm họa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tập huấn cấp phát tiền mặt dự án cứu trợ khẩn cấp bão lụt năm 2013, là cách tiếp cận dựa vào cộng đồng – làm việc với cộng đồng. Những kiến thức, kỹ năng được cung cấp trong khóa tập huấn rất hữu ích để cán bộ, tình nguyện viên thực hiện công tác  phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa của Hội Chữ thập đỏ thành phố và các quận, huyện; xã, phường chịu ảnh hưởng nặng nề của bão”.

 

Dự án sẽ hỗ trợ cho 200 hộ gia đình của 2 xã Hòa Liên và Hòa Nhơn- huyện Hòa Vang với kinh phí 420 triệu đồng để các hộ gia đình mua lương thực, bạt che và các nhu yếu phẩm khác từ nguồn hỗ trợ của Hiệp Hội.

P. Trang

 

 

 

 

 

 
Trang 8 trong tổng số 12

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày50
mod_vvisit_counterTrong tuần50
mod_vvisit_counterTrong tháng50
mod_vvisit_counterTất cả33335

Hiện tại có: 50 khách trực tuyến